Tiêu dùng
Trung Quốc yêu cầu người dân quét khuôn mặt khi đăng kí dịch vụ điện thoại di động
Quán Chi - Thứ Ba, 03/12/2019 4:48 CH
Vietnet24h - Hôm qua (1/12), Trung Quốc chính thức đưa ra quy định mới yêu cầu tất cả mọi người phải quét khuôn mặt khi đăng ký dịch vụ điện thoại di động.
Theo báo South China Morning Post, yêu cầu quét khuôn mặt này được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin công bố vào tháng 9. Trước khi có yêu cầu này, người dân đăng ký dịch vụ điện thoại di động chỉ phải cung cấp một bản sao thẻ chứng minh nhân dân.
 
Chính quyền Trung Quốc giải thích rằng đạo luật này là cần thiết để giảm số lượng kẻ lừa đảo, nhưng các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng bây giờ công dân Trung Quốc sẽ không thể sử dụng số điện thoại nặc danh. Theo ghi nhận của Engadget, ở hầu hết các quốc gia, một loại giấy tờ nhận dạng là đủ để ký các hợp đồng như vậy. Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên không chỉ yêu cầu hộ chiếu mà còn phải quét khuôn mặt bắt buộc.
 
Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết biện pháp mới sẽ giúp ngăn chặn hành vi bán lại SIM và bảo vệ mọi người khỏi việc vô tình đăng ký các dịch vụ điện thoại trong trường hợp danh tính của họ bị đánh cắp.
Nhiều dịch vụ trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc gắn với số điện thoại di động để đảm bảo chính quyền có thể theo dõi người dùng.
Trước khi áp dụng cho các dịch vụ công nghệ, Trung Quốc từng sử dụng nhận dạng khuôn mặt để khảo sát dân số. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc chính quyền Trung Quốc liên tục đưa công nghệ nhận diện xuất hiện rộng rãi trên toàn quốc đã gây ra tranh luận.
 
Một số người nói rằng các nhà khai thác viễn thông đã bắt đầu quét khuôn mặt người dùng trước khi chính sách ra mắt chính thức. Họ hy vọng các biện pháp mới sẽ giúp giảm gian lận viễn thông và lừa đảo qua điện thoại, trong khi những người khác nói đó chỉ là một ví dụ khác về việc chính phủ tăng cường giám sát công dân.
 
Hệ thống nhận diện khuôn mặt ở Trung Quốc là một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Quá trình so sánh một người với cơ sở dữ liệu 1,4 tỉ người chỉ mất có 3 giây. Các nhà phát triển hệ thống thông minh dựa trên học máy đang ngày càng phổ biến ở nước này và cùng với đó là sự quan tâm càng tăng của các nhà đầu tư.
 
Một số chuyên gia lo ngại rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang được sử dụng tràn lan mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp.
 
Một thông tin trên đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết nhiều ứng dụng ở Trung Quốc đã thu thập dữ liệu khuôn mặt của mọi người mà không có thỏa thuận người dùng.
 
Đã có trường hợp, hơn 5.000 dữ liệu khuôn mặt được bán trực tuyến chỉ với giá 10 nhân dân tệ (1,40 USD). Báo People Daily đã đưa ra bình luận nói rằng mọi người nên có quyền "nói không" khi được yêu cầu quét khuôn mặt.
 
Nhưng ngay cả khi có luật pháp bảo vệ dữ liệu khuôn mặt của người dân, một số chuyên gia pháp lý cho rằng luật pháp cũng không ngăn chặn được nguy cơ thông tin cá nhân bị lạm dụng.
 
Trung Quốc đang ngày càng giám sát công dân nước này chặt chẽ hơn. Trong năm 2017, Trung Quốc đã có 170 triệu camera quan sát trên toàn quốc và dự định đến năm 2020 sẽ lắp đặt khoảng 400 triệu chiếc mới.
South China Morning Post cho biết, chính quyền Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống điểm tín dụng xã hội để thu thập và phân tích dữ liệu đánh giá các cá nhân trong độ tuổi 18-45 trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ.
 
Theo kế hoạch, đến năm 2020, mọi công dân Trung Quốc sẽ được đăng ký vào một cơ sở dữ liệu quốc gia rộng lớn nhằm tổng hợp thông tin tài chính và cho ra “điểm xếp hạng” của mỗi người.
Trung Quốc cấm video dùng công nghệ deepfake giả mạo nội dung Vietnet24h - Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa ra lệnh cấm xuất bản và phân phối các video giả được tạo ra bằng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Apple Watch Series 10 giảm giá: Đừng bỏ lỡ đợt giảm giá độc quyền này! Vietnet24h - Amazon đang tung ra mức giảm giá tuyệt vời 70 đô la cho phiên bản GPS 46 mm của Apple Watch Series 10, giảm giá xuống chỉ còn dưới 360 đô la.
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Khi đồng hồ đeo tay bắt đầu biết ‘chẩn đoán’ sức khỏe người dùng Vietnet24h - Smartwatch không còn là thiết bị đếm bước chân. Với Huawei Watch 5, câu hỏi đặt ra là: Công nghệ sẽ giúp người dùng sống chủ động hơn, hay khiến chúng ta lệ thuộc vào số liệu sinh học được thu thập liên tục?
AirPods Pro 3 đang đến gần ngày ra mắt hơn bao giờ hết Vietnet24h - Một khám phá gần đây đã làm dấy lên đồn đoán xung quanh AirPods Pro 3, khi một ID Bluetooth mới xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Apple, ám chỉ đến một bản phát hành sắp tới.
CEO Asus đưa máy tính xách tay ExpertBook vào bài kiểm tra độ bền tối đa Vietnet24h - Dinesh Sharma, Phó chủ tịch Nhóm kinh doanh hệ thống điện thoại thông minh và máy tính thương mại tại Asus Ấn Độ, gần đây đã gây chấn động trong thế giới công nghệ khi chứng minh độ bền của máy tính xách tay Asus ExpertBook.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.