Tiêu dùng thông minh
Hàn Quốc ra mắt mạng 5G đầu tiên trên thế giới
Alisa H - Thứ Ba, 09/04/2019 10:05 SA
Vietnet24h - Hàn Quốc đã ra mắt mạng di động 5G hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới vào thứ Tư tuần vừa qua. Một bước nhảy vọt siêu năng lực nhằm kiểm soát một sự đổi mới có khả năng thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người.

Truyền thông cực nhanh được báo trước bởi công nghệ không dây thế hệ thứ năm cuối cùng sẽ củng cố mọi thứ từ lò nướng bánh đến điện thoại, từ ô tô điện đến lưới điện.

Trong khi Nam Mỹ đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành người đầu tiên cung cấp trải nghiệm người dùng, thì đó chỉ là một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn đã đưa Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc và những người khổng lồ bao gồm cả Huawei.

Hàn Quốc siêu dây từ lâu đã nổi tiếng về năng lực kỹ thuật và Seoul đã ưu tiên triển khai 5G khi tìm cách kích thích tăng trưởng kinh tế thêm lần nữa.

Hệ thống sẽ mang đến cho điện thoại thông minh kết nối gần như tức thời - nhanh hơn 20 lần so với 4G hiện tại - cho phép người dùng tải xuống toàn bộ phim trong chưa đầy một giây. Cũng giống như cách 3G cho phép truy cập web di động rộng rãi và 4G khiến các ứng dụng mới hoạt động từ phương tiện truyền thông xã hội đến Uber, 5G sẽ báo trước một cấp độ kết nối mới, được trao quyền bởi tốc độ.

Một biểu ngữ quảng bá mạng di động 5G chính thức tại Seoul, thứ năm ngày 4/4/2019. Một ngày trước đó, Hàn Quốc đã đưa ra các thông tin liên lạc cực nhanh, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp mạng 5G. (Ảnh: Yonhap)

Điều quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của các thiết bị, từ phương tiện tự lái gửi lưu lượng dữ liệu cho nhau trong thời gian thực, robot công nghiệp, máy bay không người lái và các yếu tố khác của Internet of Things (Internet kết nối vạn vật). Điều đó làm cho nó trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng trong tương lai và tiêu chuẩn 5G dự kiến ​​sẽ mang lại khoảng 565 tỷ đô la lợi ích kinh tế toàn cầu vào năm 2034, theo Hệ thống truyền thông di động toàn cầu có trụ sở tại London, một liên minh trong ngành.

Nhưng những hệ lụy đã đọ sức với Washington chống lại Bắc Kinh trong một tình thế ngày càng cay đắng. Mỹ đã thúc ép các đồng minh và các nền kinh tế lớn của mình tránh các giải pháp 5G từ gã khổng lồ viễn thông thuộc sở hữu của Trung Quốc Huawei, với lý do rủi ro bảo mật rằng các cửa hậu công nghệ có thể giúp Bắc Kinh truy cập vào các tiện ích kết nối 5G và các thành phần khác.

Nhưng các công ty Trung Quốc thống trị công nghệ 5G. Huawei, nhà lãnh đạo toàn cầu, đã đăng ký 1.529 bằng sáng chế 5G, theo công ty phân tích dữ liệu IPlytics. Kết hợp với các nhà sản xuất ZTE và Oppo, cộng với Học viện Công nghệ Viễn thông Trung Quốc, các thực thể Trung Quốc sở hữu tổng cộng 3.400 bằng sáng chế - hơn một phần ba trong tổng số. Hàn Quốc tiếp theo, với các công ty của họ nắm giữ 2.051 bằng sáng chế.

Ngược lại, các công ty Mỹ có 1.368 hoàn toàn, IPlytics nói - ít hơn 29 so với Nokia của Phần Lan. Tất cả ba nhà khai thác di động của Hàn Quốc sẽ phát trực tiếp với các dịch vụ 5G của họ vào thứ Sáu tuần trước.

"Tốc độ siêu tốc của 5G có thể kết nối đồng thời một triệu thiết bị trong phạm vi một km vuông", KT cho biết trong một báo cáo. Cả KT và SK Telecom đều không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G của họ, nhưng đây là nhà cung cấp cho LG UPlus, ba công ty nói với AFP.

Cùng ngày, Samsung Electronics sẽ phát hành Galaxy S10 5G, điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ và nhà sản xuất âm thanh đối thủ LG theo sau với V50s hai tuần sau đó. Hơn ba triệu người Hàn Quốc sẽ chuyển sang 5G vào cuối năm nay, phó chủ tịch KT Lee Pil-jae dự đoán.

Cho đến hiện tại, không có mạng di động nào cung cấp quyền truy cập 5G trên khắp nước Mỹ. Nơi đây, các điểm truy cập ở một số thành phố được chọn đã cung cấp tốc độ 5G nhưng chỉ qua wifi, trong khi công ty Qatari Ooredoo cho biết họ cung cấp dịch vụ 5G trong và xung quanh Doha - nhưng không có sẵn thiết bị để sử dụng chúng. Nhà mạng Verizon của Mỹ sẽ ra mắt các dịch vụ thế hệ thứ năm cho người dùng di động ở Chicago và Minneapolis vào tuần tới, với hơn 30 thành phố sẽ hoạt động trong năm nay.

Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ triển khai một triển khai hạn chế vào năm 2019 trước khi các dịch vụ đầy đủ bắt đầu đúng giờ cho Thế vận hội Tokyo năm tới. Chi phí có thể là rào cản cho sự hấp thụ của người dùng ban đầu, các nhà phân tích cho biết, vì phiên bản rẻ nhất của chiếc điện thoại Galaxy mới sẽ có giá 1,39 triệu won (1.200 USD).

"Trong khi có nhiều điện thoại thông minh 4G giá rẻ dưới 300 đô la, điện thoại 5G của Samsung có giá hơn 1.000 đô la, đây có thể là một điểm trừ lớn cho người tiêu dùng am hiểu chi phí", đại diện KT phát biểu với giới báo chí. Không ai trong số ba nhà khai thác mạng của Hàn Quốc cho biết họ đã đầu tư bao nhiêu vào 5G - nhưng Bộ trưởng Kinh tế của Seoul, Hong Nam-ki, chỉ tính riêng KT ít nhất đã đầu tư 2,6 tỷ đô la trong năm nay. "Nếu 5G được thực hiện đầy đủ", ông nói, "nó sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của mọi người".

Phớt lờ Mỹ, châu Âu cho phép Huawei tham gia mạng 5G Vietnet24h - Cơ hội tham gia lĩnh vực mạng di động 5G của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đang trở nên rất sáng sủa tại khu vực châu Âu, sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định sẽ không đưa ra lệnh cấm đối với tập đoàn này.
Theo AFP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Apple Watch Series 10 giảm giá: Đừng bỏ lỡ đợt giảm giá độc quyền này! Vietnet24h - Amazon đang tung ra mức giảm giá tuyệt vời 70 đô la cho phiên bản GPS 46 mm của Apple Watch Series 10, giảm giá xuống chỉ còn dưới 360 đô la.
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Khi đồng hồ đeo tay bắt đầu biết ‘chẩn đoán’ sức khỏe người dùng Vietnet24h - Smartwatch không còn là thiết bị đếm bước chân. Với Huawei Watch 5, câu hỏi đặt ra là: Công nghệ sẽ giúp người dùng sống chủ động hơn, hay khiến chúng ta lệ thuộc vào số liệu sinh học được thu thập liên tục?
AirPods Pro 3 đang đến gần ngày ra mắt hơn bao giờ hết Vietnet24h - Một khám phá gần đây đã làm dấy lên đồn đoán xung quanh AirPods Pro 3, khi một ID Bluetooth mới xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Apple, ám chỉ đến một bản phát hành sắp tới.
CEO Asus đưa máy tính xách tay ExpertBook vào bài kiểm tra độ bền tối đa Vietnet24h - Dinesh Sharma, Phó chủ tịch Nhóm kinh doanh hệ thống điện thoại thông minh và máy tính thương mại tại Asus Ấn Độ, gần đây đã gây chấn động trong thế giới công nghệ khi chứng minh độ bền của máy tính xách tay Asus ExpertBook.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.