Công nghệ
Trump than thở về thuế quan của Hàn Quốc và kêu gọi bãi bỏ Đạo luật CHIPS
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 05/03/2025 4:56 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc nhấn mạnh ‘thuế quan thực tế là 0%’ đối với hàng hóa của Hoa Kỳ theo FTA. Trump kêu gọi đầu tư của Hàn Quốc vào dự án LNG Alaska.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết mức thuế quan của Hàn Quốc trung bình cao gấp bốn lần so với mức thuế của Hoa Kỳ, bất chấp sự hỗ trợ của quân đội Hoa Kỳ, ám chỉ rằng mức thuế quan có đi có lại có thể có hiệu lực từ ngày 2 tháng 4 khi ông đưa ra lập luận cho chính sách thuế quan của mình.
 
Phát biểu tại bài phát biểu đầu tiên trước phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Ba, Trump cũng kêu gọi chấm dứt Đạo luật Khoa học và CHIPS trị giá 52 tỷ đô la, một động thái khiến các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc lo lắng.
 
"Vô ​​số quốc gia khác tính cho chúng tôi mức thuế cao hơn rất nhiều so với mức chúng tôi tính cho họ. Điều đó rất bất công", Trump nói. "Ấn Độ tính cho chúng tôi mức thuế ô tô cao hơn 100 phần trăm. Mức thuế trung bình của Trung Quốc đối với các sản phẩm của chúng tôi gấp đôi mức chúng tôi tính cho họ".
 
"Mức thuế trung bình của Hàn Quốc cao hơn bốn lần. Hãy nghĩ về điều đó - cao hơn bốn lần - và chúng tôi dành cho họ rất nhiều hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác. Nhưng đó là những gì xảy ra, từ cả bạn bè và kẻ thù", Trump nói thêm, xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ áp dụng thuế quan có đi có lại bắt đầu từ ngày 2 tháng 4.
 
Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó trong ngày, Bộ Công nghiệp Seoul giải thích rằng mức thuế quan Tối huệ quốc của Hàn Quốc là 13,4 phần trăm - so với mức thuế của Hoa Kỳ là 3,3 phần trăm - nhưng mức thuế này chỉ áp dụng cho các quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới không có thỏa thuận song phương.
 
“Theo Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc-Hoa Kỳ có hiệu lực vào năm 2012, cả hai nước đã xóa bỏ thuế quan đối với hầu hết các mặt hàng. Tính đến năm 2024, mức thuế quan thực tế của quốc gia này đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ là khoảng 0,79 phần trăm", một quan chức của bộ cho biết.
 
Quan chức này nói thêm rằng bộ sẽ tích cực tham gia đối thoại với Hoa Kỳ để làm rõ sự việc thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau.
 
Tuần trước, Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Ahn Duk-geun đã đến Hoa Kỳ để yêu cầu miễn thuế trong các cuộc đàm phán với chính quyền Hoa Kỳ, gặp Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, Bộ trưởng Nội vụ Doug Burgum và Đại diện Thương mại Jamieson Greer, cùng những người khác.
 
Trump cũng cho biết ý định bãi bỏ Đạo luật Khoa học và CHIPS lưỡng đảng, gọi đó là một điều "khủng khiếp". "Đạo luật CHIPS là một điều khủng khiếp, khủng khiếp. Chúng ta trao hàng trăm tỷ đô la, và nó chẳng có ý nghĩa gì. Họ lấy tiền của chúng ta, và họ không chi tiêu", Trump nói trong bài phát biểu của mình. "Ngài nên bãi bỏ Đạo luật CHIPS, và bất kỳ khoản tiền nào còn lại, Thưa Ngài Chủ tịch, ngài nên sử dụng để giảm nợ".
 
Đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, những người đã cam kết hàng chục tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn tiên tiến tại Hoa Kỳ, việc bãi bỏ Đạo luật CHIPS có thể gây ra một đòn giáng mạnh.
 
Samsung Electronics đang đầu tư hơn 37 tỷ đô la để xây dựng các nhà máy chế tạo chip tiên tiến tại Texas và đã được thiết lập để nhận được khoản tài trợ lên tới 6,4 tỷ đô la theo Đạo luật CHIPS.
 
SK hynix cũng đang xây dựng một cơ sở đóng gói chip tiên tiến trị giá 3,87 tỷ đô la tại Indiana và được hứa hẹn sẽ cấp tới 458 triệu đô la tiền tài trợ liên bang từ chính phủ Hoa Kỳ.
 
Nếu Đạo luật CHIPS bị bãi bỏ, các công ty bán dẫn Hàn Quốc có thể phải xem xét lại chiến lược đầu tư tại Hoa Kỳ, làm gia tăng thêm sự bất ổn trong ngành.

Dự án Khí thiên nhiên hóa lỏng - LNG Alaska là công cụ đàm phán
Trong bài phát biểu của mình, Trump cũng đề cập đến khả năng tham gia của Hàn Quốc vào một dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn ở Alaska, gọi đây là một trong những dự án lớn nhất thế giới.
 
"Chính quyền của tôi đang triển khai một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên khổng lồ ở Alaska — một trong những dự án lớn nhất thế giới — nơi Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác muốn trở thành đối tác của chúng tôi, với hàng nghìn tỷ đô la được họ đầu tư. Dự án này thực sự sẽ rất ngoạn mục", Trump cho biết.
 
Tuy nhiên, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết vẫn còn quá sớm để xác nhận quốc gia này sẽ tham gia vào dự án này. "Còn quá sớm để xác nhận Hàn Quốc tham gia vào dự án này. Hai nước đã nhất trí tìm hiểu các khả năng, nhưng cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng", viên chức của bộ này tuyên bố.
 
Với áp lực từ các đề xuất về thuế quan của Trump, việc tham gia vào dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Alaska được coi là một con bài đàm phán tiềm năng cho Hàn Quốc.
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.