Tiêu dùng thông minh
Mỹ và Nhật Bản hợp tác về chất bán dẫn trong khuôn khổ đối thoại kinh tế mới
Nam Phong - Thứ Hai, 01/08/2022 11:24 SA
Vietnet24h - Hoa Kỳ và Nhật Bản đã khởi động một cuộc đối thoại kinh tế cấp cao mới vào thứ Sáu tuần trước (29/7) nhằm mục đích đẩy lùi Trung Quốc và chống lại sự gián đoạn gây ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết hai đồng minh lâu năm đã nhất trí thành lập một trung tâm nghiên cứu chung mới về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo trong cuộc họp cấp bộ trưởng kinh tế "hai cộng hai" ở Washington.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Hagiuda cũng thảo luận về năng lượng và an ninh lương thực, các quan chức cho biết trong một cuộc họp báo.
 
"Là nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới, điều quan trọng là chúng ta phải làm việc cùng nhau để bảo vệ trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc, một trật tự mà tất cả các quốc gia đều có thể tham gia, cạnh tranh và thịnh vượng", Blinken phát biểu tại phiên khai mạc.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu khai mạc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda (không ảnh) tại Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Hoa Kỳ-Nhật Bản (EPCC) tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 29 tháng 7 năm 2022. 

Blinken cho biết các sự kiện thế giới gần đây, bao gồm đại dịch COVID-19 và chiến tranh ở Ukraine, đã cho thấy tính dễ bị tổn thương của các chuỗi cung ứng quan trọng, trong khi ngày càng nhiều quốc gia đang phải vật lộn với gánh nặng nợ nần do các hoạt động cho vay không bền vững và không minh bạch.
Ông nói: “Các hoạt động kinh tế cưỡng bức và trả đũa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa buộc các quốc gia phải lựa chọn để tránh phương hại đến an ninh, sở hữu trí tuệ và nền kinh tế độc lập của họ".
Secretary of State Antony Blinken and Commerce Secretary Raimondo host Japan Foreign Ministers at State Department in Washington
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu khai mạc với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda trong Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Hoa Kỳ-Nhật Bản (EPCC) tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 29 tháng 7 năm 2022. 

Ông Hayashi của Nhật Bản gọi cuộc xâm lược Ukraine của Nga là một thách thức nghiêm trọng đối với trật tự quốc tế và - trong một đề cập rõ ràng đến Trung Quốc, mặc dù ông không trực tiếp nêu tên nó - ám chỉ nỗ lực "sử dụng ảnh hưởng kinh tế một cách không công bằng và tùy ý để thực hiện ... lợi ích chiến lược và để sửa đổi trật tự quốc tế hiện có. "

CHUỖI CUNG ỨNG
Hagiuda cho biết "Nhật Bản sẽ nhanh chóng hành động" về nghiên cứu chất bán dẫn thế hệ tiếp theo và cho biết Washington và Tokyo đã đồng ý thành lập một "tổ chức R&D mới" để thiết lập một nguồn an toàn cho các thành phần quan trọng.

Ông nói, trung tâm nghiên cứu sẽ được mở cho các quốc gia "cùng chí hướng" khác tham gia.
Hai nước chưa công bố ngay chi tiết kế hoạch này, nhưng tờ Nikkei Shimbun của Nhật Bản trước đó cho biết cơ quan này sẽ được thành lập tại Nhật Bản vào cuối năm nay để nghiên cứu chip bán dẫn 2 nanomet. Nó sẽ bao gồm một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu và sẽ bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào năm 2025, tờ báo cho biết.

Raimondo cho biết: “Như chúng ta đã thảo luận ngày hôm nay, chất bán dẫn là nền tảng của nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta,” ông Raimondo cho biết thêm rằng các quan chức đã thảo luận về sự hợp tác về chất bán dẫn, “đặc biệt là đối với chất bán dẫn tiên tiến”.

Đài Loan hiện sản xuất phần lớn các chất bán dẫn dưới 10 nanomet, được sử dụng trong các sản phẩm như điện thoại thông minh, và có lo ngại về sự ổn định của nguồn cung sẽ nảy sinh rắc rối liên quan đến Đài Loan và Trung Quốc, vốn coi hòn đảo này như một tỉnh nổi loạn.

Trong một tuyên bố chung, Hoa Kỳ và Nhật Bản cho biết họ sẽ làm việc cùng nhau "để thúc đẩy khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực chiến lược, bao gồm, cụ thể là chất bán dẫn, pin và khoáng sản quan trọng". Họ thề sẽ "xây dựng một chuỗi cung ứng pin mạnh mẽ để dẫn dắt sự hợp tác giữa các quốc gia cùng chí hướng".

Về quan hệ với Nga, Hagiuda cho biết ông đã hiểu được Hoa Kỳ về ý định giữ cổ phần của Nhật Bản trong dự án dầu khí Sakhalin-2 bất chấp các lệnh trừng phạt chống lại Moscow của Washington, Tokyo và những nước khác sau cuộc xâm lược Ukraine.

"Có những tiếng nói kêu gọi rút tiền. Nhưng điều đó có nghĩa là cổ phần của chúng tôi sẽ chuyển sang nước thứ ba và Nga kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Chúng tôi đã giải thích cách giữ cổ phần của mình phù hợp với các lệnh trừng phạt và tôi tin rằng chúng tôi đã hiểu được sự hiểu biết của Hoa Kỳ", ông nói.

Các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. nắm giữ tổng cộng 22,5% cổ phần trong dự án.

Cuộc họp hôm thứ Sáu diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng về Đài Loan.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên đùa với lửa đối với Đài Loan, nêu bật mối quan ngại của Bắc Kinh về chuyến thăm có thể xảy ra tới hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật sâu rộng vào thứ Năm để trợ cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước khi nó cạnh tranh với các nhà sản xuất Trung Quốc và nước ngoài khác.
Diễn đàn về công việc tốt và tương lai của chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất thế giới. Điện tử là ngành có giá trị xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam và tạo ra việc làm ước tính cho nhóm lao động lên đến trên một triệu công nhân trong cả nước.
Mỹ và các đồng minh châu Á thiết lập mối quan hệ nghiêm túc về chất bán dẫn Vietnet24h - Chất bán dẫn là cấu phần không thể thiếu đối với hầu hết các thiết bị điện tử tiên tiến được tạo ra, với các ngành công nghiệp từ ô tô đến thiết bị gia dụng phụ thuộc vào chúng.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.