Tiêu dùng thông minh
Giám đốc chiến lược của Foxconn Chiang Shang-yi thảo luận về mô hình kinh doanh bán dẫn mới
Anh Sơn - Thứ Năm, 26/10/2023 11:33 SA
Vietnet24h - Giám đốc chiến lược (CSO) của Foxconn, Chiang Shang-yi đã giới thiệu "Mô hình kinh doanh xưởng đúc hệ thống" mà công ty tin rằng sẽ đáp ứng nhu cầu bán dẫn đa dạng của thị trường IoT (Internet of Things), tại Ngày công nghệ Hon Hai vào thứ Tư tuần trước.
Chiang nói: IC (mạch tích hợp) ngày nay đang đạt đến giới hạn vật lý của nó “khi chúng ta nói về công nghệ 2 nanomet”. Ông nói thêm: “Trước đây, khi chúng tôi nói về 40 nanomet, chúng tôi muốn nói đến kích thước nhỏ nhất [của các bóng bán dẫn được tạo hình trên tấm bán dẫn] là 40 nanomet, nhưng 2 nanomet chỉ là một thuật ngữ tiếp thị”.
 
Chiang cho biết, giải pháp tốt nhất là phát triển một nền tảng công nghệ mới để thay thế IC silicon hiện có, nhưng vì điều đó không còn xa nữa nên ông tin rằng cần phải tìm kiếm các giải pháp tiềm năng khác.
 
Ông nói: “Nếu chip silicon đã bắt đầu đạt đến giới hạn vật lý, hãy xem xét toàn bộ hệ thống để xem liệu chúng tôi có thể thực hiện bất kỳ cải tiến nào hay không”.
 
Ông đề xuất xem xét lại công nghệ đóng gói và bảng mạch in (PCB) để tìm cơ hội, vì "về mặt hiệu suất, họ chưa cải thiện nhiều - họ đã làm rất tốt trong việc giảm chi phí nhưng không cải thiện hiệu suất."
 
Mặc dù việc nhận thấy rằng hiệu suất của bao bì và PCB có thể được nâng cao đang xem xét vấn đề từ quan điểm công nghệ, nhưng Chiang cho biết cũng cần và có chỗ để cải thiện, từ góc độ nhu cầu và ứng dụng.
 
"Công nghệ silicon tiên tiến nhưng đồng thời cũng rất đắt tiền. Chi phí của một tấm wafer khoảng 10.000 USD; một bộ mặt nạ ảnh có giá gần 20 triệu USD; quan trọng nhất là thiết kế một sản phẩm ở kích thước 4 nanomet là khoảng 2 tỷ USD", ông cho biết.
 
Ông nhấn mạnh: “Nếu bạn chi 2 tỷ USD để thiết kế một sản phẩm, bạn phải bán ít nhất 10 tỷ USD để trang trải chi phí. Tuy nhiên, [loại] sản phẩm bạn có thể bán với số lượng lớn như vậy là có hạn”.
 
Vị chiến lược gia trưởng của Foxconn này cho biết, các sản phẩm được bán với số lượng lớn như vậy bao gồm máy tính lớn, máy tính cá nhân, máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, làn sóng tiếp theo sẽ bị thống trị bởi IoT hoặc AIoT (Trí tuệ nhân tạo vạn vật), “là một thị trường rất phân tán”, ông nói.
 
Ví dụ như nhà thông minh, ô tô thông minh, thành phố thông minh và trong mỗi danh mục có hàng trăm sản phẩm. “Thật khó để tất cả chúng được bao phủ bởi công nghệ 3 hoặc 4 nanomet”, Chiang nói.
 
Ông cho biết, mô hình kinh doanh hệ thống đúc chip do Hon Hai đề xuất có thể giải quyết vấn đề từ cả góc độ công nghệ và ứng dụng. Công nghệ đóng gói có thể được nâng cao bằng cách thay thế chất nền của PCB bằng silicon, ông cho biết thêm.
 
Chiang cho biết, với nền tảng đóng gói tiên tiến này, người ta có thể kết nối nhiều con chip và chúng hoạt động rất giống một con chip duy nhất. Ông nói thêm, công nghệ này cũng sẽ cung cấp giải pháp cho “nhu cầu thị trường IoT rải rác”, vì tất cả các sản phẩm IoT đều có cấu trúc tương tự nhau, với các bộ xử lý trung tâm, cảm biến, quản lý năng lượng, bộ nhớ và các công cụ liên lạc như WiFi và Bluetooth.
 
Tuy nhiên, mặc dù các sản phẩm có cấu trúc tương tự nhau nhưng yêu cầu đối với từng thành phần lại khác nhau. "Ví dụ, CPU của ô tô điện yêu cầu bộ phận hiệu suất cao cho chức năng lái tự động, nhưng bộ xử lý cho thiết bị cá nhân có thể đơn giản."
 
Chiang cho biết điều ông đề xuất là tháo rời hệ thống của từng bộ phận và sử dụng "phương pháp Lego" để xây dựng lại chúng. Ông nói thêm: “Đối với mỗi hệ thống con, chúng tôi cung cấp các chip chức năng khác nhau và chúng tôi gọi đây là ngân hàng khuôn chiplet”.
 
"Với khối khuôn này đã được chuẩn bị trước, khi chúng tôi thiết kế một thiết bị IoT cụ thể, chúng tôi chỉ cần chọn [một chip chức năng] từ mỗi danh mục" và ghép chúng lại với nhau bằng công nghệ đóng gói tiên tiến thành một chip tích hợp. “Thay vì ‘mạch tích hợp’ mà chúng tôi từng có, giờ đây chúng tôi có chip tích hợp”, Chiang nói.
 
Ông lưu ý rằng bằng cách tích hợp các chip trên một nền tảng, nhu cầu thị trường rải rác đối với IoT có thể được giải quyết và nói thêm rằng về mặt hiệu suất, nó cũng rất giống với một chip đơn lẻ. Đây có thể là một mô hình kinh doanh mới mà ông gọi là mô hình "hệ thống đúc".
 
Trong mô hình này, Hon Hai có thể cung cấp chiplet diebank nói trên, nền tảng gói nâng cao, phân vùng hệ thống và thiết kế hệ thống, thậm chí cả phần mềm vận hành.
 
Mô hình này có thể giúp khách hàng có ý tưởng hay về việc giảm thời gian sản xuất sản phẩm. “Nếu đến và làm việc với Hon Hai, bạn có thể tiết kiệm nhân lực, vốn đầu tư và quan trọng nhất là thời gian đưa sản phẩm ra thị trường”, Chiang nói.
 
Ông cũng nhấn mạnh, Hon Hai sẽ phải xây dựng một hệ sinh thái với nhiều đối tác, chẳng hạn như “các nhà máy sản xuất wafer, nhà thiết kế và nhà cung cấp EDA (tự động hóa thiết kế điện tử), tất cả đều làm việc cùng nhau theo tiêu chuẩn đã thống nhất. Vì vậy, đây là chiến lược dài hạn của chúng tôi, đó là là một mô hình kinh doanh mới cho hệ thống đúc chip."
Intel bắt đầu sản xuất chip 1,8nm vào năm 2025 Vietnet24h - Gelsinger ra mắt tấm wafer 18A tại San Jose, Hoa Kỳ.
Cuộc cạnh tranh chip quy trình 2nm của Samsung và TSMC sẽ bắt đầu vào năm 2025 Vietnet24h - Samsung đã vạch ra lịch trình sản xuất chip 2 nanomet (nm) khi sự cạnh tranh giữa các xưởng đúc chip toàn cầu ngày càng gay gắt.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Loa báo chuyển tiền: Cải tiến giúp tiểu thương Việt chống lại gian lận giao dịch Vietnet24h - Sự xuất hiện của loa báo chuyển tiền tại các cửa hàng tiểu thương Việt Nam đang trở thành xu hướng mới trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận và nâng cao hiệu quả công việc. Thiết bị đơn giản này giúp các chủ cửa hàng nhận thông báo ngay khi giao dịch chuyển khoản thành công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.
Robot Peipei chăm sóc người già tại Trung Quốc: Biết trò chuyện, an ủi và chụp ảnh "trẻ ra" Vietnet24h - Một robot hình người tên Peipei đang được triển khai tại viện dưỡng lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc, với khả năng thấu hiểu cảm xúc và kết nối với người cao tuổi như một người thân. Công nghệ đang dần thay đổi cách thế giới đối xử với tuổi già.
Tận hưởng trải nghiệm thông minh với dòng Galaxy Tab S10 FE series Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu Galaxy Tab S10 FE và Galaxy Tab S10 FE+, mở ra cánh cửa mới bước vào hệ sinh thái Galaxy với thiết kế cao cấp.
Samsung sẽ ra mắt máy hút bụi cầm tay không dây mạnh mẽ nhất thế giới Vietnet24h - Máy hút bụi đột phá mới được giới thiệu tại sự kiện ra mắt toàn cầu hằng năm của Samsung, hiện đã sẵn sàng trình làng thị trường toàn cầu
Samsung Galaxy A56 5G, Galaxy A36 5G và Galaxy A26 5G chính thức có mặt trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố sự ra mắt toàn cầu[1] của Galaxy A56 5G, Galaxy A36 5G và Galaxy A26 5G, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình mở ra vô vàn trải nghiệm mới cho người dùng nhờ công nghệ AI di động tiên tiến.
Chờ đợi AI: Khi smartphone mắc kẹt trong kỳ vọng Vietnet24h - AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa smartphone, nhưng thực tế, nó chỉ dừng lại ở việc tối ưu ảnh, dịch thuật hay hỗ trợ một số tác vụ cơ bản. Trong khi đó, các cải tiến về camera, pin và thiết kế lại giậm chân tại chỗ. Liệu chúng ta có đang lãng phí cả một thế hệ phần cứng để chờ đợi AI hoàn thiện?
Điện thoại gập Pura X của Huawei thúc đẩy sự thay thế của Apple và Google Vietnet24h - Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại Pura X vào thứ năm tuần này với mức giá khởi điểm là 7.499 Nhân dân tệ Trung Quốc (1.037 đô la).
Google công bố bản cập nhật AI chăm sóc sức khỏe mới cho mục Tìm kiếm Vietnet24h - Công ty cho biết họ đã mở rộng các bảng kiến ​​thức để bao gồm thêm "hàng nghìn" chủ đề về sức khỏe và các bảng kiến ​​thức này sẽ có mặt ở nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn.
Công nghệ màn hình chấm lượng tử của Samsung đạt chứng nhận không chứa Cadmium từ SGS Vietnet24h - Chứng nhận từ SGS xác nhận rằng màng chấm lượng tử có trong sản phẩm không chứa cadmium và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định RoHS
Meta’s Community Notes sẽ sử dụng công nghệ nguồn mở từ X của Elon Musk Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Năm rằng công cụ kiểm duyệt nội dung cộng đồng mới mang tên Community Notes sẽ sử dụng thuật toán nguồn mở từ X.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.
Đánh giá sơ bộ về máy tính bảng Surface Pro của Microsoft Vietnet24h - Phiên bản thứ 11 của máy tính bảng chuyển đổi Surface Pro của Microsoft dựa trên chip Qualcomm tiêu thụ năng lượng, dẫn đến thời lượng pin hơn 8 giờ trong các thử nghiệm ban đầu.