Tư vấn tiêu dùng
Hàn Quốc cắt giảm thời gian chờ đến lần tiêm thứ hai đối với vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca xuống còn bốn tuần
Hạnh Vy - Thứ Năm, 16/09/2021 5:29 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc đang giảm một nửa thời gian tối thiểu cho đến khi tiêm liều vắc xin AstraZeneca’s COVID-19 thứ hai xuống còn bốn tuần so với quy định tám tuần trước đó, với hy vọng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đầy đủ.
Kim Ki-nam, lãnh đạo Hội đồng lập kế hoạch tiêm chủng COVID-19 của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng “nguồn cung cấp vắc xin ổn định đã cho phép chúng tôi mở rộng khả năng đủ điều kiện và rút ngắn thời hạn cho liều tiêm thứ hai”.
 
Ông cho biết, kể từ ngày 28 tháng 9 trở đi những người đã sử dụng AstraZeneca cho lần tiêm đầu tiên sẽ có thể dời cuộc hẹn thứ hai sau đó bốn tuần.
 
Trước đây, khoảng cách giữa hai liều AstraZeneca thậm chí còn dài hơn - 11 đến 12 tuần - trước khi nó được rút ngắn xuống còn tám tuần vào tháng Bảy. Theo KDCA, có khoảng 7,5 triệu người đã nhận hoặc được lên kế hoạch nhận liều vắc xin AstraZeneca thứ hai ít nhất 11 tuần sau liều đầu tiên.
 
Ông Kim cho biết khoảng cách giữa hai liều vắc-xin Pfizer và Moderna sẽ vẫn là sáu tuần, do “khả năng tiêm chủng”. Ông nói rằng cho đến tháng 10, các hệ thống chăm sóc sức khỏe phải đối mặt với nhiệm vụ quản lý các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 cũng như các vi rút đường hô hấp theo mùa khác như cúm.
 
Nhưng bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, bất kỳ ai đang chờ chủng ngừa lần thứ hai đều có thể đặt một liều “còn sót lại” - tức là một liều được cung cấp vì người khác đã hủy cuộc hẹn - sớm hơn sáu tuần thông thường. Mọi người có thể đặt trước liều còn lại ba tuần sau liều Pfizer hoặc bốn tuần sau liều Moderna.
 
Hàn Quốc đã sẵn sàng để đáp ứng mục tiêu của Tổng thống Moon Jae-in là 70% trong số 51 triệu người dân đất nước này với ít nhất một lần tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước lễ Chuseok (tương đương dịp lễ Trung thu ở Việt Nam).
 
Số liệu thống kê mới nhất từ ​​KDCA cho thấy 68% dân số đã nhận được mũi tiêm đầu tiên vào cuối ngày thứ Tư, tăng từ 67% vào ngày hôm trước.
 
Moon nói với một cuộc họp Nội các hôm thứ Ba rằng chính quyền của ông có thể "thực hiện lời hứa cung cấp cho 70% tất cả người dân Hàn Quốc liều tiêm chủng đầu tiên đúng thời điểm cho Chuseok."
 
Sau đó, ông cho biết mục tiêu sẽ được nâng lên để đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin là 80%. Ông nói thêm: “Thời gian để đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 70% sẽ được đẩy nhanh lên từ cuối tháng 10 năm nay”, ông nói thêm.
 
Người phát ngôn của Bộ Y tế và Phúc lợi Son Young-rae nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng, nếu Hàn Quốc tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại, dự kiến ​​70% dân số sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 10. 
 
Kể từ tháng 7, các loại vắc xin được phân phối rộng rãi nhất ở Hàn Quốc là của Pfizer và Moderna. Đối với cả hai loại vắc xin, liều thứ hai đang được tiêm sáu tuần sau liều đầu tiên ở Hàn Quốc theo chính sách sửa đổi do thiếu hụt nguồn cung. Theo cách tính đó, những người nhận liều đầu tiên từ tháng 8 đến đầu tháng 9 sẽ đến hạn tiêm lần thứ hai vào tháng 10.
 
Đối với lo ngại rằng khoảng thời gian dùng thuốc kéo dài khiến mọi người chỉ được bảo vệ một phần lâu hơn, Son cho biết "các cuộc đàm phán đang được tiến hành với các công ty dược phẩm" về việc giao hàng trong tháng này và tháng tới.
 
Từ ngày 4 tháng 7 đến ngày 4 tháng 9, 15.903 người được tiêm mũi đầu tiên đã nhiễm COVID-19 trước khi họ có thể tiêm mũi thứ hai, chiếm 18% trong số 86.919 trường hợp được xác nhận trong khoảng thời gian này.
 
Tính đến nửa đêm thứ Tư, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở Hàn Quốc là 41%, thấp hơn so với tỷ lệ trên 50% đạt được của Nhật Bản, nước bắt đầu chương trình tiêm chủng chỉ 9 ngày trước Hàn Quốc.
 
Lee Sang-won, một quan chức cấp cao của KDCA, giải thích trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng đợt tiêm chủng của Hàn Quốc đã tập trung vào việc “tiêm cho càng nhiều người càng tốt một liều để họ có thể hưởng lợi từ một số khả năng miễn dịch”.
 
Ông nói: “Về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ sớm đuổi kịp các nước khác ở châu Âu hoặc Mỹ.
 
Hơn 60% trong số 5,2 triệu liều được đưa ra trong bảy ngày qua là liều đầu tiên.
 
Hàn Quốc đã thực hiện trung bình 369.383 lượt tiêm chủng mỗi ngày cho đến nay trong tháng này, đạt mức cao nhất là 1.374.038 vào ngày 6 tháng 9 - nhiều nhất trong một ngày kể từ khi triển khai bắt đầu vào ngày 26 tháng 2. Đối với tháng 8, mức trung bình một ngày là 285.969 lượt tiêm chủng, hơn gấp ba Mức trung bình của tháng Bảy là 90,335.
 
Mặc dù gần 70% người dân được tiêm chủng ít nhất một lần, Hàn Quốc đã thống kê đã có thêm 1.943 ca nhiễm mới vào thứ Năm trong đợt làn sóng dịch bùng phát lần thứ tư, giảm nhẹ so với 2.079 ca nhiễm mới một ngày trước đó. Trung bình có 1.782 ca nhiễm mới đã được ghi lại mỗi ngày trong tháng này, với tổng số ca nhiễm lũy kế là 279.930.
 
Khi số lượng bệnh nhân bị cách ly tăng lên mức kỷ lục, Hàn Quốc đang mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng tại thời điểm chẩn đoán.
 
Ông Lee của KDCA cho biết: “Nếu khả năng miễn dịch cộng đồng giúp trở lại cuộc sống như chúng ta đã biết trước COVID-19, thì điều đó có thể không đạt được trong tương lai gần” đồng thời ông nói: "Mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng là bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi bị bệnh trở nặng".
Sớm triển khai "hộ chiếu vắc xin" tại Việt Nam Vietnet24h - Trong ngày 12/9, 2 chuyến bay đưa 345 hành khách từ Mỹ đã về đến sân bay Vân Đồn. Khách dùng "hộ chiếu vaccine", sau khi làm thủ tục nhập cảnh được đi cách ly 7 ngày.
Những điều cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca Vietnet24h - Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.