Tư vấn tiêu dùng
Sau 30 năm đổi mới, Năng suất lao động Việt Nam vẫn thấp nhất Đông Nam Á
Lê Cường - Thứ Tư, 28/04/2021 8:22 CH
Vietnet24h - Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước áp lực liên tục từ sự hội nhập toàn cầu và trong khu vực ngày càng sâu sắc. Mặc dù tăng trưởng cao một cách hợp lý trong 25 năm qua, năng suất và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam vẫn ở mức thấp nhất trong các quốc gia Đông Nam Á và Đông Bắc Á.
Sáng 28/4, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN), Viện Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo: “Năng suất lao động ở Việt Nam: nguồn gốc và thách thức cho tăng trưởng”.
Các chuyên gia kinh tế chụp ảnh kỷ niệm 
Theo báo cáo tại Hội thảo, năng suất lao động (NSLĐ) là mối quan tâm của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, những số liệu thống kê và các phân tích thực trạng năng suất còn chưa đầy đủ, thảo luận chính sách chưa đủ sâu và mang tính thực tiễn cao. 
 
Các doanh nghiệp không có những lợi thế cạnh tranh đảm bảo để đương đầu với thị trường toàn cầu. Dẫn đến kết quả là, sự tăng trưởng NSLĐ toàn nền kinh tế Việt Nam qua 3 giai đoạn từ 1991 – 2019 luôn ở mức thấp chỉ khoảng 5%. 
 
Theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và Chiến lược (VESS) phát biểu: cần có một chương trình về năng suất lao động tầm quốc gia để thay đổi tư duy, tầm nhìn từ hệ thống lãnh đạo nhà nước đến từng người dân lao động. 
“Chúng ta sẽ tạo ra các phong trào mạnh giống như Singpore đã làm cách đây 60 năm”, ông Thành nói: “Malaysia, Thái Lan cũng làm như vậy trong quá trình tăng trưởng nhanh của mình”. 
 
Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng có quan điểm đồng thuận: “Đến khi nào ngay cả những người lái xe ôm, taxi cũng tìm cách đi đúng đường, đúng luật, lại nhanh chóng đến địa điểm cần đến thì lúc đó chúng ta sẽ có được năng xuất lao động cao trong toàn xã hội”. 
 
Khảo sát năm 2017, NSLĐ của Việt Nam trong hầu hết các ngành đều ở mức thấp nhất so với các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á, thua kém cả Campuchia trong lĩnh vực vận tải, kho bãi, chỉ hơn về nông lâm thủy sản. 
 
“Nhật Bản và Hàn Quốc, NSLĐ đều tăng 10% ở những giai đoạn kinh tế tăng trưởng nhanh. Trong khi đó, Việt Nam cao nhất cũng chỉ loanh quanh mốc 5%”, TS. Thành cho biết.  
 
Mới đây, Đại hội XIII của Đảng ‘cũng chỉ dám’ đặt ra mục tiêu tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2025 một cách khiêm tốn là 6,5%/năm. Nhưng cũng được coi là một thách thức khi năng suất lao động tại Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại. 
 
Ngoài nguyên nhân dịch chuyển cơ cấu ngành nghề, báo cáo của Hội thảo tập trung nghiên cứu 3 khu vực kinh tế nhà nước, FDI và tư nhân coi là trọng điểm chính. 
 
Theo nghiên cứu, nguyên nhân của NSLĐ thấp là do Khu vực kinh tế FDI giảm sút và trì trệ. Đặc biệt NSLĐ trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo không cao do thay đổi nội dung hoạt động. Trước năm 2000, các doanh nghiệp FDI sử dụng vốn lớn và công nghệ chiếm đa số. Sau đó, chuyển sang sử dụng lao động giá rẻ, tay nghề thấp, ít cải tiến máy móc công nghệ cũng như nâng cao tay nghề cho người lao động, dẫn đến NSLĐ giảm. 
 
“Chính phủ Việt Nam đã thất bại trong việc nâng cấp ngành theo NSLĐ”, TS. Nguyễn Đức Thành phân tích: “Các doanh nghiệp FDI coi Việt Nam là nơi diễn ra các công việc đơn giản. Họ không đầu tư công nghệ cũng như đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động. Nếu tiền lương tiếp tục tăng, các FDI sẽ đơn giản là rời khỏi Việt Nam tạo nên tình huống bẫy thu nhập trung bình điển hình”. 
 
Đối với khu vực kinh tế tư nhân, NSLĐ vẫn còn thấp do nguồn lực về vốn ít và không được nhiều ưu đãi như các doanh nghiệp nhà nước. “Cần một thời gian dài để khu vực này tích lũy vốn, và Nhà nước cần tạo ra môi trường kinh doanh ổn định hơn, giảm những phiền nhiễu gây cản trở cho sự phát triển”, ông Thành khuyến nghị. 
 
NSLĐ trong khu vực kinh tế nhà nước có vẻ là điểm sáng nhất, khi tiếp tục tăng trưởng hơn so với 2 khu vực kinh tế trên. Các DNNN đã thực hiện nhiều cuộc cải cách, tinh gọn bộ máy, cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp nên NSLĐ tăng lên. Song, theo ông Nguyễn Đức Thành, nguyên nhân của việc luôn đạt tăng năng suất lao động cao ngay cả trong thời kỳ Covid – 19, khi các khu vực tư nhân và FDI gặp khó khăn là do được ưu đãi sử dụng vốn lớn và có nhiều sự bảo hộ từ Chính phủ. 
 
 “Tuy NSLĐ tăng cao, nhưng khu vực kinh tế nhà nước không phải là hình mẫu lý tưởng cần nhân rộng ra trong nền kinh tế”, ông Thành khẳng định: “Họ được rất nhiều ưu đãi và chiếm dụng vốn rất lớn”. 
 
Trước đó, thông tin tại Hội thảo do của Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức hồi đầu tháng 4 cho biết, khu vực kinh tế nhà nước được sử dụng 60% ngân sách nhưng chỉ tạo ra 40% GDP so với khu vực kinh tế khác nên chưa đạt hiệu quả cao như mong đợi. 
 
Ở Hội thảo đó, 12 đại án doanh nghiệp nhà nước nhằm minh bạch và cải thiện bộ máy quản lý để tăng hiệu quả kinh tế đã được các chuyên gia phân tích. Nhưng khi được hỏi, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện chiến lược cạnh tranh chỉ ngao ngán cho rằng ông “vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm” đâu cả!
Phiên 2 tọa đàm
Theo ông Nguyên Đức Thành, khi Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của công nghiệp hóa sản xuất hàng may mặc, dày dép và các thiết bị điện tử để xuất khẩu dưới sự hướng dẫn và quản lý của nước ngoài, cần phải đạt được hiệu suất cao để có thể gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Sau đó dần dần nâng cấp từ ‘giá rẻ, phổ thông’ thành ‘hàng chất lượng cao, thượng lưu’. Mục tiêu cuối cùng các quốc gia nên hướng tới là trở thành nước tạo ra các hàng hóa dịch vụ mới, có khả năng đáp ứng được đòi hỏi khắt khe trên toàn cầu, từ đó mang lại lợi nhuận cao cho những người phát minh và thương mại hóa chúng. 
 
Ông Phạm Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI cho rằng, tăng năng suất lao động cần gắn với phát triển kinh tế bền vững. “Chúng ta không tăng năng suất bằng mọi giá”. 
 
Hiện nay, Việt Nam chưa có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm về năng suất lao động mà chia đều cho 3 cơ quan là Bộ Lao động, Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cần thành lập một Ban quản lý chịu trách nhiệm năng suất lao động ở Việt Nam. 
UNDP: Chỉ số đánh giá môi trường bản địa Việt Nam rất thấp, chỉ đạt 141/180 Vietnet24h - Tăng trưởng kinh tế nhanh là kết quả nỗ lực của Việt Nam những thập niên gần đây. Nhưng để đạt đến sự bền vững, thì bảo vệ môi trường và kinh doanh có trách nhiệm cần được coi trọng trước nhất. Việt Nam không thể chọn cách phát triển như cũ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Galaxy Unpacked 2026: Samsung sẵn sàng mở ra kỷ nguyên mới của AI di động với thiết kế Galaxy hoàn toàn khác biệt Vietnet24h - Chỉ còn ít ngày trước sự kiện Galaxy Unpacked 2026, Samsung đã chính thức phát đi thông điệp về một "diện mạo mới" của dòng Galaxy.
Samsung ra mắt máy giặt sấy Bespoke AI thế hệ mới: AI tối ưu giặt giũ, tiết kiệm điện và chăm sóc sợi vải thông minh hơn Vietnet24h - Samsung Electronics Việt Nam vừa giới thiệu thế hệ máy giặt sấy Bespoke AI mới, tích hợp loạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả giặt sạch, tối ưu mức tiêu thụ điện năng và bảo vệ sợi vải.
Apple tăng tốc làm mới hệ sinh thái: iPhone Ultra, Apple TV AI và MacBook Pro OLED thu hút sự chú ý Vietnet24h - Những thông tin mới nhất từ chuỗi cung ứng và giới phân tích cho thấy Apple đang chuẩn bị cho một chu kỳ nâng cấp sản phẩm quy mô lớn, trải dài từ mẫu iPhone Ultra màn hình gập, Apple TV thế hệ mới tích hợp AI cho đến MacBook Pro sử dụng màn hình OLED. Dù phần lớn vẫn dừng ở mức tin đồn, các động thái này phản ánh chiến lược mở rộng hệ sinh thái thiết bị thông minh và tăng cường năng lực AI của "Táo khuyết".
Công cụ phát hiện ảnh AI của Meta bị “qua mặt” chỉ bằng thao tác cắt ảnh Vietnet24h - Phân tích của Reuters cho thấy hệ thống nhận diện ảnh do AI tạo ra của Meta có thể thất bại ngay cả với những hình ảnh được tạo bởi chính mô hình AI của hãng, nếu người dùng chỉ thực hiện thao tác cắt ảnh đơn giản.
AI Living của Samsung biến đêm bóng đá thành trải nghiệm công nghệ thông minh Vietnet24h - Không chỉ nâng tầm trải nghiệm xem bóng đá bằng TV màn hình lớn, Samsung đang đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào toàn bộ không gian sống. Từ làm mát căn phòng, gợi ý thực đơn, quản lý thực phẩm đến tự động dọn dẹp sau trận đấu, hệ sinh thái Bespoke AI và SmartThings đang định hình cách người dùng tận hưởng những đêm thể thao theo hướng thông minh, liền mạch và cá nhân hóa hơn.
Meta ra mắt thế hệ kính thông minh mới từ 299 USD, tiếp tục đặt cược vào AI đeo được Vietnet24h - Meta vừa giới thiệu thế hệ kính thông minh mới có giá khởi điểm 299 USD, tích hợp sâu trợ lý AI và nhiều tính năng tương tác bằng giọng nói. Sản phẩm được xem là bước đi mới trong chiến lược đưa AI đến gần người dùng hơn thông qua các thiết bị đeo hằng ngày.
Snap ra mắt kính AR giá 2.195 đô la khi CEO Evan Spiegel đặt cược vào tương lai hậu điện thoại thông minh Vietnet24h - Snap đang ra mắt Specs, chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) đầu tiên của công ty hướng đến đối tượng người dùng rộng rãi thay vì chỉ dành cho các nhà phát triển.
Hàn Quốc ghi nhận vụ gian lận TOEIC đầu tiên bằng kính AI, dấy lên lo ngại về công nghệ trong các kỳ thi chuẩn hóa Vietnet24h - Tại Hàn Quốc, hai thí sinh vừa bị phát hiện sử dụng kính thông minh tích hợp AI để gian lận trong kỳ thi TOEIC.
Samsung và Google hé lộ thế hệ kính thông minh mới Vietnet24h - Được hợp tác phát triển cùng Gentle Monster và Warby Parker, thế hệ kính thông minh mới kết hợp AI với thiết kế thời trang ứng dụng hằng ngày
Samsung mở rộng các tính năng AI trên dòng tủ lạnh Bespoke AI Family Hub với nhiều nâng cấp lớn Vietnet24h - Một số mẫu tủ lạnh tại thị trường Mỹ được trang bị màn hình Family Hub 32 inch sẽ nhận bản cập nhật mới cho AI Vision với khả năng nhận diện thực phẩm nâng cao, điều khiển giọng nói Bixby thông minh hơn, các tiện ích hằng ngày được cá nhân hóa và nhiều tính năng khác.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.