Tiêu điểm công nghệ
Nhu cầu về AI thúc đẩy lợi nhuận quý 2 của nhà sản xuất iPhone Foxconn tăng 27%, vượt dự báo
Vĩnh An - Thứ Năm, 14/08/2025 9:33 CH
Vietnet24h - Lợi nhuận ròng của Foxconn trong quý 2 đạt 44,36 tỷ Đài tệ, vượt qua mức ước tính 38,81 tỷ Đài tệ của SmartEstimates của LSEG.
Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo hôm thứ Năm rằng lợi nhuận hoạt động trong quý II của họ đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào sự phát triển của mảng kinh doanh máy chủ trí tuệ nhân tạo.
 
Dưới đây là kết quả kinh doanh của Foxconn trong quý II năm 2025 so với LSEG SmartEstimates, vốn được điều chỉnh theo dự báo từ các nhà phân tích có độ chính xác cao hơn:
  • Doanh thu: 1,79 nghìn tỷ Đài tệ (59,73 tỷ USD) so với 1,79 nghìn tỷ Đài tệ
  • Lợi nhuận hoạt động: 56,596 tỷ Đài tệ so với 49,767 tỷ Đài tệ
Doanh thu quý II tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với SmartEstimates của LSEG. Lợi nhuận ròng của công ty trong quý II đạt 44,36 tỷ Đài tệ, vượt kỳ vọng 38,81 tỷ Đài tệ.
 
Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, là nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple và đang tìm cách tái hiện thành công của mình trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng trong thế giới AI. Công ty sản xuất giá đỡ máy chủ được thiết kế cho khối lượng công việc AI và đã trở thành đối tác quan trọng của Nvidia, công ty chip AI hàng đầu của Mỹ.
 
Doanh số bán sản phẩm máy chủ của Foxconn chiếm phần lớn doanh thu trong quý II với 41%, lần đầu tiên vượt qua doanh thu từ sản phẩm điện tử tiêu dùng thông minh, vốn chiếm 35%.
 
Trong báo cáo thu nhập, công ty dự báo mảng kinh doanh máy chủ AI sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong quý hiện tại, với doanh thu dự kiến tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm trước.
 
Đầu tháng này, Foxconn cho biết họ kỳ vọng tổng doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý III, nhưng lưu ý rằng tác động của "những diễn biến chính trị và kinh tế toàn cầu" sẽ được theo dõi chặt chẽ. Cuối tháng 7, Foxconn thông báo rằng họ đang mua cổ phần của nhà sản xuất động cơ công nghiệp TECO Electric & Machinery trong một quan hệ đối tác chiến lược để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu AI.
 
Công ty cũng đã thể hiện sự sẵn sàng mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm lắp ráp xe điện và sản xuất chất bán dẫn.
 
Tuy nhiên, thuế quan toàn cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể ảnh hưởng đến triển vọng của Foxconn trong năm nay. Để đáp trả các mối đe dọa về thuế quan của Trump, công ty đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất iPhone cuối cùng dành cho thị trường Hoa Kỳ sang Ấn Độ.
 
Đài Loan đã bị Hoa Kỳ áp dụng "thuế quan tạm thời" 20%, trong khi các cuộc đàm phán thương mại được cho là vẫn đang diễn ra.
 
Tuần trước, Trump cũng cho biết ông sẽ áp dụng thuế quan 100% đối với hàng nhập khẩu chất bán dẫn và chip, nhưng không áp dụng đối với các công ty đang "xây dựng tại Hoa Kỳ".
 
Mặc dù chi tiết về các mức thuế quan này vẫn chưa rõ ràng, Foxconn Technology Co, nhà cung cấp vỏ kim loại thuộc sở hữu của Hon Hai Precision Industry, đã công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ đô la vào Hoa Kỳ trong mười năm tới như một phần của chiến lược mở rộng tại Bắc Mỹ, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.
Trump nói rằng Apple phải trả mức thuế 25% đối với những chiếc iPhone không được sản xuất tại Hoa Kỳ. Vietnet24h - Đây là đòn tấn công mới nhất của Trump vào Apple, người trong vài tuần qua đã gia tăng áp lực lên công ty và Cook để tăng cường sản xuất ttại Hoa Kỳ.
Foxconn bơm thêm 1,5 tỷ đô la Mỹ vào nhà máy ở Ấn Độ khi Apple chuyển sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc Vietnet24h - Hon Hai Precision Industry, nhà sản xuất chính iPhone của Apple, sẽ rót 1,5 tỷ đô la Mỹ vào đơn vị tại Ấn Độ khi hoạt động sản xuất chuyển hướng khỏi Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
iPhone Air mỏng có thể là một chiến thắng về thiết kế cho Apple Vietnet24h - CEO Apple Tim Cook dường như đang kế thừa thiên tài thiết kế Steve Jobs khi ông ra mắt iPhone Air vào thứ Ba, chiếc điện thoại mỏng nhất của công ty từ trước đến nay và là sự thay đổi lớn nhất trong tám năm qua đối với một dòng sản phẩm mà người hâm mộ và các nhà phân tích cho là trì trệ.
NEPCON Vietnam 2025 Khai Mạc: Hội Tụ Công Nghệ, Nâng Tầm Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng nay, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hanoi, Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025, do RX Tradex Việt Nam tổ chức, đã chính thức khai mạc, đánh dấu lần tổ chức thứ 18 liên tiếp của sự kiện chuyên ngành uy tín bậc nhất về công nghệ SMT, công nghệ thử nghiệm, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
SEMICON Đài Loan 2025 sẽ phá kỷ lục về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan Vietnet24h - SEMI, đơn vị tổ chức triển lãm, cho biết triển lãm SEMI 2025 sẽ đạt kỷ lục mới về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.
Nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi ứng điện tử toàn cầu Vietnet24h - Ngày 10 tháng 9 năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng RX Tradex Vietnam sẽ tổ chức hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Chiến lược Nâng cao Vị thế của Việt Nam trong Chuỗi Cung ứng Điện tử Toàn cầu”. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm NEPCON VIETNAM 2025, nhằm phân tích vị thế hiện tại của Việt Nam, đề xuất các giải pháp chiến lược để thúc đẩy chuyển đổi từ gia công sang sáng tạo, đồng thời khuyến khích hợp tác giữa doanh nghiệp, chính phủ và đối tác quốc tế.
Hoa Kỳ gây khó khăn cho TSMC, SK Hynix và Samsung trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc là SK Hynix và Samsung Electronics cũng đang mất đi các đặc quyền xuất khẩu khi Hoa Kỳ tiếp tục thay đổi chính sách thương mại bán dẫn với Trung Quốc.
Mô hình dịch thuật nguồn mở của Tencent đánh bại Google, OpenAI trong cuộc thi AI toàn cầu hàng đầu Vietnet24h - Hunyuan-MT-7B đã giành giải nhất trong 30/31 bài kiểm tra tại cuộc thi dịch máy tổng hợp được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WMT25 sắp tới
Huawei ra mắt sản phẩm lưu trữ ổ đĩa hỗ trợ điện toán AI Vietnet24h - Huawei Technologies đã ra mắt các sản phẩm bộ nhớ mới có thể cải thiện hiệu quả tính toán trí tuệ nhân tạo (AI), trong nỗ lực mới nhất của công ty nhằm tăng cường hoạt động kinh doanh phần cứng.
Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Đài Loan lần thứ 4 tại Thung lũng Silicon sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9 Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Đài Loan thường niên lần thứ tư sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 tại Santa Clara, California, và tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.