Hướng dẫn công nghệ
Các hãng công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại IFA 2024, đe dọa các gã khổng lồ điện tử lâu đời
Nam Phong - Chủ Nhật, 08/09/2024 11:53 SA
Vietnet24h - Các thương hiệu điện tử nổi tiếng đến từ Trung Quốc như TCL, Haier và Hisense, chiếm không gian rộng lớn tại địa điểm tổ chức sự kiện IFA2024, tại Messe Berlin, đã gây ấn tượng với khán giả bằng công nghệ và các sản phẩm tiên tiến bậc nhất hiện nay.
Các thương hiệu Trung Quốc đã chiếm vị trí trung tâm tại triển lãm điện tử tiêu dùng IFA 2024, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với các công ty hàng đầu trong ngành như Samsung Electronics, LG Electronics, Miele, Siemens, Bosch cùng nhiều công ty khác.
 
Không giống như các chiến lược trước đây là thúc đẩy hiệu quả chi phí, các thương hiệu như TCL, Haier và Hisense, chiếm không gian rộng lớn tại địa điểm tổ chức sự kiện, Messe Berlin, đã gây ấn tượng với khán giả bằng công nghệ tiên tiến và các sản phẩm tiên tiến trong màn hình thời trang, giống như các thương hiệu xa xỉ đã làm cách đây vài năm.
 
TCL, nhà tài trợ chính của IFA năm nay, đã thu hút đông đảo đám đông và giới truyền thông tại gian hàng rộng lớn của mình ở phía tây bắc của địa điểm. Gian hàng trưng bày nhiều loại sản phẩm, bao gồm thiết bị di động, TV, máy giặt, máy sấy, màn hình chơi game và hệ thống năng lượng nhà thông minh hỗ trợ AI.
TCL's 115-inch QD-Mini LED TV is displayed at the company's booth at the IFA 2024 consumer electronics exhibition in Berlin, Friday (local time). Korea Times photo by Nam Hyun-woo
TV LED QD-Mini 115 inch của TCL được trưng bày tại gian hàng của công ty tại triển lãm điện tử tiêu dùng IFA 2024 ở Berlin.
 
Chiếm vị trí trung tâm tại gian hàng của TCL là TV mini-LED chấm lượng tử (QD) lớn. TCL nhấn mạnh rằng màn hình lớn là xu hướng trong ngành công nghiệp TV và QD mini-LED là thế hệ màn hình lớn tiếp theo.

Trong số các thiết bị thông minh, TCL đã giới thiệu điện thoại thông minh và máy tính bảng có màn hình giống như giấy, thu hút sự chú ý của mọi người bằng kết cấu của chúng.
 
Công ty cũng giới thiệu hệ thống năng lượng nhà thông minh. Người dùng có thể quản lý các tấm pin phát điện mặt trời, lưu trữ năng lượng, máy bơm nhiệt và các thiết bị liên quan đến năng lượng khác bằng ứng dụng nhà thông minh của TCL, ứng dụng này thu hút những khách hàng châu Âu nhạy cảm với năng lượng.
 
Các tính năng này tương tự như SmartThings Energy của Samsung và Smart Green Home của LG, đây là những tính năng cốt lõi trong chương trình quảng bá nhà thông minh AI của họ trong IFA.
Hisense's 163-inch MircoLED TV is displayed at the company's booth at the IFA 2024 consumer electronics exhibition in Berlin, Friday (local time). Korea Times photo by Nam Hyun-woo / 240906
Chiếc TV MircoLED 163 inch của Hisense được trưng bày tại gian hàng của công ty tại triển lãm điện tử tiêu dùng IFA 2024 ở Berlin.

Tại gian hàng của Hisense, thương hiệu này cũng quảng bá một loạt các thiết bị gia dụng tiên tiến, bao gồm TV microLED, TV Ultra-LED mới, máy giặt-sấy thông minh kết hợp và tủ lạnh thông minh. Công ty cũng quảng bá các tính năng thân thiện với trò chơi trên TV của mình thông qua quan hệ đối tác với tựa game ăn khách toàn cầu "Black Myth: Wukong" để thu hút sự chú ý của những người tham dự.
 
Nhà sản xuất điện thoại thông minh Honor đã quảng bá điện thoại thông minh có thể gập lại của mình, Honor Magic V3, là điện thoại thông minh có thể gập vào trong mỏng nhất thế giới.
Seen above is smartphone maker Honor's Magic V3 foldable smartphone displayed at the company's booth at the IFA 2024 consumer electronics exhibition in Berlin, Friday (local time). The banner reads that the company engraved an apology for consumers purchasing Samsung Electronics' 'chunkier' Galaxy Z Fold series. Korea Times photo by Nam Hyun-woo
Trên đây là điện thoại thông minh có thể gập lại Magic V3 của nhà sản xuất điện thoại thông minh Honor được trưng bày tại gian hàng của công ty tại triển lãm điện tử tiêu dùng IFA 2024 ở Berlin, thứ sáu (giờ địa phương). Biểu ngữ ghi rằng công ty đã khắc lời xin lỗi vì người tiêu dùng mua dòng Galaxy Z Fold "mỏng hơn" của Samsung Electronics.

Thương hiệu này đã trực tiếp chỉ trích dòng Galaxy Z Fold của Samsung, khắc "lời xin lỗi nhỏ nhất thế giới" tới những người sở hữu Samsung Galaxy Z Fold trên bản lề của Magic V3, chế giễu họ vì sự bất tiện khi phải mua thứ mà họ gọi là "sản phẩm thay thế cồng kềnh hơn của Samsung".
 
Cùng với họ, nhà sản xuất TV lớn thứ hai của Trung Quốc Changhong đã dựng một gian hàng theo chủ đề ngôi nhà AI và Haier cũng dựng một trợ lý AI tại gian hàng của mình để giới thiệu các công nghệ mới của thương hiệu này tới khán giả.
 
Bên cạnh những thương hiệu lớn này, khoảng 1.300 công ty Trung Quốc đã tham gia IFA 2024, đảm bảo những vị trí đắc địa để thu hút khách tham quan. Trong khi các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu như Bosch, Siemens và Miele đã thành công trong việc thu hút sự chú ý bằng các gian hàng được trau chuốt của mình, thì các thương hiệu nhỏ hơn của châu Âu dường như bị lu mờ trước sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc.
 
“Trong khi Samsung và LG tập trung vào việc truyền tải câu chuyện về các thiết bị gia dụng hỗ trợ AI hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng, các thương hiệu Trung Quốc lại nhấn mạnh vào thông số kỹ thuật ấn tượng và các tính năng mạnh mẽ của sản phẩm mới, có thể hiệu quả hơn trong việc thu hút sự chú ý của mọi người”, một quan chức của một công ty Hàn Quốc tham gia IFA 2024 cho biết.
 
“Sự trỗi dậy của các thương hiệu Trung Quốc tại triển lãm là đáng chú ý, nhưng điều thực sự nổi bật là công nghệ mà họ giới thiệu. Những thương hiệu này không còn chỉ là những lựa chọn thay thế giá cả phải chăng cho các sản phẩm của Hàn Quốc nữa; họ đã trở thành những đối thủ cạnh tranh nghiêm túc có thể đặt ra những thách thức đáng kể đối với các thương hiệu đã thành danh”.
Visitors walk by Changhong's booth at the IFA 2024 consumer electronics exhibition in Berlin, Friday (local time). Korea Times photo by Nam Hyun-woo
Khách tham quan đi ngang qua gian hàng của Changhong tại triển lãm điện tử tiêu dùng IFA 2024 ở Berlin, thứ sáu, 6/9/2024.
Những điều mong đợi từ triển lãm công nghệ lớn nhất Châu Âu - IFA Berlin Vietnet24h - IFA, triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu sẽ bắt đầu tại Berlin vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 9 đến 11 tháng 9 năm 2024 quy tụ những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.
Công nghệ Cốt lõi trong thiết bị gia dụng của Samsung Vietnet24h - Máy giặt sấy thông minh Bespoke AI™ sở hữu công nghệ bơm nhiệt biến tầng số (Digital Inverter Heat Pump), là một trong những sản phẩm nổi bật nhất tại gian hàng của Samsung Electronics trong sự kiện IFA 2023.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?