Tư vấn tiêu dùng
16 điều quan trọng nên và không nên khi tiêm vắc xin COVID-19
Alisa H - Thứ Tư, 23/06/2021 11:47 SA
Vietnet24h - Hãy chuẩn bị cho cuộc hẹn tiêm phòng virus coronavirus sắp tới của bạn với những lời khuyên này.
Bạn cảm thấy lo lắng về việc tiêm vắc xin COVID-19 là điều bình thường. Xét cho cùng, chúng là những vắc-xin được phê duyệt nhanh, thiếu dữ liệu so với hàng thập kỷ nghiên cứu của chúng ta về các vắc-xin khác. Đối với nhiều người, tính mới của vắc-xin COVID-19 gây ra lo lắng và do dự. Tuy nhiên, COVID-19 được các quan chức y tế công cộng coi là an toàn và điều quan trọng là tất cả chúng ta phải làm hết sức mình để chấm dứt đại dịch coronavirus chủng mới.
 
Một cách chữa trị cho sự lo lắng là chuẩn bị thật tốt. Hạn chế bất kỳ sự lo lắng nào bạn có thể cảm thấy về cuộc hẹn tiêm chủng của mình bằng cách chuẩn bị sẵn sàng những điều nên và không nên làm. Dưới đây, chúng tôi dành cho bạn 16 điều nên và không nên khi tiêm vắc xin COVID-19.

NHỮNG ĐIỀU NÊN
Lập kế hoạch cho các tác dụng phụ
Chuẩn bị tinh thần cho bản thân đối với các tác dụng phụ thường được báo cáo từ vắc-xin COVID-19. Chúng bao gồm mệt mỏi, đau nhức tại chỗ tiêm, đau đầu, đau cơ, sốt, ớn lạnh và buồn nôn. Không nên sử dụng thuốc giảm đau trước khi cố gắng đối phó với các triệu chứng như vậy (xem thêm ở phần sau).

Chấp nhận bất kỳ loại vắc xin nào có sẵn
Tránh "mua sắm vắc xin" và dùng bất kỳ loại vắc xin nào bạn được cung cấp. Bạn có thể có định kiến rằng một loại vắc-xin tốt hơn những vắc-xin khác, nhưng sự thật, các loại vắc-xin được phép lưu hành hiện nay và được chính phủ phê duyệt đều đang giúp chúng ta chấm dứt đại dịch này.
Man wearing an N95 mask
Hãy luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, dù bạn đã được tiêm vắc xin COVID-19
Mang khẩu trang
Nhà cung cấp vắc xin của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn đeo khẩu trang, nhưng hãy đeo ngay cả khi họ không yêu cầu. Khẩu trang vẫn luôn được chứng minh là có thể làm chậm sự lây lan của các phần tử virus COVID-19 khi bạn sẽ ở tương đối gần với những người lạ khi bạn vẫn chưa được tiêm phòng.

Lên lịch cho lần tiêm mũi thứ hai của bạn, nếu cần
Nếu bạn đã nhận được vắc xin Moderna hoặc Pfizer hoặc vắc xin có chỉ định tiêm 2 mũi, bạn sẽ cần phải lên lịch tiêm lần thứ hai. Cần làm điều này trong khi bạn vẫn đang ở phòng khám nếu có thể, vì vậy bạn không bỏ lỡ cơ hội đạt được hiệu quả tối đa. Những người chủng ngừa Johnson & Johnson không cần tiêm mũi thứ hai.

Nán lại trong phòng khám 15 phút
Hầu hết các nhà cung cấp vắc xin sẽ yêu cầu bạn ở lại trong 15 phút sau khi tiêm chủng để theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng và tức thì nào. Ngay cả khi bạn cảm thấy ổn, hãy chờ đợi trong mọi trường hợp.

Trao đổi với bác sĩ của bạn trước về tình trạng sức khỏe và thuốc
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc theo toa, hãy hỏi bác sĩ xem liệu bạn có thể chủng ngừa an toàn hay không. Dị ứng, tình trạng tự miễn dịch và thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn có thể khiến bạn không an toàn khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Mặc áo sơ mi ngắn tay để dễ dàng hơn
Mũi tiêm được đặt ở vai của bạn, vì vậy hãy mặc một chiếc áo sơ mi ngắn tay rộng rãi để nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng và thoải mái cho bạn.

Lên lịch lại nếu bạn đã biết phơi nhiễm hoặc có các triệu chứng
Nếu bạn đến hạn chủng ngừa nhưng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hoặc được thông báo rằng bạn đã tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãy làm theo hướng dẫn hiện hành của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về cách ly và tự cách ly. Sắp xếp lại cuộc hẹn của bạn một lúc nào đó sau khi bạn đáp ứng các nguyên tắc CDC đó.

Hỏi bác sĩ về việc tiêm các loại vắc-xin khác tại cuộc hẹn của bạn
Trái ngược với lời khuyên trước đây của CDC về việc chờ đợi 14 ngày kể từ khi tiêm vắc xin COVID-19 và bất kỳ loại vắc xin nào khác, các chuyên gia hiện nói rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 song song với những loại khác sẽ không có hại.

Theo báo cáo của CNN, một chuyên gia về bộ phận khuyết tật bẩm sinh của CDC cho biết tại cuộc họp gần đây với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC rằng không có bằng chứng cho thấy lý do để loại bỏ vắc xin.

CNN đưa tin, đây là một vấn đề lớn đối với những trẻ em đang phải tiêm nhắc lại vì những hạn chế của đại dịch. CDC hiện khuyến nghị trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tiêm vắc xin Pfizer (loại vắc xin duy nhất được chấp thuận cho trẻ em dưới 18 tuổi) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng ngoài việc khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên tiêm vắc xin COVID-19, nó hỗ trợ cho "nhiều lần chủng ngừa" cùng một lúc.

Nếu bạn là người lớn và muốn lên lịch hẹn tiêm vắc-xin COVID-19 vào cùng ngày dự kiến ​​tiêm vắc-xin khác, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước. CDC có thể sẽ sớm cập nhật khuyến nghị chính thức của mình về thời gian chờ vắc xin.

Ghi nhật ký tiêm chủng của bạn bằng công cụ CDC mới
Thiết lập công cụ "kiểm tra sức khỏe sau khi tiêm chủng" của CDC. Đăng ký trực tuyến và ghi lại ngày và giờ tiêm vắc xin, cũng như loại vắc xin mà bạn nhận được. Công cụ cũng sẽ hỏi tên, tuổi, giới tính sinh học của bạn và một số thông tin cơ bản khác.
Sau khi thiết lập xong, bạn có thể báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn gặp phải sau khi tiêm vắc xin. Một người nào đó từ CDC có thể liên hệ với bạn nếu họ cho rằng báo cáo của bạn cần được theo dõi (chẳng hạn như trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng).
Blood plasma donation
Khi đi tiêm chủng, nên mặc áo ngắn tay để thuận tiện cho bản thân và nhân viên y tế tác nghiệp.

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM
Đăng ảnh tự chụp với thẻ vắc xin của bạn
Có thể bạn rất vui vì bạn tự hào về vắc-xin COVID-19 của mình, nhưng việc khoe thẻ vắc-xin của bạn có thể là một lời mời cho những kẻ lừa đảo. Vì thẻ ghi có thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh và địa điểm bạn nhận vắc xin, nên việc đăng ảnh sẽ khiến bạn dễ bị đánh cắp danh tính.
Đó không phải là tất cả: Một số chuyên gia cho rằng những kẻ lừa đảo có thể sao chép thẻ vắc xin COVID-19 để giả vờ rằng họ đã được tiêm chủng. Xu hướng này sẽ chỉ tăng lên nếu các địa điểm công cộng và các phương tiện giao thông bắt đầu yêu cầu mọi người xuất trình một số loại bằng chứng tiêm chủng (như thẻ xanh của Israel).

Đánh mất hoặc vứt bỏ thẻ vắc xin của bạn
Nếu bạn cần tiêm mũi thứ hai, bạn sẽ phải xuất trình cho nhà cung cấp dấu thời gian trên thẻ vắc xin của mình - vì vậy đó là một lý do để bạn nên giữ nó. Ngoài ra, các địa điểm công cộng và phương tiện giao thông (bao gồm cả các hãng hàng không) có thể bắt đầu yêu cầu một số tài liệu về vắc xin COVID-19 mẫu để đảm bảo an toàn.

Hãy chính xác trong cuộc hẹn tiêm vắc xin của bạn
Việc bỏ lỡ cuộc hẹn có thể dẫn đến việc lãng phí liều vắc-xin. Sau khi các ống tiêm được rã đông, chúng phải được sử dụng ngay trong ngày hoặc vứt bỏ.

Không uống thuốc giảm đau trước cuộc hẹn của bạn
CDC cảnh báo không dùng các loại thuốc như ibuprofen, aspirin và acetaminophen trước khi chủng ngừa. Các quan chức y tế công cộng không biết những loại thuốc này tương tác như thế nào với vắc-xin COVID-19 và có khả năng chúng có thể làm cho liều vắc xin của bạn kém hiệu quả hơn. Để an toàn, hãy đợi cho đến sau khi tiêm phòng hoặc cho đến khi bạn gặp các triệu chứng khó chịu.

Không nên bỏ khẩu trang và ngừng giãn cách xã hội sau khi tiêm
Bạn không được coi là đã tiêm chủng đầy đủ COVID-19 cho đến 14 ngày sau liều vắc xin cuối cùng của bạn. Vì vậy, nếu bạn mới chỉ nhận được liều đầu tiên của vắc-xin Moderna hoặc Pfizer hoặc loại khác chưa được hai tuần kể từ lần tiêm thứ hai (hoặc liều duy nhất nếu bạn đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson), bạn vẫn cần tuân thủ những hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 cơ bản. Ngay cả sau thời gian đó, bạn vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi CDC và Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng có thể ngừng sử dụng chúng.

Đừng ngần ngại thông báo các tác dụng phụ
Nếu bạn gặp các triệu chứng sau khi tiêm vắc-xin, hãy báo cáo chúng với cơ quan y tế nơi tiêm chủng, bất kể bạn nghĩ chúng ở mức độ nào. Thông tin này giúp CDC theo dõi các tác dụng phụ và theo dõi các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nó cũng giúp phát triển vắc xin trong tương lai.
Buổi tập huấn vắc xin của Hãng dược phẩm Pfizer cho lực lượng quản lý thị trường 
Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Hà Nội sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin AstraZeneca cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên Vietnet24h - Liên quan đến công tác tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vào sáng 10/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ban hành kế hoạch tiếp nhận vắc xin, sử dụng vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại Hà Nội.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Theo Cnet
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vimedimex được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine COVID-19 Hayat-Vax Vietnet24h - Ngày 16/9/2021, Cục quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat-Vax sản xuất tại UAE cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex.
Galaxy Watch4 – Chuyên gia sức khỏe nhỏ gọn trên cổ tay Vietnet24h - Dòng Galaxy Watch4 mới của Samsung đưa việc theo dõi dữ liệu sức khỏe và thể dục lên một tầm cao mới, có Cảm biến hoạt động sinh học đột phá, sử dụng một chip duy nhất để chạy chính xác ba cảm biến sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm Nhịp tim quang học, Điện tim và Phân tích trở kháng điện sinh học.
Samsung Ra Mắt Galaxy M22 với màn hình sống động mượt mà, hiệu năng mạnh mẽ Vietnet24h - Galaxy M22 với màn hình Super AMOLED 90Hz mượt mà vượt trội kết hợp với cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin lớn 5000mAh, sạc nhanh 25W, bộ 4 camera 48MP tiên phong cùng mức giá xứng tầm sẽ là lựa chọn khó cưỡng giúp người dùng trẻ Việt Nam tận hưởng trải nghiệm mới mỗi ngày.
Apple nhấn mạnh cải tiến thời lượng pin iPhone 13 để giữ đà bán hàng cao Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu iPhone mới theo truyền thống hàng năm của công ty trước mùa mua sắm nghỉ lễ năm nay.
Sự cân bằng lý tưởng giữa Thời trang, Công nghệ và Niềm vui bất tận của Galaxy Z Flip3 5G mới Vietnet24h - Samsung Galaxy Z Flip đã đưa thiết kế vỏ sò quay trở lại cuộc đua xu hướng, biến hóa từ một chiếc điện thoại thông minh hiện đại và mạnh mẽ có thể trở thành một sản phẩm có tất cả trong một, vừa là biểu tượng thời trang, vừa mang lại niềm vui mà đồng thời vẫn đảm bảo tích hợp đa tính năng công nghệ.
Thưởng thức những kiệt tác nghệ thuật trên TV Samsung The Frame Vietnet24h - Samsung Electronics hợp tác với bảo tàng Belvedere ra mắt 17 kiệt tác hội họa độc quyền trên TV The Frame.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Samsung sẽ khóa từ xa tất cả TV bị mất trộm Vietnet24h - Những chiếc TV bị lấy trộm trong vụ bạo loạn ở Nam Phi vừa qua sẽ bị Samsung khóa từ xa ngay chúng kết nối với internet.
Xiaomi ra mắt đế sạc không dây 100W, nâng cấp từ phiên bản trước Vietnet24h - Xiaomi vừa giới thiệu một đế sạc không dây 100W mới với tên gọi Mi 100W Wireless Charging Stand, sẽ chính thức lên kệ ngày 16/8.
Samsung công bố hai loại điện thoại mới với màn hình gập Vietnet24h - Samsung đã công bố hai mẫu điện thoại mới có màn hình gập, trong đó có một mẫu có giá dưới 1.000 USD.
Bản cập nhật iPhone mới của Apple đã di chuyển thanh tìm kiếm Safari, sau đây là cách thay đổi lại thanh này Vietnet24h - Trong iOS 15, phần mềm iPhone mới của Apple, thanh địa chỉ Safari nơi người dùng nhập các trang web đã được chuyển xuống dưới cùng.
iPhone 13 mới của Apple chẳng có cải tiến gì đáng kể ngoài pin khủng Vietnet24h - IPhone 13 chỉ mang đến những cải tiến nhỏ so với mẫu năm ngoái.
8 ốp lưng iPhone 13 bằng da và nhựa silicon Vietnet24h - Theo tài khoản @MajinBuOfficial, ốp lưng cho iphone 13 có tới 8 màu sắc khác nhau chứ không phải 6 màu như trước đây.
Lenovo đang khởi động lại chiếc lap top Chromebook Duet với màn hình OLED 13,3 inch Vietnet24h - Phiên bản đắt tiền hơn có thể tháo rời so với phiên bản tiết kiệm ngân sách của Lenovo.
Vắc xin COVID-19 của Pfizer - Những điều cần biết Vietnet24h - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ nhất là tại Mỹ và châu Âu, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn trên hành trình chinh phục đại dịch. Vậy loại vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ này có gì đặc biệt?
Vắc xin ngừa COVID-19 của Sinopharm: những điều cần biết Vietnet24h - Vaccine Sinopharm phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất được các chuyên gia đánh giá có “hiệu quả khả quan” và lại mang lại kết quả trong việc ngăn chặn các ca bệnh trở nặng và tử vong.
Những điều cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca Vietnet24h - Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Điện thoại gập mới của Samsung: Bạn chọn về đội Fold hay đội Flip? Vietnet24h - Cùng khám phá siêu phẩm Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G để tìm kiếm một thiết bị phù hợp nhất với phong cách sống của bạn
Những điều cần biết về vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik Light Vietnet24h - Gần đây nước Nga đã tung ra thị trường vắc xin Covid-19 Sputnik Light liều đơn còn được gọi là Gam-COVD-Vac để lưu hành rộng rãi. Tuy nhiên, một số tổ chức y tế trên thế giới cho rằng, cần phải thêm nhiều thử nghiệm nữa để kiểm tra độ tin cậy của loại vắc xin này.
Lỗi mất sóng sau khi cập nhật iOS 14.7.1 đối với người dùng điện thoại iPhone Vietnet24h - Một số người dùng cho biết iPhone thường xuyên bị mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 14.7.1. Họ đã thử khắc phục bằng nhiều cách nhưng lỗi này vẫn lặp lại.