Tư vấn tiêu dùng
Thị trường Trung Quốc vẫn rất quan trọng đối với các nhà sản xuất chip của Mỹ
Nam Phong - Thứ Hai, 15/04/2024 8:51 SA
Vietnet24h - Dữ liệu từ S&P Global cho thấy các gã khổng lồ sản xuất chip của Mỹ như Intel, Broadcom, Qualcomm và Marvell Technology tạo ra nhiều doanh thu từ Trung Quốc hơn Mỹ.
Trung Quốc vẫn là thị trường thiết yếu đối với hầu hết các nhà sản xuất chip của Mỹ bất chấp những nỗ lực của Washington nhằm hạn chế doanh số bán chip cho nước này và trong bối cảnh Bắc Kinh thúc đẩy khả năng tự cung cấp trong lĩnh vực bán dẫn.
 
Dữ liệu từ S&P Global cho thấy các gã khổng lồ chip của Mỹ như Intel, Broadcom, Qualcomm và Marvell Technology đều tạo ra nhiều doanh thu từ Trung Quốc hơn so với Mỹ.
 
Hoa Kỳ đã thông qua một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu bắt đầu từ tháng 10 năm 2022 nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với công nghệ chip tiên tiến, đặc biệt là những công nghệ được sử dụng trong các ứng dụng AI.
 
“Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ và các hạn chế của Hoa Kỳ trong việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc đã được thiết kế đặc biệt để cho phép hầu hết các công ty Hoa Kỳ tiếp tục bán hầu hết các loại chip cho khách hàng Trung Quốc,” Chris Miller, tác giả cuốn “Chip War” ,” nói.
 
Được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, từ điện thoại thông minh đến xe điện, chất bán dẫn đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các chính phủ trên toàn cầu.
 
Theo dữ liệu từ công ty tư vấn công nghệ Omdia, Trung Quốc tiêu thụ gần 50% sản lượng bán dẫn của thế giới vì đây là thị trường lắp ráp thiết bị tiêu dùng lớn nhất.
 
Các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ, vốn đang dẫn đầu về công nghệ so với các đối thủ Trung Quốc, đã có thể khai thác nhu cầu này khi các lệnh hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ tập trung vào một số sản phẩm rất cụ thể.
 
William B. Bailey tại Nasdaq IR Intelligence, nhà phân tích công nghệ, truyền thông và viễn thông hàng đầu cho biết: “Vẫn còn rất nhiều chip 'cao cấp' với tất cả các loại trường hợp sử dụng được phép, phù hợp để sử dụng ở những nơi mà các công ty chip có trụ sở tại Hoa Kỳ chiếm ưu thế và dẫn đầu”. 
 
Điều hướng các quy định về xuất khẩu
Các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ, ngay cả những công ty có phần lớn hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ, như Micron Technology, AMD và Nvidia, đã cố gắng phục vụ khách hàng Trung Quốc của họ ngay cả khi đối mặt với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.
 
Khi làn sóng hạn chế đầu tiên của Mỹ có hiệu lực vào cuối năm 2022, Nvidia và Intel đã thiết kế các phiên bản sửa đổi của sản phẩm chip AI cho thị trường Trung Quốc.
 
Một năm sau, Hoa Kỳ cập nhật các quy tắc xuất khẩu để giải quyết những lỗ hổng được nhận thấy này. Tuy nhiên, ngay sau đó, có thông tin cho rằng Nvidia đang nghiên cứu một con chip mới sản xuất cho Trung Quốc.
 
Intel được cho là đã tiếp tục bán chip xử lý máy tính xách tay trị giá hàng trăm triệu đô la cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đang bị Mỹ trừng phạt, nhờ giấy phép xuất khẩu do chính quyền Donald Trump cấp.
 
Các công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận về kế hoạch của họ cho thị trường Trung Quốc.

AMD cũng đã thiết kế chip AI cho Trung Quốc nhưng sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu sau khi không vượt qua được cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vào tháng trước.
 
Các giám đốc điều hành của Intel, Qualcomm và Nvidia, được cho là thành viên của một nhóm có kế hoạch vận động Washington chống lại các hạn chế chặt chẽ hơn về chip vào tháng 7 năm ngoái.
 
Các công ty này cũng là thành viên của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, một tổ chức thương mại bán dẫn lớn của Hoa Kỳ, đồng thời đưa ra tuyên bố yêu cầu giảm bớt căng thẳng và tạm dừng các lệnh trừng phạt tiếp theo do tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với các công ty chip trong nước.
 
Giữa lập trường chính sách cứng rắn của Mỹ, Trung Quốc cũng đã đáp trả tương tự. Vào tháng 5 năm ngoái, các con chip do Micron của Mỹ sản xuất đã bị cấm sử dụng trên cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng ở Trung Quốc sau khi Cơ quan quản lý không gian mạng của nước này không xem xét được.
 
Micron đang xây dựng một cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp mới tại một địa điểm hiện có ở Tây An, Trung Quốc, vì quốc gia này “vẫn là một thị trường quan trọng đối với Micron và ngành công nghiệp bán dẫn”, một phát ngôn viên của công ty nói. Họ cho biết, việc sản xuất ước tính sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2025.
 
Nỗi lo thị phần
Trung Quốc đang nỗ lực tự lực cánh sinh bằng cách xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước để đáp trả việc các nước như Mỹ và Hà Lan hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của nước này.
 
Bắc Kinh đã trợ cấp hàng tỷ nhân dân tệ cho các công ty sản xuất chip của mình nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.
 
Một phân tích về điện thoại thông minh Mate 60 Pro của Huawei của TechInsights đã tiết lộ một con chip tiên tiến được sản xuất bởi nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, SMIC. Chiếc smartphone này còn được cho là được trang bị kết nối 5G – lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei tiếp cận công nghệ này.

Miller cho biết, chính phủ Trung Quốc đang “ngày càng tập trung” vào việc thuyết phục các công ty của mình mua chip sản xuất trong nước. “Trừ khi các công ty nước ngoài có lợi thế công nghệ đáng kể so với các đối thủ nội địa Trung Quốc, họ sẽ mất thị phần ở Trung Quốc.”
 
Tuy nhiên, Phelix Lee, nhà phân tích cổ phiếu tại Morningstar, cho biết họ không mong đợi “một cuộc đại tu chuỗi cung ứng” ngay cả khi các công ty Trung Quốc có thể đổi mới các loại chip truyền thống được tìm thấy trong mọi thứ, từ thiết bị gia dụng đến thiết bị y tế.
 
Các chip cũ thường là chất bán dẫn trưởng thành hoặc cấp thấp hơn. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết khoảng 60% số chip này được sản xuất bởi Trung Quốc.
 
Theo Brady Wang, phó giám đốc tại Counterpoint Research, trong phân khúc thị trường GPU AI, các công ty Mỹ như Nvidia và Intel được ước tính dẫn đầu về công nghệ so với các đối thủ Trung Quốc khoảng 3 đến 5 năm.
 
Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng Trung Quốc vẫn có thể xây dựng chuỗi cung ứng GPU trong nước cho các phân khúc thị trường cụ thể, nhưng số lượng sẽ hạn chế và chi phí sẽ cao hơn nhiều”.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Thủ Đức tiên phong ra mắt Giải pháp hệ thống âm thanh, loa đa hướng 360 – Bước tiến công nghệ cho không gian hội họp thông minh Vietnet24h - Khi cả quốc gia đang đồng hành trên con đường chuyển đổi số và tự động hóa, Công ty Cổ phần Viettronics Thủ Đức – thương hiệu gắn liền với dòng sản phẩm công nghệ điện tử “Make in Vietnam” – đã chính thức cho ra mắt sản phẩm Giải pháp hệ thống âm thanh loa đa hướng 360, một giải pháp âm thanh thông minh, được thiết kế chuyên biệt cho phòng họp, hội trường, phòng học và các không gian tương tác hiện đại.
Apple Watch Series 10 giảm giá 100 đô la trên Amazon – Sản phẩm không thể thiếu cho những người mua sắm thông thái Vietnet24h - Apple Watch Series 10 không phải là một chiếc đồng hồ thông minh thông thường. Nó tự hào sánh vai cùng các đối thủ như Pixel Watch 3 và Galaxy Watch 8.
Làm quen với Apple iPhone Fold: Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên đáng mua Vietnet24h - Các báo cáo cho thấy Apple đang phát triển một thiết kế đột phá cho iPhone Fold, với màn hình không nếp nhăn mang tính cách mạng, tận dụng công nghệ kim loại lỏng.
Google tiết lộ hình ảnh đầu tiên tuyệt đẹp về tất cả các mẫu Pixel 10 sắp ra mắt Vietnet24h - Điên thoại thông minh Pixel 10 đã "Hiện đã có sẵn", kèm theo mức giảm giá 50 đô la, thu hút người mua tiềm năng cho đến ngày 13 tháng 10.
Khám phá những màu sắc mới rực rỡ sắp có trên dòng iPhone 17! Vietnet24h - Với những tin đồn về các tính năng đột phá và thay đổi thiết kế lan truyền chóng mặt, sự mong đợi iPhone 17 đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.