Tư vấn tiêu dùng
Apple chiếm tới 75% lợi nhuận smartphone toàn cầu trong quý 2/2021
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 16/10/2021 8:45 CH
Vietnet24h - So với doanh thu của Samsung, Apple đã vượt hơn 25%, trong khi lợi nhuận hoạt động cũng cao hơn đối thủ Hàn Quốc là 62%.
Nghiên cứu mới từ Counterpoint Research cho biết Apple cũng là công ty tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn nhất trên thị trường. Trong quý 2/2021, chỉ riêng Apple đã chiếm đến 3/4 lợi nhuận của thị trường smartphone toàn cầu.
 
Báo cáo cho biết: “Trong quý 2 năm nay, mặc dù đóng góp của Apple vào các lô hàng điện thoại di động toàn cầu là tương đối nhỏ (chỉ chiếm 13%), nhưng công ty đã đạt được 75% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và 40% doanh thu trong toàn bộ mảng di động”.
 
Hơn nữa, báo cáo cũng viết “Mặc dù hiệu suất này làm nổi bật sức mạnh của thương hiệu Apple, nhưng nó vẫn ở dưới mức đỉnh vào quý 4/2020. Vào thời điểm đó, chia sẻ doanh thu của Apple đạt mức đáng kinh ngạc 50% (cao hơn so với quý 3/2020) nhưng tỷ suất lợi nhuận đạt 86% chưa từng có (tăng so với mức 51% của quý trước đó)”.
 
Được biết, thị trường smartphone toàn cầu đã xuất xưởng 329 triệu chiếc trong quý 2/2021. Năm nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu hiện nay gồm Samsung, Xiaomi, Apple, OPPO và Vivo. Trong số đó, Apple đã xuất xưởng khoảng 48,9 triệu chiếc, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Bên cạnh đó, Counterpoint Research cũng cho rằng sự sụp đổ của Huawei sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt cũng đã giúp Apple “bớt đi một đối thủ”. Đồng thời, Counterpoint Research cho biết, mặc dù Xiaomi đang tập trung vào việc tăng số lượng xuất xưởng của mình nhưng mục tiêu tiếp theo của công ty là tăng lợi nhuận từ các sản phẩm bán ra.
 
“Apple có khả năng sẽ giữ được lợi thế, cho phép họ tiếp tục tính giá cao hơn cho các thiết bị cầm tay của mình, do đó duy trì tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao”, Counterpoint Research nói thêm.
 
Dù vậy, các chuyên gia cho rằng điều này sẽ sớm thay đổi bởi Xiaomi đang dịch chuyển dần sang việc sản phẩm các thiết bị cao cấp. Trước đó, ông lớn Trung Quốc cũng đã cho ra mắt chiếc Mix Fold, thiết bị màn hình gập đầu tiên của hãng nhằm cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc smartphone gập cao cấp.
Bên cạnh việc cố gắng tăng giá bán sản phẩm, các nhà sản xuất cũng tìm cách mở rộng sang nhiều thị trường mới, đặc biệt là châu Âu. Xiaomi đang làm rất tốt điều này khi đã trở thành hãng di động lớn nhất tại châu Âu trong quý II/2021. Oppo cũng tạo được nhiều dấu ấn tại đây với dòng Find X cao cấp của hãng.
 
Counterpoint Research cũng cho rằng Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện tỷ suất lợi nhuận của họ trong thời gian tới. Một trong những giải pháp là gia nhập thị trường smartphone màn hình gập hoặc màn hình cuộn để có thể bán được nhiều sản phẩm cao cấp hơn.
Cổ phiếu của Samsung giảm sau khi cho biết lợi nhuận quý 3 lên tới 28% Vietnet24h - Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của họ trong quý kết thúc vào tháng 9 đã tăng 28% so với một năm trước lên 15,8 nghìn tỷ won (13,26 tỷ USD).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Quá mỏng để mua? Tại sao điện thoại siêu mỏng của Samsung và Apple lại không bán chạy? Vietnet24h - Nỗi lo về thời lượng pin, sự đánh đổi về giá cả và lợi ích không rõ ràng đã làm giảm nhu cầu đối với các thiết kế mỏng hơn.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.