Tiêu dùng thông minh
Tại sao Facebook đang đặt cược lớn vào Messenger?
Trọng Đạt - Thứ Tư, 08/05/2019 4:56 CH
Vietnet24h - Theo The Verge, Facebook đang coi Messenger sẽ là công cụ chủ lực để đón đầu xu thế mới của truyền thông xã hội trong thời kỳ hiện nay.
Vào ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị dành cho Nhà phát triển của Facebook (Hội nghị F8) vào đầu tuần này, Facebook đã vạch ra một tầm nhìn của tương lai, trong đó tập trung xoay quanh ứng dụng nhắn tin. Một trong những điều thú vị nhất của động thái này nằm ở chỗ, lần đầu tiên trong lịch sử mạng xã hội này, vai trò của Bảng tin (News Feed) bị hạ thấp. 
 
Mark Zuckerberg cho biết các sản phẩm của Facebook sẽ hướng sự chú ý của người dùng vào những "căn phòng khách ảo" có quy mô nhỏ hơn và riêng tư hơn, bao gồm: các nhóm kín, sự kiện và nhất là các tin nhắn.
 
Như đã đề cập trước đó, một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự thay đổi này là ở chỗ người dùng dành nhiều thời gian hơn ở những không gian riêng tư hơn là xem News Feed và ấn like. Việc chia sẻ ảnh và video với bạn bè vẫn là hoạt động phổ biến với các ứng dụng như Instagram và Whatsapp, và do đó Facebook vẫn tiếp tục đầu tư nguồn lực để phát triển các tính năng liên quan đến ảnh và video trong các ứng dụng này.
 
Ben Thompson, một cây bút chuyên viết về công nghệ, mới đây đã "đăng đàn" giải thích lý do đằng sau động thái này của Facebook. Anh cho rằng Facebook buộc phải thực hiện biện pháp này bởi Snapchat và Instagram đã làm giảm mức độ hứng thú của người dùng đối với News Feed cũ của Facebook, và việc Facebook thay đổi thuật toán của News Feed để ưu tiên các bài đăng "có ý nghĩa" (nhưng thực chất là đẩy cao nội dung của các nhà xuất bản lớn) chỉ làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn.
 
Thompson viết: "Chính điều này sau đó đã dẫn đến chiến lược mới của Facebook: đó là hãy để Facebook cứ là chính mình – một cổng thông tin dẫn vào thế giới Internet của người dùng. Trong đó tập trung vào các Nhóm để nhấn mạnh vai trò mạng lưới của Facebook. Họ từ bỏ việc "trang hoàng" lại một dịch vụ vốn đã bị chỉ trích rất nhiều về quyền riêng tư, chuyển sang trở thành một điểm đến cho bạn bè, người thân và gia đình. Cùng lúc đó, công ty sẽ xây dựng lại Messenger trở thành một mạng xã hội riêng của chính nó, một cách hoàn chỉnh với hệ thống bảng tin (các bài đăng story Messenger) và mạng lưới kết nối (là một phần mạng lưới bạn bè mà người dùng thiết lập trên tài khoản Facebook chính). Với tất cả những thay đổi này, công ty kỳ vọng vẫn sẽ bảo đảm quyền riêng tư của người dùng mà vẫn giữ nguyên được những trải nghiệm và hệ thống quảng cáo ban đầu đã làm nên Facebook."
Chúng ta đã có được câu trả lời cho thắc mắc trên tại Hội nghị F8 diễn ra trong tuần vừa qua, mặc dù các chiến lược lâu dài thường nhận được ít sự quan tâm hơn so với lễ công bố những sản phẩm mới. Nhưng Facebook đã thực sự có một chiến thuật khác dành cho những tương tác bạn bè thực sự của bạn, và Messenger chính là điểm khởi đầu của những tầm nhìn mới đó.
 
Messenger đã được dành khá nhiều thời gian trong buổi hội thảo vừa qua (hoặc cũng không hẳn là như vậy – nó xứng đáng có được vị trí như thế, một sản phẩm với quy mô 1,3 tỷ người dùng). Facebook cho biết đó sẽ là nơi người dùng có thể xem các bài đăng story của bạn bè, trạng thái hiện tại của họ (thể hiện qua các biểu tượng cảm xúc), và thậm chí là cả các story mà người dùng đăng lên News Feed Facebook (hiện tại công ty đã bắt đầu thử nghiệm hợp nhất tính năng story của hai ứng dụng Facebook và Messenger).
Facebook quý I/2019 với những con số tăng trưởng ấn tượng Vietnet24h - Facebook vừa công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019 của mình với những con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng, bất chấp những bê bối về bảo mật và quyền riêng tư trong thời gian vừa qua. Cổ phiếu của Facebook tăng mạnh 9% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Tuy nhiên gã khổng lồ mạng xã hội này phải trả khoản phí 5 tỷ USD vì cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang.
Tin khác cùng chuyên mục
  • 5 smartphone nhà Samsung sở hữu “camera cực đỉnh” Vietnet24h - Mùa hè đến với nhiều cuộc vui chơi hứa hẹn một album đầy ắp những bức ảnh lưu lại kỉ niệm mỗi chuyến đi. Một người bạn chụp có tâm, một camera chụp ảnh “chất” đến từng khung hình là những điều không thể thiếu. Và 5 smartphone từ bình dân đến cao cấp của Samsung sau đây đều có một điểm chung là sở hữu camera cực kì ấn tượng.
    Apple Watch Series 4 rẻ hơn bao giờ hết tại Amazon và Best Buy Vietnet24h - Các nhà bán lẻ Amazon và Best Buy đang cung cấp các loại đồng hồ thông minh của Apple Series 4 với giá khá hời, thu hút khá nhiều người quan tâm.
    Galaxy A80 và những điều khác biệt Vietnet24h - Samsung đã chính thức ra mắt thế hệ Galaxy A80 vào tháng 4 tại một sự kiện ở Thái Lan. Mẫu máy mới này có thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các dòng A gần đây như A30, A50, A70, trong đó nổi lên là hệ thống camera trượt xoay 180 độ và còn nhiều điều khác biệt nữa.
    Giám đốc điều hành của Apple chia sẻ phương pháp thực hành để tránh bị nghiện iPhone Vietnet24h - CEO Tim Cook của Apple cho biết ông không muốn mọi người sử dụng điện thoại của mình quá nhiều như hiện nay. Apple đang cố gắng thông báo cho mọi người về thời lượng họ sử dụng điện thoại của họ thông qua báo cáo Thời gian màn hình hàng tuần. Ông cho rằng việc xem lại thời lượng dùng điện thoại của chính mình sẽ khiến người sử dụng điện thoại thực hiện một thay đổi đơn giản nhằm giới hạn mức độ sử dụng điện thoại của chính bản thân.
    Lộ giá bán Google Pixel 3a và Pixel 3a XL tại Canada Vietnet24h - Bộ đôi Google Pixel 3a và Pixel 3a XL đã bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2019. Mới đây, một nhà bán lẻ đã chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến giá bán của hai sản phẩm này.
    Tỷ phú Warren Buffett chỉ dùng điện thoại Samsung giá 20 USD Vietnet24h - Ông Warren Buffett người giàu thứ 3 thế giới với số tài sản khoảng 82 tỷ USD chỉ xài một chiếc điện thoại Samsung là SCH-U320 với giá 20 USD.
    Châu Á chiếm hơn 50% số đơn đăng ký bằng sáng chế toàn cầu Vietnet24h - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19/3 công bố một báo cáo về sở hữu trí tuệ cho thấy hoạt động phát minh sáng chế đang chuyển "từ phương Tây sang phương Đông".
    Google tạo phím bàn ảo rung phản hồi cảm xúc cho iOS Vietnet24h - Google đã cập nhật công nghệ Haptic feedback – rung phản hồi cảm xúc - cho ứng dụng bàn phím ảo (Gboard) trên thiết bị iOS với một giải pháp hoàn toàn miễn phí.
    Galaxy S10 có thể sạc cho điện thoại khác không cần dây Vietnet24h - Nhiều nguồn tin mới đây cho thấy dòng điện thoại cao cấp hàng đầu Samsung Galaxy S10 sắp ra mắt sẽ sở hữu tính năng sạc ngược không dây và có thể được gọi là Powershare.
    Apple ra mắt vỏ ốp thông minh kiêm sạc pin Smart Battery Case Vietnet24h - Apple vừa ra mắt vỏ bảo vệ thông minh mới cho tất cả các mẫu iPhone mà công ty phát hành vào năm 2018, bao gồm Xs, Xs Max và Xr.
Tin đọc nhiều
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.