Tiêu dùng thông minh
Đức sử dụng robot để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu lao động
Lãng Nhân - Thứ Tư, 10/05/2023 8:07 CH
Vietnet24h - Robot tiếp quản công việc của con người tưởng như chuyện khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên số hóa là quá trình không thể đảo ngược để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu lao động, đặc biệt ở các nước thiếu lao động như Đức.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tuyển dụng kỷ lục 45,9 triệu lao động trong quý IV/2022. Tuy nhiên, trong khi số người có việc làm đang ở mức cao hơn bao giờ hết, hơn 50% số công ty ở nước này nói rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề để lấp đầy các vị trí tuyển dụng, báo cáo của Phòng Thương mại Đức nêu rõ.

Tháng 11/2021, khi bắt đầu đảm nhận chức Thủ tướng Đức, ông Olaf Scholz đã nhấn mạnh số hóa là ưu tiên hàng đầu, với một hợp đồng liên minh ba bên có tên “Daring More Progress” cam kết triển khai các công nghệ kỹ thuật số trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

Tình trạng già hóa dân số tại Ðức đang khoét rộng thêm “lỗ hổng” nhân lực trẻ, trình độ cao. IW ước tính rằng, trong năm 2022, lực lượng lao động của Ðức sẽ giảm hơn 300.000 người do số lượng người lao động (NLĐ) lớn tuổi nghỉ hưu vượt quá số lượng những người trẻ tuổi tham gia thị trường lao động.

Theo các chuyên gia, tình trạng dân số già sẽ có xu hướng thúc đẩy số hóa lực lượng lao động nhanh hơn. Là quốc gia có dân số già lớn nhất châu Âu, không có gì ngạc nhiên khi Đức, cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, là các quốc gia sử dụng công nghệ hàng đầu tại nơi làm việc.

Báo cáo của Phòng Thương mại Đức cho thấy, hơn 50% số công ty ở nước này nói rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề để lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

Số hóa thể hiện khác nhau trong mọi tổ chức, cho dù thông qua robot, máy tự tính tiền tại cửa hàng tạp hóa hay sử dụng các nền tảng trực tuyến để trò chuyện với đồng nghiệp. Trong hầu hết các trường hợp, công nghệ được bổ sung để làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

“Chúng ta phải nâng cao năng suất bằng công nghệ”, Steffen Kameter, Giám đốc điều hành của Liên đoàn các Hiệp hội Người sử dụng lao động Đức nói.

Theo nghiên cứu của Viện Gallup, khoảng 37% người Đức nghĩ rằng những thay đổi về công nghệ sẽ làm tăng năng suất làm việc của họ. Chỉ 1% nói rằng nó sẽ làm giảm năng suất, trong khi 62% cho rằng công nghệ sẽ không có tác động.

Nghiên cứu cũng cho thấy người Đức không sợ robot sẽ cướp đi công việc của họ.

Chỉ 10% những người được khảo sát tin rằng việc triển khai nhiều công nghệ hơn sẽ làm tăng nguy cơ họ mất việc.

Theo ông Ulrich Walwei, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Việc làm của Đức, sẽ không có tình trạng mất việc làm nghiêm trọng do số hóa.

Trong Liên minh châu Âu (EU), Đức có số lượng robot lớn nhất - gần một nửa tổng nguồn cung của EU, theo một báo cáo năm 2020 của Ủy ban châu Âu. Hầu hết robot được lắp đặt trong lĩnh vực ô tô, nhưng các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, máy móc công nghiệp và điện tử cũng đã sử dụng một số lượng lớn "nhân viên người máy" này.

Robot bắt đầu thay thế con người trong ngành ăn uống Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết ngày càng nhiều công ty thực phẩm và nhà bán lẻ ở Hàn quốc bắt đầu sử dụng nhiều loại robot để thay thế nhân viên trong bối cảnh tiền lương tăng cao do thiếu nhân công và như một cách để tăng hiệu quả công việc.
Từ nhân viên pha chế đến thanh tra: Lực lượng lao động robot của Singapore lấp đầy khoảng cách lao động Vietnet24h - Sau khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên trong đại dịch, các doanh nghiệp ở Singapore ngày càng chuyển sang triển khai robot để giúp thực hiện một loạt công việc, từ khảo sát địa điểm xây dựng đến quét giá sách thư viện.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chờ đợi AI: Khi smartphone mắc kẹt trong kỳ vọng Vietnet24h - AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa smartphone, nhưng thực tế, nó chỉ dừng lại ở việc tối ưu ảnh, dịch thuật hay hỗ trợ một số tác vụ cơ bản. Trong khi đó, các cải tiến về camera, pin và thiết kế lại giậm chân tại chỗ. Liệu chúng ta có đang lãng phí cả một thế hệ phần cứng để chờ đợi AI hoàn thiện?
Điện thoại gập Pura X của Huawei thúc đẩy sự thay thế của Apple và Google Vietnet24h - Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại Pura X vào thứ năm tuần này với mức giá khởi điểm là 7.499 Nhân dân tệ Trung Quốc (1.037 đô la).
Google công bố bản cập nhật AI chăm sóc sức khỏe mới cho mục Tìm kiếm Vietnet24h - Công ty cho biết họ đã mở rộng các bảng kiến ​​thức để bao gồm thêm "hàng nghìn" chủ đề về sức khỏe và các bảng kiến ​​thức này sẽ có mặt ở nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn.
Công nghệ màn hình chấm lượng tử của Samsung đạt chứng nhận không chứa Cadmium từ SGS Vietnet24h - Chứng nhận từ SGS xác nhận rằng màng chấm lượng tử có trong sản phẩm không chứa cadmium và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định RoHS
Meta’s Community Notes sẽ sử dụng công nghệ nguồn mở từ X của Elon Musk Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Năm rằng công cụ kiểm duyệt nội dung cộng đồng mới mang tên Community Notes sẽ sử dụng thuật toán nguồn mở từ X.
Apple hoãn cải tiến Siri AI đến năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (7/3), Apple đã thông báo rằng, họ sẽ trì hoãn các tính năng sẽ hỗ trợ Siri với khả năng làm việc với các ứng dụng khác cho đến năm sau. Tính năng đó dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân này.
Công ty khởi nghiệp điện thoại thông minh Nothing cố gắng khuấy động thị trường với chiếc điện thoại giá 400 đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng Nothing đã ra mắt điện thoại thông minh Phone (3a) mới vào thứ ba (4/3).
Microsoft ra mắt trợ lý AI kích hoạt bằng giọng nói mới dành cho bác sĩ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ha (3/3)i, Microsoft đã công bố một trợ lý AI chăm sóc sức khỏe mới có tên Dragon Copilot, được xây dựng dựa trên các giải pháp nghe chính tả và lắng nghe xung quanh hiện có.
Xiaomi ra mắt điện thoại giá 1.600 đô la khi giá cổ phiếu tăng 300% lên mức cao kỷ lục Vietnet24h - Xiaomi đã ra mắt Xiaomi 15 và Xiaomi 15 Ultra vào Chủ Nhật tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025. Xiaomi 15 có giá khởi điểm là 999 euro (1.047 đô la) và Xiaomi 15 Ultra có giá khởi điểm là 1.499 euro (1.571 đô la).
DeepSeek tạm dừng tải xuống ứng dụng tại Hàn Quốc vì lo ngại về quyền riêng tư Vietnet24h - DeepSeek của Công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đã bị dừng tải xuống ứng dụng chatbot mới tại Hàn Quốc sau khi các cơ quan quản lý của Hàn Quốc nêu lên mối lo ngại về cách công ty này xử lý dữ liệu cá nhân.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.
Đánh giá sơ bộ về máy tính bảng Surface Pro của Microsoft Vietnet24h - Phiên bản thứ 11 của máy tính bảng chuyển đổi Surface Pro của Microsoft dựa trên chip Qualcomm tiêu thụ năng lượng, dẫn đến thời lượng pin hơn 8 giờ trong các thử nghiệm ban đầu.
Cảnh báo: mạng lưới lừa đảo với chiêu thức giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số Vietnet24h - Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát đi một thông báo khẩn cấp về những chiêu trò lừa đảo mới mẻ, đặc biệt là các vụ việc giả mạo ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.