Tư vấn tiêu dùng
12 huyền thoại công nghệ phổ biến bạn nên ngừng tin tưởng từ bây giờ
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 13/06/2019 10:49 CH
Vietnet24h - Mặc dù chúng ta thường xuyên sử dụng các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính xách tay, thì vẫn còn rất nhiều câu hỏi về cách thức chúng hoạt động.
Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến nhất về các sản phẩm công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày - từ việc có nên sạc điện thoại của bạn qua đêm hay không, cho đến việc duyệt web ở chế độ Ẩn danh giúp bạn ẩn danh hoàn toàn, hay việc đóng các ứng dụng có thực sự giúp pin iPhone của bạn bền hơn hay không.

1. Máy tính Mac có thể bị nhiễm virus.
Máy tính Apple cũng dễ bị phần mềm độc hại. Apple từng khoe rằng máy tính của họ không dễ bị nhiễm virus như PC Windows, nhưng công ty đã nhanh chóng thay đổi ngôn ngữ tiếp thị sau khi một Trojan ảnh hưởng đến hàng ngàn máy tính Mac vào năm 2012.

2. Đóng ứng dụng trên iPhone giúp tiết kiệm pin.
Có nhiều huyền thoại về cách thức hoạt động của pin trong điện thoại thông minh của chúng ta, nhưng khái niệm rằng các ứng dụng đóng mở rộng tuổi thọ pin là một trong những điểm nổi bật nhất. Khi nó bật ra, việc quét sạch tất cả các ứng dụng đang chạy trong nền trên iPhone của bạn sẽ không làm gì để tăng thêm thời lượng pin cho thiết bị của bạn.
 
Vào năm 2016, một người hâm mộ Apple thực sự đã gửi email cho CEO Tim Cook để có được lời cuối cùng về việc liệu việc đóng ứng dụng có cải thiện thời lượng pin hay không. Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, đã trả lời tại vị trí của Cook, như 9to5Mac đã báo cáo vào thời điểm đó. Email hỏi liệu Cook có thường xuyên thoát khỏi các ứng dụng đa nhiệm iOS của mình không và liệu điều này có cần thiết cho thời lượng pin hay không, Federighi trả lời: "Không và Không."

3. Duyệt web riêng tư/ẩn danh giúp bạn ẩn danh.
Có một quan niệm sai lầm rằng "ẩn danh" và "riêng tư" đồng nghĩa với ẩn danh. Nếu bạn đang sử dụng Chế độ ẩn danh trong Google Chrome hoặc duyệt web riêng tư trong Safari, điều đó chỉ có nghĩa là trình duyệt sẽ không theo dõi lịch sử của bạn hoặc tự động đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào của bạn. Về cơ bản, thật tốt khi giữ cho những người khác sử dụng máy tính của bạn nhìn thấy những gì bạn đang làm. Nhưng nó sẽ không giữ danh tính của bạn hoặc ISP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập - vì vậy hãy lưu ý khi bạn đang truy cập các trang web mà đáng ra bạn không nên truy cập.

4. Không thể theo dõi điện thoại thông minh mà không có GPS.
Mặc dù GPS chắc chắn là một cách để xác định vị trí của thiết bị di động, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Cũng có thể theo dõi điện thoại di động thông qua mạng Wi-Fi và tháp di động, như Trung tâm nghiên cứu Pew đã lưu ý trong một nghiên cứu từ năm 2017.
 
Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Bắc Hoa Kỳ cũng đã chứng minh làm thế nào có thể suy ra vị trí của thiết bị bằng cách thu thập dữ liệu từ các cảm biến khác, chẳng hạn như gia tốc kế và con quay hồi chuyển trong điện thoại của bạn, theo CNBC đưa tin.

5. Facebook sử dụng micrô điện thoại của bạn để lắng nghe trong các cuộc trò chuyện riêng tư.
Với các vụ bê bối về quyền riêng tư đang diễn ra xung quanh Facebook trong năm qua, có rất nhiều lý do khiến công chúng có thể hoài nghi về mạng xã hội này.
 
Nhưng một huyền thoại dai dẳng xuất hiện trong nhiều năm qua là ý tưởng rằng Facebook nghe lén các cuộc trò chuyện cá nhân và sau đó phục vụ quảng cáo dựa trên những gì bạn nói. Điều đó chỉ đơn giản là không đúng sự thật, Facebook nói.
 
Niềm tin đã xuất hiện khi mọi người bắt đầu đưa ra những câu chuyện trong những năm qua mà họ đã gặp phải quảng cáo trên Facebook phản ánh gần như các cuộc trò chuyện gần đây. Ví dụ, một cặp vợ chồng đã xem quảng cáo đám cưới vào ngày sau khi họ đính hôn, trước khi họ nói với bất cứ ai, theo như BBC đã đưa tin.
 
Facebook đã ban hành một tuyên bố vào năm 2016 để gỡ lỗi cho tuyên bố này. "Facebook không sử dụng micrô điện thoại của bạn để thông báo quảng cáo hoặc thay đổi những gì bạn thấy trong News Feed", công ty viết. "Chúng tôi hiển thị quảng cáo dựa trên sở thích của mọi người và thông tin tiểu sử khác - không phải những gì bạn đang nói ra". 

6. Để điện thoại của bạn cắm vào xạc sẽ làm hỏng pin.
Giống như hầu hết mọi người, bạn có thể để điện thoại cắm qua đêm rất lâu sau khi pin được sạc đầy. Đã có một nhận thức chung rằng làm như vậy sẽ làm hỏng pin điện thoại thông minh của bạn, nhưng sự thật thực sự phức tạp hơn.
 
Để điện thoại của bạn cắm vào không làm hỏng thiết bị của bạn. Nhưng Dominik Schulte, giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ pin Đức BatterieIngenieure, trước đây đã nói rằng việc để điện thoại thông minh của bạn ở mức 100% trong thời gian dài có thể khiến nó bị lão hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khác đã nói rằng sạc điện thoại của bạn qua đêm sẽ không có tác động đáng chú ý đến quá trình lão hóa pin.

7. Bạn nên luôn luôn để pin iPhone của mình chết hoàn toàn trước khi sạc lại.
Đây cũng là một huyền thoại phổ biến. Apple chỉ ra trên trang web của mình rằng bạn có thể sạc iPhone bất cứ khi nào bạn muốn mà không phải lo lắng về pin. "Bạn hoàn thành một chu kỳ sạc khi bạn đã sử dụng (xả) một lượng tương đương 100% dung lượng pin của bạn - nhưng không nhất thiết là tất cả từ một lần sạc."

8. Nhiều megapixel luôn có nghĩa là một máy ảnh tốt hơn.
Megapixel đã trở thành thông số kỹ thuật tiêu chuẩn theo đó nhiều người đánh giá máy ảnh trên điện thoại thông minh, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của máy ảnh. Kích thước của các pixel thực sự quan trọng hơn số lượng pixel, xem xét các pixel lớn hơn có khả năng hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy, nhìn vào số lượng pixel tuyệt đối và bỏ qua các yếu tố khác như kích thước của pixel và cảm biến, sẽ không cung cấp cảm nhận chính xác về chất lượng chung của máy ảnh.

9. Độ phân giải cao hơn luôn có nghĩa là màn hình điện thoại thông minh tốt hơn.
Như trường hợp với camera của nó, có một số yếu tố góp phần vào chất lượng màn hình của điện thoại thông minh. Độ phân giải là một trong những yếu tố này, nhưng chắc chắn không phải là yếu tố duy nhất.
 
Loại bảng điều khiển được sử dụng cũng rất quan trọng trong việc xác định chất lượng hiển thị. Ví dụ, một chiếc điện thoại được làm bằng màn hình OLED so với LCD có thể hiển thị màu sắc đậm hơn và độ tương phản sâu hơn bất kể độ phân giải là gì.
 
Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã thêm các tính năng cụ thể có thể làm cho màn hình thiết bị của họ trông cũng khác. Chẳng hạn, iPhone của Apple có một tính năng gọi là True Tone điều chỉnh cân bằng trắng theo môi trường xung quanh thiết bị, một yếu tố khác ảnh hưởng đến cách nội dung trên màn hình của iPhone.

10. Bạn không nên sử dụng bộ sạc iPad cho iPhone.
Apple cho rằng thật tốt khi sử dụng bộ điều hợp nguồn đi kèm với iPad hoặc Mac để sạc iPhone của bạn. Làm như vậy thậm chí có thể cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh của bạn nhanh hơn bộ sạc nhỏ hơn đi kèm trong hộp với iPhone của bạn.
 
Tuy nhiên, Steve Sandler, người sáng lập và giám đốc kỹ thuật của công ty phân tích điện tử AEi Systems, nói với Popular Mechanicalics rằng điều này có thể làm căng pin iPhone của bạn theo thời gian nếu bạn làm điều đó thường xuyên. Tuy nhiên, sẽ mất khoảng một năm để nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về hiệu quả của pin.

11. Giữ một nam châm gần máy tính của bạn sẽ xóa tất cả dữ liệu của nó.
Điều này về mặt kỹ thuật không sai - bạn có thể nhớ việc lau đĩa mềm dễ dàng như thế nào khi sử dụng nam châm trở lại trong ngày. Nhưng bạn sẽ cần một nam châm thực sự rất lớn để quét sạch ổ cứng máy tính của bạn. Các chuyên gia nói với PCMag rằng ổ cứng trên các máy tính hiện đại sẽ chỉ nhạy cảm với các nam châm thực sự mạnh với từ trường thực sự tập trung - vì vậy nam châm tủ lạnh trung bình của bạn sẽ không làm được điều đó.

12. Điện thoại di động gây ung thư.
Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và sự phát triển của các khối u, nhưng nghiên cứu cho đến nay vẫn còn hạn chế, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.
 
Có một vài lý do tại sao nghiên cứu bị hạn chế cho đến nay, như tổ chức lưu ý trên trang web của mình: các nghiên cứu về lâu dài chưa được thực hiện, việc sử dụng điện thoại di động liên tục thay đổi và nhiều nghiên cứu chỉ tập trung vào người lớn hơn là trẻ em.
10 điều về công nghệ bạn nên biết hôm nay Vietnet24h - Chúng tôi muốn các bạn cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất của hôm nay với những ông lớn trong làng công nghệ
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Facebook kiện BlackBerry vì ăn cắp công nghệ nhắn tin bằng giọng nói Vietnet24h - Facebook Inc. đang kiện BlackBerry Ltd. vì một số vi phạm liên quan đến bằng sáng chế. Sự việc này đã làm tăng sự căng thẳng về pháp lý giữa hai công ty này. Trước đó, BlackBerry cũng đã kiện Facebook vì cho rằng công ty này vi phạm bằng sáng chế về nhắn tin di động của họ.
Galaxy S10 có thể sạc cho điện thoại khác không cần dây Vietnet24h - Nhiều nguồn tin mới đây cho thấy dòng điện thoại cao cấp hàng đầu Samsung Galaxy S10 sắp ra mắt sẽ sở hữu tính năng sạc ngược không dây và có thể được gọi là Powershare.
Những chiếc smartphone làm “điên đảo” các tín đồ yêu công nghệ Vietnet24h - Thị trường Việt Nam đã đón nhận hàng loạt smartphone hấp dẫn trong thời gian vừa qua, và dưới đây là những mẫu máy đáng sở hữu nhất đối với các tín đồ công nghệ.
Uber bị cấm thử nghiệm xe tự lái ở Arizona Vietnet24h - Mới đây, chính quyền bang Arizona vừa đình chỉ hoạt động thử nghiệm xe tự lái của Uber sau vụ tai nạn dẫn đến cái chết của một người phụ nữ.
Amazon Alexa có thể mặc định trên Android Vietnet24h - Mới đây, người sử dụng smartphone đã có thể cài Amazon Alexa làm trợ lý giọng nói mặc định trên Android. Trước đây, người dùng chỉ có thể lựa chọn thay đổi giữa Google Assistant và Microsoft Cortana.
Amazon mở trung tâm thực hiện dịch vụ mới tại Úc Vietnet24h - Amazon sẽ mở một trung tâm thực hiện dịch vụ hỗ trợ lưu kho và chuyển hàng cho các người bán tại phía tây nam Sydney, Australia vào nửa cuối năm 2018.
Google nhận án phạt 5 tỷ USD từ EU do vi phạm quy định chống độc quyền Vietnet24h - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố mức phạt kỷ lục 4,3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) với Google do lạm dụng thế độc quyền trên nền tảng Android nhằm chơi xấu đối thủ.
Samsung sắp ra mắt Galaxy S9/S9 Plus dung lượng “khủng” Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt cặp đôi Galaxy S9/S9 Plus với dung lượng lên tới 128GB và 256 GB tại Mỹ vào tháng này.
Samsung dự kiến tung smartphone màn hình gập vào năm sau Vietnet24h - Với mức giá lên tới 1.500 USD, Galaxy X của Samsung có thể trở thành mẫu smartphone đắt nhất thế giới và độc nhất vô nhị với thiết kế màn hình gập.
Trí tuệ nhân tạo của Microsoft có thể “ngắm tranh làm thơ” Vietnet24h - Trong thời đại công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển trí thông minh giống như con người, làm nhiều việc có thể thay thế con người. Giờ đây, trí tuệ nhân tạo (AI) của Microsoft có thể viết ra những bài thơ chỉ bằng cách nhìn vào một bức tranh.
Canon ra mắt máy ảnh EOS R Full-Frame không gương lật - tương lai của máy ảnh Vietnet24h - Hãng máy ảnh từ Nhật Bản vừa ra mắt Canon EOS R, mẫu camera full frame không gương lật đầu tiên của mình. Đây được xem là lời đáp trả dành cho Sony và Fujifilm, hai thương hiệu thống trị thị phần dòng máy không gương lật thời gian qua.
Nên mua kính cường lực cho tivi hay mua tivi kính cường lực Vietnet24h - Tivi kính cường lực đang ngày càng được người tiêu dùng biết đến và tin tưởng bởi đặc điểm bền chắc nổi trội so với các loại smart tivi thông thường. Tivi kính cường lực có màn bảo vệ bằng kính cường lực dày 3 mm có khả năng chống chịu được va đập.
Tùy chọn ‘ẩn tai thỏ’ được Nokia mang trở lại điện thoại 6.1 Plus Vietnet24h - Chế độ ẩn tai thỏ đã được Nokia mang trở lại điện thoại 6.1 plus của hãng sau khi phải xóa bỏ tính năng này vài tháng trước, nguyên nhân được cho là yêu cầu từ Google.
Biến điện thoại thành camera giám sát nhờ phần mềm Synology Vietnet24h - Một chiếc điện thoại thông minh có thể trở thành camera giám sát nhờ phần mềm sẽ được ra mắt trong tháng 10/2018 - Surveillance Station 8.2 – của tập đoàn Synology.
Đánh giá Nokia 5.1 Plus: gọn nhẹ với Android One, giá 4,8 triệu đồng Vietnet24h - MD Global đã tiếp tục gia nhập cuộc đua smartphone gần đây đã tung ra Nokia 5.1 Plus. Đây là một sản phẩm hài hòa giữa mặt thiết kế và cấu hình ở mức giá phải chăng, tạo ra sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hơn trong thị trường smartphone giá rẻ.
Apple tắt ứng dụng tạp chí Texture khỏi Window Vietnet24h - Apple vừa thông báo bằng email cho người dùng về việc ngừng cung cấp ứng dụng tạp chí Texture mà họ mới mua hồi tháng ba khỏi Microsoft Store. Theo thông báo, từ 30/6 người dùng window sẽ không sử dụng được tạp chí Texture, các hệ điều hành iOS và Android vẫn được hỗ trợ dịch vụ này.
Google đang ngừng cung cấp dịch vụ rút gọn URL, goo.gl Vietnet24h - Google đang ngừng cung cấp dịch vụ rút gọn URL, goo.gl được tạo ra năm 2009 để chuyển sang ứng dụng thông minh Firebase Dynamic Links hiện đại hơn.
Những smartphone sắp đổ bộ vào thị trường Việt cuối tháng 11 Vietnet24h - Cuối tháng 11, thị trường smartphone tiếp tục sôi động khi sẽ chào đón loạt sản phẩm công nghệ mới với những cải tiến đáng chú ý đến từ nhiều hãng nổi tiếng.
Một số mẫu smartphone đình đám tại triển lãm IFA 2018 Vietnet24h - Triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu IFA đang diễn ra tại Berlin (Đức) đã chứng kiến sự xuất hiện của khá nhiều mẫu smartphone mới, từ phân khúc cao cấp đến phân khúc tầm trung đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới.
Hàng giả vẫn tồn tại trên Amazon bất chấp mọi nỗ lực Vietnet24h - Theo The Guardian, Amazon vẫn bán rất nhiều hàng giả mặc dù từ nhiều năm nay, họ đã cố gắng chặn những người bán này. Báo cáo cho biết hàng giả thường được bán bởi bên thứ ba, gần đây được phát hiện ở các sản phẩm như Airpod, sạc Iphone, son Jenner Kylie, thời trang Louis Vuitton...