Tiêu dùng thông minh
Đài Loan và Hàn Quốc sở hữu 40% công suất wafer trên toàn thế giới
Alisa H - Thứ Năm, 15/07/2021 11:52 SA
Vietnet24h - Đài Loan và Hàn Quốc có hơn 40% tổng công suất wafer thế giới, theo Báo cáo Năng lực Wafer Toàn cầu của IC Insights.
Báo cáo xem xét tổng công suất lắp đặt hàng tháng của các fabs nằm trong một khu vực bất kể vị trí trụ sở chính của các công ty sở hữu fabs.
 
Ví dụ: công suất wafer mà Samsung đã lắp đặt tại Hoa Kỳ được tính vào tổng công suất của Bắc Mỹ, không phải trong tổng công suất của Hàn Quốc.

“Khu vực” ROW chủ yếu bao gồm Singapore, Israel và Malaysia, nhưng cũng bao gồm các quốc gia / khu vực như Nga, Belarus và Úc.
Năng lực sản xuất Wafer toàn cầu, thời điểm tháng 12-2020

Một số quan sát trong Báo cáo Năng lực Wafer Toàn cầu 2021-2025 liên quan đến xu hướng công suất vi mạch theo khu vực bao gồm:
 
• Tính đến tháng 12 năm 2020, Đài Loan dẫn đầu thế giới với 21,4% công suất wafer toàn cầu được lắp đặt tại quốc gia đó. Ở vị trí thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 20,4% công suất wafer toàn cầu. Đài Loan là nước dẫn đầu về công suất ở tấm wafer 200mm. Đối với tấm wafer 300mm, Hàn Quốc dẫn đầu, theo sau là Đài Loan. Samsung và SK Hynix tiếp tục tích cực mở rộng các cửa hàng của họ tại Hàn Quốc để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh đèn flash NAND và DRAM số lượng lớn của họ.
 
• Đài Loan đã vượt qua Hàn Quốc vào năm 2015 để trở thành quốc gia có công suất lớn nhất sau khi vượt qua Nhật Bản vào năm 2011. Đài Loan dự kiến ​​sẽ vẫn là khu vực lớn nhất về công suất wafer đến năm 2025. Nước này dự báo sẽ có thêm gần 1,4 triệu wafer (tương đương 200mm) vào công suất thiết bị hàng tháng từ năm 2020 đến năm 2025.
 
• Vào cuối năm 2020, Trung Quốc nắm giữ 15,3% công suất của thế giới, gần bằng với Nhật Bản. Dự kiến, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm 2021 về số lượng công suất lắp đặt. Lần đầu tiên Trung Quốc chiếm nhiều công suất wafer hơn Châu Âu vào năm 2010, lần đầu tiên vượt công suất của khu vực ROW vào năm 2016 và sau đó lần đầu tiên vượt qua công suất của Bắc Mỹ vào năm 2019.
 
• Trung Quốc được dự báo là khu vực duy nhất đạt được điểm phần trăm về tỷ trọng công suất từ ​​năm 2020 đến năm 2025 (3,7 điểm phần trăm). Trong khi kỳ vọng đã được dập tắt về việc tung ra các fabs DRAM và NAND lớn do Trung Quốc dẫn đầu, thì cũng có một lượng lớn công suất wafer đến Trung Quốc trong vài năm tới từ các nhà sản xuất bộ nhớ có trụ sở tại các quốc gia khác và từ các nhà sản xuất vi mạch địa phương. .
 
• Tỷ trọng công suất ở Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm trong giai đoạn dự báo do ngành công nghiệp cung cấp hàng đầu lớn của khu vực tiếp tục phụ thuộc vào các xưởng đúc, chủ yếu có trụ sở tại Đài Loan. Thị phần công suất của châu Âu cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm dần.
Nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh được mua lại bởi công ty Nexperia Vietnet24h - Newport Wafer Fab, hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu USD) vào tuần tới.
Top 5 công ty bán dẫn nắm giữ 54% công suất trên toàn thế giới Vietnet24h - IC Insights cho biết công suất tổng hợp của năm công ty hàng đầu chiếm 54% tổng công suất wafer toàn cầu vào tháng 12 năm 2020, tăng một điểm so với 53% vào năm 2019.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.