Tiêu dùng
Trình duyệt của Alibaba bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc
Trọng Đạt - Thứ Năm, 18/03/2021 12:02 CH
Vietnet24h - UC Browser - trình duyệt trên các thiết bị di động của Alibaba đã bị xóa khỏi nhiều cửa hàng ứng dụng tại Trung Quốc. Mâu thuẫn giữa chính phủ và tập đoàn ngày càng leo thang.
Theo quyết định mới, từ ngày 17/3, người dùng sẽ không thể tải xuống UC Browser từ kho ứng dụng android của các hãng điện thoại lớn tại Trung Quốc như Huawei, Xiaomi hay Vivo. Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ vẫn có trong kho ứng dụng iOS của hãng Apple tại Trung Quốc.
 
UC Browser là công ty con của tập đoàn Alibaba với hơn 400 triệu người dùng kích hoạt hàng tháng trên toàn cầu đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời thông báo sẽ điều tra về các "lỗ hổng" trong quảng cáo trên trình duyệt này.
 
Động thái mới nhất nhằm vào đế chế của Alibaba sau khi UC Browser bị chỉ trích trên một chương trình truyền hình do đài truyền hình nhà nước CCTV phát sóng. Chỉ trích liên quan tới quảng cáo y tế trực tuyến gây hiểu lầm.
 
Chương trình của CCTV cáo buộc trình duyệt của Alibaba cho phép các bệnh viện tư nhân xuất hiện trong danh sách những bệnh viện nổi tiếng nhất Trung Quốc trong các từ khóa tìm kiếm. Do đó, điều này khiến các bệnh nhân hướng đến trang web của các bệnh viện tư thay vì đến các bệnh viện công.
 
Người phát ngôn từ nhóm UC Browser của Alibaba chia sẻ với CNBC: “Chúng tôi rất coi trọng các vấn đề được đề cập trong chương trình và nhanh chóng tiến hành một loạt các biện pháp để kiểm tra và sửa chữa".
Trình duyệt UCBrowser của Alibaba bị khóa khỏi kho ứng dụng của Huawei, Xiaomi
Quyết định xóa trình duyệt UC Browser phổ biến là đòn giáng mới nhất vào tập đoàn của tỉ phú Jack Ma - doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc. Trước đó, đợt IPO kỷ lục trị giá 37 tỉ USD của Ant Group - chi nhánh công nghệ tài chính của Alibaba - đã bị ngừng lại vào tháng 11 năm ngoái. Tỉ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba và là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, hầu như không xuất hiện trước công chúng kể từ đó.
 
Không những vậy, Tập đoàn Alibaba đang đứng trước nguy cơ phải bán tài sản truyền thông. Theo Nhật báo Kinh tế Truyền thông Đài Loan, các hãng thông tấn nước ngoài cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu Tập đoàn Alibaba thoái vốn (bán cổ phần) tài sản trên các phương tiện truyền thông. Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng, các cơ quan quản lý Đại lục đã xem xét danh sách các tài sản truyền thông thuộc sở hữu của Alibaba và kiểm tra hoạt động kinh doanh chính của Alibaba là bán lẻ trực tuyến. Cũng có thông tin cho rằng Alibaba nắm giữ cổ phần trên một số phương tiện truyền thông tin tức, bao gồm cả nền tảng xã hội Sina Weibo và South China Morning Post. Tuy nhiên Alibaba chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về việc này.
Jack Ma xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi đế chế công nghệ Alibaba bị đàn áp Vietnet24h - Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba đã tăng 5% sau tin tức về sự xuất hiện trở lại của ông.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Quá mỏng để mua? Tại sao điện thoại siêu mỏng của Samsung và Apple lại không bán chạy? Vietnet24h - Nỗi lo về thời lượng pin, sự đánh đổi về giá cả và lợi ích không rõ ràng đã làm giảm nhu cầu đối với các thiết kế mỏng hơn.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.