Công nghệ
TCL bị cáo buộc quảng cáo sai sự thật vì loại bỏ chip đỏ đắt tiền trong TV 'RGB'
Vĩnh An - Thứ Sáu, 02/01/2026 7:56 CH
Vietnet24h - Hãng sản xuất TV Trung Quốc TCL đang đối mặt với cáo buộc quảng cáo sai sự thật và phóng đại về một mẫu TV RGB giá rẻ mới ra mắt, bị cáo buộc đã bỏ qua chip đỏ (R) đắt tiền để cắt giảm chi phí sản xuất.
Trong một báo cáo hôm thứ Năm (1/1), công ty theo dõi thị trường Omdia cho biết TV mini RGB cấp thấp của TCL, được bán trên thị trường với tên gọi model Q9M, không chứa chip LED đỏ chuyên dụng. Thay vào đó, đèn nền sử dụng hai chip xanh dương và một chip xanh lá cây, kết hợp với vật liệu phốt pho đỏ.
 
Omdia cho biết Q9M của TCL dường như đã giảm chi phí sản xuất bằng cách thay thế cấu trúc chip RGB thuần túy bằng sự kết hợp của các chip xanh dương và xanh lá cây với phốt pho đỏ, vì chip LED đỏ đắt hơn đáng kể so với chip xanh dương hoặc xanh lá cây.
 
TV mini LED RGB được thiết kế để điều khiển độc lập đèn nền đỏ, xanh lá cây và xanh dương, một cấu hình được đánh giá rộng rãi là mang lại khả năng tái tạo màu sắc và độ sáng vượt trội so với TV LED trắng thông thường.
 
"Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn cho một chiếc TV mini LED thông thường được bán trên thị trường với nhãn hiệu RGB," một quan chức trong ngành cho biết. "TCL đang định giá sản phẩm cao hơn so với các TV mini LED tiêu chuẩn trong khi vẫn quảng cáo nó là TV RGB."
 
Mẫu 85 inch trong dòng Q9M có giá khoảng 1.680 đô la, đắt hơn nhiều so với các TV mini LED thông thường, theo dữ liệu ngành.
 
Omdia cũng chỉ ra rằng Q9M giảm đáng kể số lượng vùng làm mờ cục bộ - các vùng điều khiển đèn nền được sử dụng để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản - so với các TV mini LED hiện có.
 
TV mini LED RGB cao cấp của TCL được cho là có khoảng 8.736 vùng làm mờ cục bộ, nhưng mẫu mini LED RGB giá rẻ đang gây tranh cãi chỉ có 2.160 vùng - khoảng một phần tư con số đó. Con số này cũng thấp hơn so với nhiều TV mini LED thông thường, thường cung cấp từ 2.000 đến 3.000 vùng. Ít vùng làm mờ cục bộ hơn thường dẫn đến chất lượng hình ảnh yếu hơn, đặc biệt là về độ tương phản và mức độ màu đen.
 
TCL trước đây đã phải đối mặt với cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV điốt phát quang chấm lượng tử của mình. Người tiêu dùng tại Mỹ đã đệ đơn kiện đơn vị Bắc Mỹ của công ty, cáo buộc TCL quảng cáo sai sự thật rằng sản phẩm của họ tích hợp công nghệ QLED trong khi thực tế sản phẩm này hầu như không chứa công nghệ đó.
 
Vấn đề này xảy ra khi TCL chuẩn bị giới thiệu công nghệ TV RGB của mình tại CES 2026, triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới khai mạc vào thứ Ba tại Las Vegas. Samsung Electronics và LG Electronics cũng dự kiến ​​sẽ trưng bày các mẫu TV RGB cao cấp mới ra mắt của họ tại triển lãm công nghệ này.
TV QLED có độc? Samsung nói không, TCL nói… có! Vietnet24h - Một bên tuyên bố TV phải sạch cadmium để an toàn cho người dùng. Bên kia lại khẳng định chất này vẫn tồn tại trong sản phẩm bán ra. Cuộc khẩu chiến giữa Samsung và TCL đang khiến người tiêu dùng bối rối: rốt cuộc, ai mới là người "nói thật" trong cuộc chơi công nghệ?
TCL tung TV QD-Mini LED giá rẻ: Tham vọng phổ cập công nghệ cao cấp cho đại chúng Vietnet24h - Từ chỗ là công nghệ dành riêng cho TV cao cấp, QD-Mini LED đang được TCL đẩy mạnh xuống phân khúc phổ thông với giá từ 15,5 triệu đồng. C6K không chỉ là sản phẩm chiến lược mới, mà còn là bước đi cho thấy nỗ lực của TCL trong việc tái định nghĩa chuẩn hiển thị ở phân khúc tầm trung.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
AI – “phao cứu sinh” của nền kinh tế Trung Quốc: Khi công nghệ trở thành động lực thoát đáy tăng trưởng Vietnet24h - Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực tăng trưởng chậm lại và thị trường tiêu dùng suy yếu, một thông điệp đang nổi lên rõ rệt từ cộng đồng doanh nghiệp: trí tuệ nhân tạo không còn là lựa chọn chiến lược, mà đã trở thành con đường gần như tất yếu để phục hồi động lực tăng trưởng.
Samsung – Tesla: Liên minh sản xuất chip AI và bước ngoặt của ngành bán dẫn trong kỷ nguyên xe tự hành Vietnet24h - Trong một diễn biến đáng chú ý của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Samsung Electronics đang tiến gần hơn tới việc trở thành đối tác sản xuất chip chiến lược cho Tesla, với kế hoạch bắt đầu sản xuất từ cuối năm 2027.
Samsung lần đầu tiên giới thiệu HBM4E tại Nvidia GTC Vietnet24h - Ông lớn công nghệ giới thiệu bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo dành cho các nền tảng tương lai của Nvidia.
Chip GTC của Nvidia sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong lĩnh vực chip AI Vietnet24h - Bộ xử lý trung tâm (CPU) đang trải qua thời kỳ phục hưng, và Nvidia cho rằng chúng "đang trở thành nút thắt cổ chai" trong bối cảnh các quy trình làm việc AI dựa trên tác nhân đang bùng nổ.
TI và Nvidia hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - TI đang kết hợp các công nghệ điều khiển động cơ, cảm biến và nguồn điện của mình với công nghệ điện toán robot, cảm biến dựa trên Ethernet và công nghệ mô phỏng của Nvidia để xác thực khả năng nhận thức, điều khiển và an toàn của robot hình người sớm hơn và chính xác hơn.
Nvidia sẽ đầu tư 4 tỷ đô la vào các công ty quang học Coherent và Lumentum Vietnet24h - Nvidia đang đầu tư tổng cộng 4 tỷ đô la vào Coherent và Lumentum, hai công ty chuyên về quang học.
Galaxy S26 là chiếc điện thoại đầu tiên có hệ điều hành AI từ sự hợp tác với Google Vietnet24h - Giám đốc mảng kinh doanh di động của Samsung cho biết dòng Galaxy S26 là dòng điện thoại đầu tiên của hãng sở hữu hệ điều hành AI được phát triển cùng với Google.
Hệ thống trí tuệ nhân tạo Vera Rubin mới của Nvidia hiệu quả hơn gấp 10 lần so với thế hệ tiền nhiệm Vietnet24h - Nvidia cho biết Vera Rubin sẽ tiêu thụ điện năng gấp đôi so với Blackwell nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều, mang lại hiệu năng trên mỗi watt cao gấp 10 lần.
DIỄN BIẾN DEEPSEEK VÀ “LỆNH CẤM CHIP”: HÌNH ẢNH MỚI CỦA CUỘC ĐUA AI TOÀN CẦU Vietnet24h - DeepSeek, được cho là đã huấn luyện phiên bản AI mới nhất của mình bằng chip AI tiên tiến nhất của Nvidia.
MWC 2026 SẼ KHAI MẠC TẠI BARCELONA: TIỀN ĐẠO CỦA KỶ NGUYÊN IQ – KẾT NỐI THÔNG MINH CHO TƯƠNG LAI TOÀN CẦU Vietnet24h - Barcelona, Tây Ban Nha – Triển lãm công nghệ tầm cỡ nhất thế giới Mobile World Congress (MWC) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 3 năm 2026 tại trung tâm triển lãm Fira Gran Via, Barcelona.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.