Tiêu dùng
Việt Nam đã đạt được cùng lúc những mục tiêu khó
Trọng Đạt - Chủ Nhật, 24/07/2022 10:05 CH
Vietnet24h - Ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá cao những giải pháp của Chính phủ giúp Việt Nam thực hiện cùng lúc những mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh hiện nay.

Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng đánh giá cao việc Tổng Giám đốc WB thăm Việt Nam, cho thấy quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi WB là người bạn tốt, đối tác phát triển rất quan trọng; cảm ơn WB nhiều năm qua đã hỗ trợ nguồn lực, tư vấn chính sách vĩ mô, đóng góp tích cực để Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và gần đây đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng cảm ơn thời gian qua, WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA thêm 1 năm từ tháng 7/2020-7/2021 (trị giá gần 400 triệu USD) giúp Chính phủ có thêm nguồn lực và luôn đồng hành cùng Việt Nam trong những thời khắc khó khăn để phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vừa qua, Nhóm 6 Ngân hàng phát triển đã cam kết tài trợ khoảng 2,2 tỷ USD, trong đó WB dự kiến tài trợ 450 triệu USD.

Về phần mình, Việt Nam đã cam kết, đóng góp gần 16 triệu USD trong 3 năm (2021-2023) vào đợt tăng vốn lớn nhất của WB trong lịch sử (huy động 13 tỷ USD) để bổ sung vào nguồn vốn hoạt động WB, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ, nỗ lực, cố gắng lớn của Việt Nam trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc WB đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thành xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035, đề nghị WB hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, bảo đảm tầm chiến lược phù hợp với mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đến năm 2045, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng chiến lược, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhằm xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Việt Nam trong cùng lúc đã đạt những mục tiêu rất khó trong bối cảnh hiện nay

Ông Axel đánh giá cao với những giải pháp và kết quả của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện cùng lúc những mục tiêu rất khó đạt được trong bối cảnh vừa qua và hiện nay, trong đó công tác quản lý vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý các công cụ khác nhau như chính sách tài khóa, tiền tệ.

Ông cho biết trong buổi sáng cùng ngày đã được hòa mình vào cuộc sống bình yên và sôi động tại Hồ Gươm, Hà Nội, đây là một ví dụ chứng tỏ Việt Nam đã làm tốt hơn nhiều nước khác trong kiểm soát dịch bệnh, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, duy trì và thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi, mở cửa lại nền kinh tế.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng cao và là một hình ảnh cho thấy sự phát triển chung của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. WB đã tham khảo nhiều bài học từ thực tiễn của Việt Nam và Việt Nam có thể chia sẻ các kinh nghiệm phát triển, phòng chống dịch cho nhiều quốc gia khác đồng thời tiếp tục đóng góp giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực.

Ông Axel nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên chặng đường phát triển sắp tới không chỉ trong lĩnh vực tài chính, góp phần giải quyết những vấn đề chiến lược như nâng cao năng lực hệ thống y tế, ứng phó dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng, ông Axel mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để rà soát, cập nhật Khung đối tác chiến lược quốc gia cho giai đoạn 3 năm 2022-2025 nhằm xác định nguồn lực hỗ trợ, lĩnh vực ưu tiên của hai bên, qua đó xây dựng danh mục và triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA; WB sẵn sàng cử đội ngũ chuyên gia toàn cầu và Văn phòng Việt Nam hỗ trợ Chính phủ xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Trao đổi về các vấn đề thế giới và khu vực, ông Axel tán thành, nhất trí cao với quan điểm của Thủ tướng về cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi đoàn kết, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trên tinh thần "chân thành, tin cậy, hiệu quả", với các giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi quốc gia để giải quyết những vấn đề đang nổi lên hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực…; trong quá trình này, ông Axel cho rằng tiếng nói của các quốc gia như Việt Nam có vai trò quan trọng.

Thủ tướng cũng mong muốn WB có tiếng nói mạnh hơn tại các diễn đàn quốc tế về vấn đề này, khẳng định trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Gói tín dụng 20.000 tỉ đồng cho công nhân vay để “xóa sổ” tín dụng đen Vietnet24h - Đặt mục tiêu "xóa sổ" tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước kích hoạt gói vay 20.000 tỷ đồng cho lao động khu công nghiệp. Song, công đoàn cơ sở cần nâng cao vai trò để giúp ngân hàng tiếp cận công nhân.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.