Tiêu dùng thông minh
Hoa Kỳ thắt chặt các hạn chế đối với quyền truy cập công nghệ và chip của Huawei
Hạnh Vy - Thứ Ba, 18/08/2020 11:02 SA
Vietnet24h - Chính quyền Trump tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Công nghệ Huawei của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn quyền truy cập của họ vào các chip thương mại.
Hôm thứ Hai, chính quyền Trump tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Huawei Technologies, nhằm ngăn chặn quyền truy cập của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào các chip thương mại.
 
Các hành động của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, theo báo cáo đầu tiên của Reuters, sẽ mở rộng các hạn chế được công bố vào tháng 5 nhằm ngăn chặn Huawei có được chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt - bao gồm các chip do các công ty nước ngoài sản xuất được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Bộ Thương mại đã thêm 38 chi nhánh của Huawei vào danh sách đen kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ. Điều đó nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ khi Huawei được thêm vào lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2019.
 
“Chính quyền Trump coi Huawei là như thế nào - một nhánh của nhà nước giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) - và chúng tôi đã có hành động phù hợp,” Pompeo nói trong tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm phá hoại quyền riêng tư của công dân, tài sản trí tuệ của doanh nghiệp chúng tôi hoặc tính toàn vẹn của các mạng thế hệ tiếp theo trên toàn thế giới”.
 
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với báo giới rằng những hạn chế đối với chip do Huawei thiết kế được áp đặt vào tháng 5 “khiến họ phải thực hiện một số biện pháp né tránh. Họ đã thông qua bên thứ ba”, Ross nói. “Quy tắc mới nêu rõ rằng bất kỳ việc sử dụng phần mềm Mỹ hoặc thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần phải có giấy phép”.
 
Pompeo cho biết thay đổi quy tắc “sẽ ngăn Huawei lách luật của Hoa Kỳ thông qua sản xuất chip thay thế và cung cấp chip bán sẵn.” Ông nói thêm: “Huawei đã liên tục cố gắng né tránh” các hạn chế của Hoa Kỳ.
 
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai trên “Squawk Box” của CNBC: “Mong đợi nhiều hơn nữa về việc tổng thống này sẽ bảo vệ đất nước này trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp sự giàu có và thịnh vượng của chúng ta”.

Huawei đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.
 
Với quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, Washington đang thúc đẩy các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ Huawei, cho rằng họ sẽ giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc để làm gián điệp. Huawei phủ nhận họ làm gián điệp cho Trung Quốc.
 
Bộ Thương mại cho biết, các hành động mới có hiệu lực ngay lập tức sẽ ngăn chặn những nỗ lực của Huawei nhằm phá vỡ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Một quan chức Bộ Thương mại nói với Reuters “làm rõ rằng chúng tôi đang che đậy những thiết kế có sẵn mà Huawei có thể đang tìm cách mua từ một công ty thiết kế bên thứ ba”.
 
Một quy tắc mới yêu cầu các công ty trong danh sách đen kinh tế phải có giấy phép khi công ty hoạt động “với tư cách là người mua, người nhận hàng trung gian, người nhận hàng cuối cùng hoặc người dùng cuối”.
 
Bộ này cũng xác nhận sẽ không gia hạn giấy phép chung tạm thời đã hết hạn vào thứ Sáu cho người dùng thiết bị Huawei và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Bây giờ các bên phải nộp đơn đăng ký cấp phép cho các giao dịch đã được ủy quyền trước đó.
 
Bộ Thương mại đang áp dụng ủy quyền vĩnh viễn có giới hạn cho các thực thể của Huawei để cho phép “nghiên cứu bảo mật liên tục quan trọng để duy trì tính toàn vẹn và độ tin cậy của các mạng và thiết bị hiện có”.
 
Các hạn chế hiện tại của Hoa Kỳ đã có tác động nặng nề đến Huawei và các nhà cung cấp của họ. Các hạn chế của tháng 5 sẽ không hoàn toàn có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 9.
 
Vào ngày 8 tháng 8, Tạp chí tài chính Caixin đưa tin Huawei sẽ ngừng sản xuất chipset Kirin hàng đầu của mình vào tháng tới do áp lực của Mỹ đối với các nhà cung cấp.
 
Bộ phận HiSilicon của Huawei đã dựa vào phần mềm của các công ty Hoa Kỳ như Cadence Design Systems và Synopsys để thiết kế chip và thuê ngoài sản xuất cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., công ty sử dụng thiết bị của các công ty Hoa Kỳ.
 
TSMC cho biết họ sẽ không giao tấm wafer cho Huawei sau ngày 15 tháng 9.
 
Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt tại Vancouver, Canada vào năm 2018 và bị giới chức Hoa Kỳ buộc tội gian lận ngân hàng và chuyển khoản vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.
Huawei đã vượt qua Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh số 1 trên thế giới Vietnet24h - Huawei đã trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý thứ hai lần đầu tiên vượt qua Samsung và Apple.
Theo Reuter, CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.