Tiêu điểm công nghệ
Khủng hoảng chuỗi cung ứng, đồng đô la tăng giá tạo gánh nặng cho Samsung
Vĩnh An - Thứ Ba, 12/10/2021 10:09 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu công ty giảm xuống dưới mức 70.000 won lần đầu tiên sau 10 tháng.
Giá cổ phiếu của Samsung Electronics - công ty lớn nhất Hàn Quốc tính theo vốn hóa thị trường - đã giảm hơn 3% vào thứ Ba, kết thúc ở mức 69.000 won (57,55 USD), do những bất ổn định hướng vĩ mô đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa hoàn thiện như thiết bị tiêu dùng, điều này có thể gây tổn hại đà tăng trưởng của công ty.
 
Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty giảm xuống dưới 70.000 won. Giá bắt đầu giao dịch ở mức 70.700 won vào những giờ đầu của phiên, nhưng tiếp tục giảm, có khi chạm mức thấp nhất là 68.700 won vào lúc 3 giờ chiều, trước khi tăng lên mức giá đóng cửa cuối cùng.
 
Cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức cùng bán ròng 12 triệu cổ phiếu trong phiên, tiếp tục đà tăng bắt đầu vào cuối tháng 9. Công dân nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu trong 10 phiên giao dịch vừa qua, ngoại trừ ngày thứ Sáu tuần trước.
 
Với việc bán tháo mạnh mẽ, giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm dần trong vài tháng qua, giảm gần 20% kể từ đầu tháng 8.
 
Các chuyên gia thị trường cho rằng xu hướng giảm giá gần đây của giá cổ phiếu công ty blue chip chủ yếu là do nhiều yếu tố vĩ mô toàn cầu đang tích tụ trên thị trường, gây gánh nặng cho dự báo về hoạt động của công ty trong năm 2022.
 
Giá đang bị kéo xuống bởi những tác động tiêu cực từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá nguyên liệu thô và tài nguyên năng lượng tăng cao, đồng đô la mạnh lên so với đồng won của Hàn Quốc và triển vọng nhu cầu giảm do suy thoái của các nền kinh tế lớn trên thế giới - Mỹ và Trung Quốc.
 
Các quan chức và nhà phân tích chứng khoán cho biết, vì những yếu tố này đã tạo ra áp lực giảm mạnh lên triển vọng tăng trưởng của Samsung Electronics cho năm 2022, nên giá cổ phiếu của nó đã mất đi động lực tăng.
 
"Những bất ổn vĩ mô toàn cầu gia tăng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản Evergrande, tình trạng thiếu điện mới nhất của Trung Quốc, dữ liệu việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến, cũng như lạm phát đáng lo ngại - vốn được coi là tạm thời do giá nguyên liệu thô tăng, nhưng có khả năng kéo dài hơn - đã Lee Seung-woo, nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities, cho biết thị trường duy trì mức độ không chắc chắn gia tăng trong triển vọng kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp cho năm 2022. "Dựa trên những bất ổn vĩ mô toàn cầu này, lợi nhuận doanh nghiệp của Samsung Electronics dự kiến ​​cũng sẽ có dấu hiệu chững lại trong nửa đầu năm tới", nhà phân tích cho biết thêm.
 
Ông nói, trừ khi tình hình tồi tệ hơn nữa trong những tháng tới, lợi nhuận doanh nghiệp của gã khổng lồ điện tử có thể quay trở lại chu kỳ tăng trưởng trong nửa cuối năm.
 
Giá chip nhớ liên tục giảm cũng đang làm trầm trọng thêm tâm lý đầu tư vốn đã trở nên tồi tệ đối với công ty, vì Samsung là nhà cung cấp chip nhớ lớn nhất thế giới. Giá giảm phản ánh nhu cầu dự kiến ​​giảm ở Hoa Kỳ và Trung Quốc khi nền kinh tế của họ dự kiến ​​sẽ mất đà tăng trưởng trong năm tới.
 
Kim Sun-woo, một nhà phân tích tại Meritz Securities cho biết: “Xu hướng giảm giá chip nhớ sẽ tăng nhanh trong thời điểm hiện tại và nó dự kiến ​​sẽ khiến hiệu quả hoạt động của công ty giảm sút cho đến nửa đầu năm sau. .
 
Một số nhà quan sát thị trường đang kêu gọi ban lãnh đạo cấp cao bắt đầu "mua lại tùy chỉnh" để tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của công ty, cho rằng một chiến lược M&A tích cực có thể giúp công ty lấy lại tăng trưởng.
 
Các công ty chứng khoán đang giảm giá mục tiêu cho cổ phiếu, bất chấp kết quả kinh doanh quý 3 ổn định, phản ánh những lo ngại về quý 4 trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu này.
 
Goldman Sachs gần đây đã giảm giá mục tiêu 7%, từ 107.000 won xuống 100.000 won, với lý do giá bán dẫn giảm ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu, bất chấp kết quả hoạt động ổn định trong quý thứ ba.
 
Một số công ty chứng khoán trong nước cũng đã hạ giá mục tiêu; Shinhan Financial Investment giảm từ 100.000 won xuống 96.000 won, trong khi KB Securities giảm từ 105.000 won xuống 100.000 won.
Gia đình Samsung bán số cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ Won để nộp thuế thừa kế Vietnet24h - Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee có kế hoạch bán cổ phần trong các chi nhánh của tập đoàn trị giá 2 nghìn tỷ won (1,6 tỷ USD) để trả thuế thừa kế, hồ sơ pháp lý cho thấy hôm thứ Bảy.
Cổ phiếu của Samsung giảm sau khi cho biết lợi nhuận quý 3 lên tới 28% Vietnet24h - Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của họ trong quý kết thúc vào tháng 9 đã tăng 28% so với một năm trước lên 15,8 nghìn tỷ won (13,26 tỷ USD).
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).