Tư vấn tiêu dùng
VTV ‘chê đắt’ không mua bản quyền ASIAD 2018 – dân Việt Nam chịu khổ xem link lậu
Phan Khôi - Thứ Bảy, 18/08/2018 4:04 CH
Vietnet24h - Việc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) không mua bản quyền truyền hình ASIAD 2018 vì ‘giá đắt’ đã khiến Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất ở châu Á không thể xem sự kiện thể thao quan trọng một cách chính thống mà phải thông qua các đường link lậu trái phép.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VTV không thể mua được bản quyền truyền hình của một sự kiện thể thao rất được người hâm mộ quan tâm như ASIAD 2018 - với 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại ASIAD 2018 - điều đó khiến người dân Việt Nam phải xem các link lậu để ủng hộ đội tuyển thể thao nước nhà. 
Ngay trước khi trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Pakistan diễn ra vào chiều 14/8, người dân Việt Nam, đặc biệt là những fan hâm mộ bóng đá phải chịu khổ khi tìm kiếm chia sẻ và các link lậu để xem trận đấu Olympic Việt Nam vs Olympic Pakistan. Các trang web như xoilac.tv, xoac.tv, mybongda.com và nhiều trang khác còn có cả phần bình luận trực tiếp bằng tiếng Việt do họ tự thực hiện. Các trang này có dẫn khá nhiều link trên Facebook, YouTube. Số lượt người vào xem trên các trang này khá đông, ngay lúc mới vào trận đã lên đến gần 10.000 người xem cùng lúc và con số mỗi lúc một tăng cao. 
 
Tuy nhiên, hình ảnh trận đấu xem qua mạng không được sắc nét, có khi bị rung giật. Nhiều kênh YouTube đã bị chặn sau khi trận đấu đang diễn ra, nhưng người dùng ngay lập tức lại chia sẻ nhau các đường link khác để xem. Nhiều người trên mạng xã hội, dẫu biết rằng xem lậu chẳng vẻ vang gì. Thậm chí có người còn bình luận ‘vừa xem vừa thấy nhục’, vì đây là hành vi tiếp tay cho vi phạm bản quyền, nhưng xem lậu là việc bất đắc dĩ, khi VTV vẫn đang ‘giả nghèo giả khổ’ chê đắt không mua, nên họ phải cắn răng để xem vì quá yêu mến đội tuyển U23 Việt Nam. 
 
Anh Bình Minh một fan hâm mộ bóng đá Hà Nội bức xúc nói: “Tôi đi làm, có đóng thuế hẳn hoi. Nhà mắc truyền hình cáp của VTVCab cũng đều phải trả tiền hàng tháng chứ đâu có được miễn phí. Vậy tại sao chỉ vì muốn xem đội U23 Việt Nam tranh tài ở sân chơi Olympic châu lục mà tôi phải trở thành kẻ tiêu thụ sóng truyền hình ăn cắp? Vừa xem vừa thấy nhục!”. 
 
Thành Lương một fan hâm mộ của U23 Việt Nam tâm sự: “Niềm tự hào về Việt Nam trên đấu trường thể thao đang lên cao từ khi đội U19 đạt Á quân châu Á chưa được bao lâu thì nay Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất khu vực không mua nổi bản quyền chỉ vì VTV và các kênh truyền hình khác của Việt Nam đều không chịu bỏ tiền mua, trong khi các quốc gia khác, kể cả Lào, Campuchia đều mua cả! Thật uổng công cho các cầu thủ trẻ của chúng ta đã cố gắng hết mình luyện tập và thi đấu để mang lại sự tự hào cho dân tộc Việt Nam”. 
 
Cũng đôi chút niềm vui cho cổ động viên bóng đá Việt Nam khi trong trận ra quân, ngày 14/8 môn bóng đá nam ASIAD 2018, Quang Hải, Văn Quyết và Công Phượng đã lập công giúp Olympic Việt Nam có được chiến thắng đậm 3-0 trước Olympic Pakistan trong trận ra quân tại ASIAD 2018. Và trong trận đấu hôm qua 16/8 gặp U23 Nepal, các cầu thủ đội bóng Việt Nam đã chiến thắng trên cơ với tỷ số 2-0 mà không phải tốn quá nhiều sức. 
 
Nhưng với việc không xem được trực tiếp các trận đấu, những người dân Việt Nam yêu bóng đá, làm lụng đầu tắt mặt tối để có đồng tiền thuế đóng góp nuôi Đài Truyền hình quốc gia, đã không được hưởng cái phúc lợi xã hội ấy, không được hòa chung cảm xúc với ngày hội Olympic ASIAD 2018 như bao nhiêu người dân khác ở châu Á? Thậm chí nhiều nước còn nghèo hơn Việt Nam. 
 
Thể thao không chỉ là vấn đề thắng, thua. Các kỳ thi đấu thể thao thế giới hay châu lục đều đề cao tinh thần cao thượng, bồi đắp và truyền tải những giá trị truyền thống tốt đẹp, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và tăng cường hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia. Nay chỉ có Việt Nam, không phải là quốc gia nghèo đói, lại không để cho dân mình có cơ hội hưởng những điều ấy, là tự đánh mất niềm tự hào của dân tộc. Thật là đáng tiếc!
 
Pháp – Croatia: Dự đoán diễn biến trận chung kết vô địch Worldcup 2018 Vietnet24h - Cho dù là Pháp hay Croatia nâng cao chiếc cúp vô địch World Cup 2018 tại sân vận động Luzhniki, Moscow với sức chứa 81 nghìn người, sau trận đấu diễn ra vào 22h hôm nay, thì cả 2 đều rất xứng đáng. Nhưng ưu thế đang nghiêng về đội tuyển Pháp với sức mạnh toàn năng ở mọi tuyến của HLV Didier Deschamps đầy kinh nghiệm.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Hàng giả vẫn tồn tại trên Amazon bất chấp mọi nỗ lực Vietnet24h - Theo The Guardian, Amazon vẫn bán rất nhiều hàng giả mặc dù từ nhiều năm nay, họ đã cố gắng chặn những người bán này. Báo cáo cho biết hàng giả thường được bán bởi bên thứ ba, gần đây được phát hiện ở các sản phẩm như Airpod, sạc Iphone, son Jenner Kylie, thời trang Louis Vuitton...
    Windows 10 sẽ có công cụ chụp màn hình cải tiến Vietnet24h - Microsoft đang thử nghiệm một bản cập nhật mới cho Windows 10 vào tuần này, bao gồm một công cụ chụp màn hình mới cho bản cập nhật lớn sắp tới.
    Apple tắt ứng dụng tạp chí Texture khỏi Window Vietnet24h - Apple vừa thông báo bằng email cho người dùng về việc ngừng cung cấp ứng dụng tạp chí Texture mà họ mới mua hồi tháng ba khỏi Microsoft Store. Theo thông báo, từ 30/6 người dùng window sẽ không sử dụng được tạp chí Texture, các hệ điều hành iOS và Android vẫn được hỗ trợ dịch vụ này.
    iTunes hiện đã có trong Microsoft Store dành cho Windows 10 Vietnet24h - Người dùng Windows 10 có thể tải trực tiếp ứng dụng iTunes từ Microsoft Store thay vì phải tải từ website của Apple như trước đây.
Tin đọc nhiều
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
Apple sắp mở rộng việc sử dụng modem 5G độc quyền cho dòng iPhone 18: Một sự thay đổi mang tính chiến lược Vietnet24h - Apple được biết đến là hãng sử dụng modem 5G C1X độc quyền của mình trên iPhone Air, trong khi vẫn sử dụng modem Qualcomm cho iPhone 17 và iPhone 17 Pro.
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.