Môi trường & Năng lượng
Facebook đang phát triển tiền điện tử dùng trên Whatsapp
Lãng Nhân - Thứ Ba, 25/12/2018 5:07 CH
Vietnet24h - Mặc dù cấm giao dịch các loại tiền điện tử khác nhưng Facebook đang bắt đầu kế hoạch phát triển một loại tiền riêng cho phép người dùng sử dụng trên ứng dụng Whatsapp.
Facebook mua lại Whatsapp đã vào năm 2014, đội ngũ  của họ đã phát triển ứng dụng này trước tiên tại thị trường ở Ấn Độ. Một nguồn tin mới tiếp cận được Tin chỉ ra rằng facebook đang phát triển một stablecoin để cho phép người dùng chuyển tiền trên Ứng dụng nhắn tin WhatsApp của mình.
 
Theo Neowin, báo cáo tuyên bố rằng Facebook đang phát triển một loại tiền điện tử của riêng mình dưới dạng stablecoin. Người dùng có thể sử dụng loại tiền này để thực hiện chuyển tiền thông qua WhatsApp do Facebook sở hữu.
 
Không như các loại tiền điện tử không ổn định khác, stablecoin được cho là có ít biến động hơn vì nó gắn liền với đồng đô la Mỹ, đã được chính quyền New York (Mỹ) cấp phép vào tháng 10/2018. Trọng tâm ban đầu của nỗ lực này sẽ là ở Ấn Độ - quốc gia đang được Facebook hướng đến việc phát triển dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số.
 
Đó dường như là một kế hoạch khả thi khi báo cáo từ Ngân hàng Thế giới cho biết thị trường này nhận được 69 tỉ USD kiều hối vào năm ngoái. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, tiền điện tử có thể bổ sung cho các khoản thanh toán ngang hàng hiện có của Facebook tại Ấn Độ.
 
Bloomberg cho rằng nhiều khả năng Facebook sẽ tung ra loại tiền này đầu tiên tại thị trường Ấn Độ. Đây là nơi WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin đã được Facebook mua lại, có đến 200 triệu người dùng. Lượng kiều hối đổ về quốc gia này trong năm 2017 cũng lên đến 69 tỉ USD.
 
Không có gì ngạc nhiên khi Facebook chuẩn bị phát hành tiền điện tử. Vào tháng 5, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này đã lập ra một nhóm nghiên cứu về blockchain do cựu chủ tịch Palpay David Marcus đứng đầu.
 
David Marcus của Facebook đã trở thành người đứng đầu blockchain của công ty vào tháng 5 năm nay. Ông Marcus đã được facebook thuê vào năm 2014 để chạy ứng dụng nhắn tin của mình. Ông là cựu chủ tịch của PayPal trước khi chuyển sang công ty truyền thông xã hội khổng lồ.
 
Trở lại vào tháng Năm, Marcus đã tuyên bố rằng ông ta đang tạo ra một nhóm nhỏ để khám phá các khả năng tận dụng công nghệ blockchain để cải thiện cuộc sống trên toàn cầu.
Cơ hội việc làm mới nhất của Facebook với sự tập trung vào Blockchain
Trước đó trong tháng, cộng đồng tiền điện tử nhận thấy rằng facebook đã quảng cáo 5 công việc liên quan đến công nghệ blockchain. Các công việc đều có trụ sở tại Menlo Park, Carlifornia, và như sau.
- Nhà khoa học dữ liệu, Blockchain
- Kỹ sư dữ liệu, Blockchain
- Kỹ sư phần mềm, Blockchain
- Kỹ sư phần mềm (tốt nghiệp đại học), Blockchain
- Dẫn đầu tiếp thị sản phẩm
Các vị trí tuyển dụng chỉ ra rằng facebook đang tiến gần đến việc phát hành một sản phẩm trên blockchain.
Facebook stablecoin và việc sử dụng để chuyển tiền trên Whatsapp sẽ giúp chuyển tiền dễ dàng trên toàn cầu không chỉ giữa các gia đình ở các quốc gia khác nhau, mà còn cho các giao dịch vi mô như thanh toán rau tại thị trường địa phương.
Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền khác như Banks, Moneygram và Western Union có thể cần phải xem lại đường lối kinh doanh của mình một khi facebook hoạt động với stablecoin của mình trên WhatsApp.
 
Facebook, mạng xã hội có hơn 2,5 tỷ người dùng toàn cầu, doanh thu hàng năm hơn 40 tỷ đô la  và có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề thuộc về quy định, có thể có cơ hội tốt hơn để tạo ra một stablecoin. Nó sẽ là công ty công nghệ lớn đầu tiên khởi động một dự án như vậy. Mối quan hệ của công ty với Ấn Độ đã bị ảnh hưởng mạnh, chủ yếu là do một số trường hợp tin tức giả mạo lan truyền qua WhatsApp đã dẫn đến bạo lực ở đất nước này. Tuy nhiên, Facebook có cơ hội phát triển to lớn tại đất nước này khi mà Ấn Độ có tới 480 triệu người dùng internet, chỉ đứng sau Trung Quốc. Theo Forrester Research Inc, con số đó được dự đoán sẽ tăng lên 737 triệu vào năm 2022.
Bitcoin: Tiền điện tử đang sụt giảm mạnh nhưng vẫn có khả năng hồi phục cao Vietnet24h - Các đồng tiền điện tử vẫn đang tồn tại bất chấp sự sụt giảm kéo dài trong năm nay, và sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn sau sự xâm nhập của nhiều tổ chức đầu tư, Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, cho biết.
Google cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử từ Play Store Vietnet24h - Google hiện chính sách giống với Apple trong việc cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử từ PlayStore của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.