Tầm nhìn
Đàm phán thuế quan Hoa Kỳ - Trung Quốc: lập trường, chiến lược, tác động kinh tế, và các hành động cụ thể
Alisa H - Thứ Hai, 12/05/2025 6:00 CH
Vietnet24h - Trong các ngày 10 và 11 tháng 5 đã diễn ra các phiên đàm phán về thuế quan giữa hai cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc trong cuộc chiến thuế quan nảy lửa chưa từng có.
Mặc dù kết quả các cuộc đàm phán chưa được công bố cụ thể. Nhưng theo thông tin từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng trên mạng xã hội Truth Social của ông thì kết quả các cuộc đàm phán là khá tích cực. Phía Trung Quốc, thông qua hãng thông tấn Xinhua, gọi đây là “bước đi tích cực và cần thiết để giải quyết bất đồng”, nhưng nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ lợi ích cốt lõi.

Vietnet24h xin đưa ra một số phân tích và bình luận dựa trên những gì các bên đã trao đổi và thông tin sau đây.

Lập trường của Trung Quốc trong đàm phán thuế quan với Hoa Kỳ
Trung Quốc đã thể hiện một lập trường cứng rắn nhưng cũng có những dấu hiệu sẵn sàng đàm phán trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ leo thang với các điểm chính:

1. Yêu cầu dỡ bỏ thuế quan trước: Trung Quốc liên tục nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phải dỡ bỏ các mức thuế quan “đơn phương” (hiện ở mức 145% đối với hàng hóa Trung Quốc) trước khi tiến hành đàm phán nghiêm túc. Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Ngoại giao đã nhiều lần khẳng định rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải dựa trên “bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”. Ví dụ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Guo Jiakun nhấn mạnh: “Bất kỳ hình thức áp lực hay ép buộc nào đối với Trung Quốc sẽ không hiệu quả”.

2. Phản ứng với các tuyên bố của Hoa Kỳ: Trung Quốc đã bác bỏ các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc hai bên đã bắt đầu đàm phán, gọi đó là “tin giả” và “gây nhầm lẫn cho công chúng”. Vào ngày 24/4/2025, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: “Hiện tại hoàn toàn không có đàm phán về kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5, Trung Quốc thừa nhận đang “đánh giá” lời đề nghị đàm phán từ Hoa Kỳ, cho thấy một sự thay đổi trong thái độ.

3. Tư thế không nhượng bộ: Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ sẽ không “quỳ xin” hay nhượng bộ trước “kẻ bắt nạt”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát hành một video tuyên truyền cáo buộc Hoa Kỳ “bắt nạt” và gọi việc nhượng bộ là “uống thuốc độc”. Thái độ này được củng cố bởi các bài viết trên truyền thông nhà nước, như Xinhua, khẳng định “quyết tâm bảo vệ lợi ích phát triển của Trung Quốc là không thể lay chuyển”.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Ai đề nghị trước, bên nào sẽ nhượng bộ? | Báo  Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc

Chiến lược của Trung Quốc
Trung Quốc đã áp dụng một chiến lược đa chiều để đối phó với thuế quan của Hoa Kỳ và giảm thiểu tác động kinh tế:

1. Đàm phán thận trọng: Dù ban đầu từ chối đàm phán, Trung Quốc đã đồng ý gặp gỡ các quan chức Hoa Kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 10-11/5/2025. Phó Thủ tướng Hạ Lợi Phong đã gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer. Cuộc gặp này được xem là bước đi đầu tiên để giảm căng thẳng, nhưng cả hai bên đều không kỳ vọng vào một bước đột phá lớn.

2. Miễn thuế có chọn lọc: Trung Quốc đã âm thầm miễn thuế cho một số hàng hóa Mỹ trị giá khoảng 40 tỷ USD, bao gồm dược phẩm, vi mạch, động cơ máy bay và ethane, nhằm giảm tác động của thuế quan đối với các doanh nghiệp trong nước. Điều này cho thấy Trung Quốc đang cố gắng duy trì một số hoạt động thương mại thiết yếu bất chấp căng thẳng.

3. Tăng cường quan hệ với các đối tác khác: Trung Quốc đang tích cực xây dựng quan hệ thương mại với các khu vực khác để giảm phụ thuộc vào thị trường Hoa Kỳ. Ví dụ, Đông Nam Á đã vượt qua Liên minh châu Âu để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trên cơ sở khu vực. Trung Quốc cũng đang tìm cách củng cố vị thế của mình trong thương mại toàn cầu bằng cách tự định vị là “người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chế độ thương mại tự do toàn cầu”, theo nhận định của Dinny McMahon từ Trivium.

4. Kích thích kinh tế nội địa: Để đối phó với tác động của thuế quan, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố các biện pháp kích thích kinh tế vào đầu tháng 5/2025, bao gồm giảm lãi suất liên ngân hàng và yêu cầu dự trữ của các ngân hàng, giải phóng khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 138 tỷ USD) thanh khoản. Các biện pháp này nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu và thúc đẩy tiêu dùng nội địa, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ.

5. Hạn chế xuất khẩu khoáng sản chiến lược: Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trả đũa bằng cách hạn chế xuất khẩu khoáng sản quan trọng (như đất hiếm) mà Hoa Kỳ cần cho sản xuất công nghệ cao, như chất bán dẫn, drone và ô tô. Điều này gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Tác động kinh tế đối với Trung Quốc
Cuộc chiến thuế quan đã gây ra nhiều áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang đối mặt với nhiều thách thức nội tại:

1. Suy giảm xuất khẩu: Dữ liệu công bố vào ngày 9/5/2025 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm 21% trong tháng 4/2025 so với cùng kỳ năm trước. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các ngành như điện tử, dệt may và dược phẩm, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu sang Mỹ.

2. Nguy cơ mất việc làm: Ngân hàng đầu tư Nomura cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có thể khiến Trung Quốc mất tới 16 triệu việc làm do xuất khẩu sang Mỹ giảm mạnh. Nhiều công ty Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tìm thị trường thay thế, vì các nước đang phát triển không có khả năng tiêu thụ lượng hàng hóa lớn như Mỹ.

3. Áp lực từ các vấn đề nội tại: Trung Quốc đang đối mặt với suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản và lạm phát âm do tăng trưởng kinh tế chậm. Hoạt động sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 4/2025, với Cục Thống kê Quốc gia đổ lỗi cho “những thay đổi mạnh mẽ trong môi trường quốc tế”.

4. Tâm lý thị trường: Các ngân hàng Phố Wall đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc cho năm 2025, với một số chuyên gia cảnh báo nguy cơ suy thoái nếu căng thẳng thương mại leo thang. Tuy nhiên, việc miễn thuế có chọn lọc và các biện pháp kích thích kinh tế cho thấy Trung Quốc đang cố gắng giảm thiểu tác động trong ngắn hạn.

Các hành động cụ thể gần đây

1. Cuộc gặp tại Geneva: Cuộc đàm phán ngày 10-11/5/2025 tại Geneva là cuộc gặp chính thức đầu tiên kể từ khi Trump áp thuế 145% vào tháng 4/2025. Trump mô tả cuộc gặp là “rất tốt” và “thân thiện nhưng mang tính xây dựng”, nhưng không có thông tin chi tiết về kết quả. Trung Quốc, thông qua hãng thông tấn Xinhua, gọi đây là “bước đi tích cực và cần thiết để giải quyết bất đồng”, nhưng nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ lợi ích cốt lõi.

2. Tuyên truyền và ngoại giao: Trung Quốc đã sử dụng truyền thông nhà nước để củng cố lập trường của mình, với các bài viết chỉ trích Hoa Kỳ và kêu gọi đoàn kết quốc tế chống lại “chủ nghĩa bá quyền”. Ngoại trưởng Vương Nghị gần đây đã phát biểu tại Kazakhstan rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm sự đoàn kết với các quốc gia khác để chống lại “áp lực bắt nạt” từ Hoa Kỳ.

3. Phản ứng với các đối tác khác của Hoa Kỳ: Trung Quốc bày tỏ lo ngại khi các đối tác thương mại lớn như Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản bắt đầu đàm phán với Hoa Kỳ, sợ bị cô lập trong bàn đàm phán. Điều này là một trong những lý do khiến Trung Quốc đồng ý tham gia cuộc gặp tại Geneva, theo các nguồn tin nội bộ.

Triển vọng
Chiến lược dài hạn: Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho một cuộc đàm phán kéo dài, với mục tiêu ít nhất là đạt được một lệnh “đình chiến” 90 ngày tương tự như các quốc gia khác đã nhận từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc không sẵn sàng nhượng bộ lớn, đặc biệt liên quan đến các vấn đề như trợ cấp công nghệ hoặc thực hành thương mại mà Hoa Kỳ cho là không công bằng.

Áp lực nội bộ: Dù công khai cứng rắn, Trung Quốc đang chịu áp lực lớn từ các vấn đề kinh tế nội tại và nguy cơ mất việc làm. Điều này có thể buộc Trung Quốc phải linh hoạt hơn trong đàm phán, nhưng họ sẽ không dễ dàng nhượng bộ trước áp lực từ Hoa Kỳ.

Tác động toàn cầu: Trung Quốc đang cố gắng định vị mình là một bên “có trách nhiệm” trong thương mại toàn cầu, tận dụng cơ hội để tăng cường quan hệ với các khu vực khác như Đông Nam Á và châu Phi. Tuy nhiên, nếu đàm phán thất bại, Trung Quốc có thể đẩy mạnh các biện pháp trả đũa, như hạn chế xuất khẩu khoáng sản chiến lược, gây thêm gián đoạn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc đang chơi một ván bài chiến lược, vừa thể hiện sự cứng rắn để bảo vệ hình ảnh trong nước và quốc tế, vừa tìm cách giảm thiểu thiệt hại kinh tế thông qua các biện pháp kích thích nội địa và ngoại giao đa phương. Cuộc gặp tại Geneva là một tín hiệu tích cực, nhưng với sự thiếu tin tưởng sâu sắc giữa hai bên và lập trường không khoan nhượng của cả Trump lẫn Bắc Kinh, khả năng đạt được một thỏa thuận bền vững trong ngắn hạn là rất thấp. Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục duy trì lập trường “đàm phán nhưng không nhượng bộ”, đồng thời tận dụng các đòn bẩy như khoáng sản chiến lược để gây áp lực ngược lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, áp lực kinh tế nội bộ có thể buộc Trung Quốc phải linh hoạt hơn trong tương lai, đặc biệt nếu các đối tác thương mại khác đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ và Trung Quốc bị cô lập.

Thấy gì từ thuế trả đũa 125% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Hoa Kỳ Vietnet24h - Thuế trả đũa 125% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Hoa Kỳ là một bước leo thang đáng kể trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.