Thời sự, Xã hội
Trump tuyên chiến ngành viễn thông Mỹ: Mở mạng di động, tung luôn điện thoại "yêu nước"!
Phan Khôi - Thứ Tư, 18/06/2025 5:30 CH
Vietnet24h - Chưa dừng ở chính trị, ông Trump và hai con trai vừa gây bão khi ra mắt mạng T1 Mobile – tuyên bố là "5G lớn nhất nước Mỹ", kèm mẫu điện thoại T1 Phone giá 499 USD. Dự án công nghệ này khiến dư luận chia rẽ: liệu đây là tương lai công nghệ “MAGA”, hay chỉ là chiêu trò mùa bầu cử?
Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang nóng lên từng ngày, gia đình ông Donald Trump bất ngờ bước chân vào lĩnh vực viễn thông với dự án T1 Mobile và mẫu smartphone “gắn mác yêu nước” mang tên T1 Phone. Được quảng bá là “mạng 5G lớn nhất nước Mỹ” và “sản phẩm công nghệ vì người Mỹ”, động thái này không chỉ đơn thuần là một thương vụ thương mại – mà còn có thể xem như phần mở rộng của chiến lược tái định vị hình ảnh chính trị và củng cố lòng trung thành từ nhóm cử tri cốt lõi.

Cái tên “T1” (ám chỉ Trump và vị trí tổng thống đầu bảng?) không chỉ đơn thuần là tên gọi sản phẩm, mà mang đầy tính biểu tượng. Gói cước "The 47 Plan", giá 47,45 USD/tháng, cũng không phải con số ngẫu nhiên – nó là một cái gật đầu đầy ẩn ý đến mục tiêu của ông Trump: trở thành Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ.

Sự kết hợp giữa thông điệp “nước Mỹ trên hết”, tính cá nhân hóa sản phẩm (Made in USA, nói chuyện với người thật thay vì máy trả lời tự động) và lời kêu gọi yêu nước đã biến T1 Mobile trở thành một sản phẩm chính trị được đóng gói dưới dạng dịch vụ viễn thông.

Trump Mobile tuyên bố sử dụng hạ tầng của ba nhà mạng lớn tại Mỹ để trở thành “mạng 5G lớn nhất quốc gia”, nhưng không nêu rõ là những nhà mạng nào – Verizon, AT&T hay T-Mobile? Trong thực tế, không có dấu hiệu nào cho thấy các ông lớn viễn thông đang hợp tác chính thức với Trump Mobile. Do đó, rất có thể đây là một dạng MVNO (nhà mạng ảo thuê lại hạ tầng mạng) – mô hình từng được sử dụng bởi nhiều thương hiệu trước đó như Google Fi hay Mint Mobile.

Việc không công khai danh tính nhà mạng đối tác đặt ra nghi vấn về tính minh bạch và quy mô thực tế của dự án. Mạng “lớn nhất nước” có thể chỉ là một tuyên bố cường điệu, hoặc chiêu tiếp thị nhằm tạo cảm giác an toàn và phủ sóng mạnh – thứ vốn rất quan trọng trong tâm lý người tiêu dùng Mỹ.

Ở mặt trận thiết bị, T1 Phone được rao bán với mức giá 499 USD – một phân khúc cạnh tranh khốc liệt với những cái tên như Google Pixel, Samsung Galaxy A và iPhone SE. Tuy nhiên, thông tin về cấu hình, hệ điều hành, độ bảo mật hay nhà sản xuất vẫn hoàn toàn mờ mịt. Hình ảnh sản phẩm cũng bị đánh giá là cắt ghép sơ sài, thiếu tính chuyên nghiệp, làm dấy lên hoài nghi đây chỉ là một sản phẩm “chống lưng thương hiệu” hơn là thiết bị thực thụ.
Không loại trừ khả năng T1 Phone sẽ là điện thoại Android được “rebrand” từ một OEM Trung Quốc hoặc Đài Loan – điều vốn mâu thuẫn với thông điệp “Made in the USA” được gia đình Trump liên tục nhấn mạnh.

Cần nhìn nhận rằng, dự án T1 Mobile và T1 Phone không chỉ nhắm đến lợi nhuận. Nó là một phương tiện chính trị hóa công nghệ, đưa thương hiệu Trump len sâu hơn vào đời sống hằng ngày của những người ủng hộ ông. Nếu trước đây khẩu hiệu “Make America Great Again” hiện diện trên mũ, áo, biểu ngữ thì nay, nó có thể nằm trong cả… gói cước di động và chiếc điện thoại bạn đang dùng.

Với nhóm cử tri ủng hộ ông Trump, việc sử dụng T1 Mobile không chỉ là chuyện nghe gọi – mà còn là một tuyên bố lập trường, một biểu hiện của niềm tin chính trị. Nó củng cố một cộng đồng tiêu dùng gắn chặt với bản sắc “MAGA” – điều không phải chính trị gia nào cũng làm được.

T1 Mobile không đơn thuần là một công ty viễn thông mới. Nó là sản phẩm của một chiến dịch tranh cử được định dạng lại dưới hình thức thương mại hóa, nơi dịch vụ tiêu dùng được đồng thời sử dụng như công cụ gây quỹ, truyền thông và củng cố nhận diện chính trị.
Trong kỷ nguyên hậu sự thật và cá nhân hóa chính trị, khi mọi giá trị đều có thể gói lại thành thương hiệu, T1 Mobile là ví dụ sống động cho việc công nghệ cũng có thể trở thành biểu tượng chính trị – dù chất lượng dịch vụ thực tế có ra sao đi nữa.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran kéo dài sang tuần thứ hai Vietnet24h - Một trang web theo dõi dữ liệu cho biết Iran vẫn đang trong tình trạng "cấm internet toàn quốc do chính quyền áp đặt".
Google cùng với Microsoft thông báo với người dùng rằng Anthropic vẫn khả dụng ngoài các dự án quốc phòng Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với Anthropic trong các dự án phi quốc phòng sau khi Bộ Quốc phòng đưa công ty này vào danh sách đen, không cho phép họ tham gia các hợp đồng của chính phủ liên bang.
Samsung đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng khi các công đoàn lao động tiến tới đình công Vietnet24h - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ đình công toàn diện của công nhân thuộc công đoàn, làm gia tăng sự bất ổn cho công ty, vốn đã phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị gia tăng từ cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran bước sang ngày thứ tư giữa lúc có báo cáo về các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Iran vẫn đang trong tình trạng gần như hoàn toàn mất kết nối internet khi Mỹ và Israel tấn công nước này.
OpenAI đạt được thỏa thuận với Lầu Năm Góc, chỉ vài giờ sau khi đối thủ Anthropic bị Trump đưa vào danh sách đen. Vietnet24h - CEO của OpenAI, Sam Altman, cho biết trên X rằng công ty của ông đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về việc sử dụng các mô hình của mình "trong mạng lưới mật của họ".
Seoul ra tín hiệu về sự tiếp tục của thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp phán quyết về thuế quan Vietnet24h - Ông Trump ám chỉ việc tăng thuế quan lên 15% trong bối cảnh chính sách vẫn còn nhiều bất ổn.
Robot hình người từ sân khấu Gala Xuân đến năng lực công nghệ: Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc đua humanoid? Vietnet24h - Sự xuất hiện của các robot hình người Trung Quốc trên sân khấu Gala Xuân Vãn dịp Tết Nguyên đán 2026 không đơn thuần là một tiết mục giải trí công nghệ cao.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.