Môi trường & Năng lượng
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền
Trọng Đạt - Chủ Nhật, 30/07/2023 8:54 CH
Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Cuộc điều tra nhằm xác định liệu công ty phần mềm hàng đầu của Mỹ đang lạm dụng và tìm cách duy trì vị thế trên thị trường thông qua việc tích hợp Teams vào bộ phần mềm Office. Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh ngày càng nhiều người sử dụng hình thức họp trực tuyến kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager, các công cụ làm việc nhóm và liên lạc từ xa như Teams đã trở nên không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp tại châu Âu. Do đó, Liên minh châu Âu (EU) cần đảm bảo các thị trường của những sản phẩm này có môi trường cạnh tranh lành mạnh và các khách hàng có thể tự do lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết công ty này sẽ hợp tác với cuộc điều tra của EC và nghiêm túc thực hiện các trách nhiệm của mình. Microsoft cũng cam kết tìm ra các giải pháp giúp tháo gỡ những lo ngại này.

Teams là nền tảng cho phép người dùng liên lạc thông qua tin nhắn, cuộc gọi video và chia sẻ file dữ liệu. EC mở cuộc điều tra dựa trên đơn kiến nghị từ Slack hồi tháng 7/2022. Slack là công ty khởi nghiệp của Mỹ có sản phẩm cạnh tranh với Teams, đã đệ đơn kiến nghị lên EC khi thị phần của công ty giảm. Các nền tảng cạnh tranh với Teams còn có Zoom, Google Meet và Cisco Webex.

Microsoft rơi vào “tầm ngắm” của Ủy ban châu Âu (EC), sau khi ứng dụng nhắn tin, làm việc nhóm trực tuyến Slack hồi năm 2020 cáo buộc tập đoàn đã tích hợp ứng dụng hỗ trợ họp trực tuyến Teams một cách không công bằng vào sản phẩm Office 365 của mình. Trước đó, Microsoft đã tích hợp miễn phí Teams vào Office 365 vào năm 2017 để thay thế Skype for Business - phần mềm chuyên dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhắn tin tức thời và gọi video trực tuyến.

Đây là lần thứ 2 Microsoft lọt vào tầm ngắm của các cơ quan thực thi cạnh tranh Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, vào năm 2020, ứng dụng nhắn tin không gian làm việc Slack, thuộc sở hữu của Công ty Salesforce, từng lên tiếng về việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ gắn ứng dụng Team vào phần mềm Office.

Alfavie, có trụ sở tại thành phố Karlsruhe ở vùng Tây Nam nước Đức cho biết, đã đệ đơn một khiếu nại tương tự khiến nại của Salesforce lên Ủy ban châu Âu (EC).

Theo Alfaview, việc Microsoft kết hợp cả 2 sản phẩm lại với nhau, tạo cho Teams một lợi thế cạnh tranh độc nhất, không thể đánh giá bằng hiệu suất thực và là thứ mà không đối thủ nào có thể làm được. Hành động này gây tác động đáng kể và lâu dài đến sự cạnh tranh trên thị trường phần mềm truyền thông.

Giám đốc điều hành, đồng thời là nhà sáng lập của Alfaview, Niko Fostiropoulos, khẳng định việc liên kết Teams với các ứng dụng khác trong bộ phần mềm Microsoft Office 365 tạo ra lợi thế phân phối đa cực cho tập đoàn công nghệ Mỹ

Microsoft đưa Teams vào bộ ứng dụng đám mây Office 365 và Microsoft 365, có những công cụ văn phòng phổ biến như Word, Excel, Powerpoint và Excel. EC cho rằng việc chuyển đổi sang các nền tảng và ứng dụng đám mây cho phép thêm nhiều công ty gia nhập thị trường, đồng thời lưu ý rằng phần mềm như vậy thường phải đăng ký thuê bao, tức là người dùng sẽ đăng ký dùng lâu dài. Do đó, việc mở rộng bộ công cụ đám mây như cách Microsoft làm (đưa cả ứng dụng Teams vào bộ công cụ Office) sẽ làm giới hạn môi trường cạnh tranh ở châu Âu.

EC lo ngại thông qua động thái này, Microsoft có thể đã tạo cho Teams lợi thế cạnh tranh, theo đó không cho khách hàng được lựa chọn có tiếp cận sản phẩm này hay không bởi họ đã đăng ký thuê bao bộ công cụ của Microsoft. Theo EC, những động thái này có thể cấu thành hành vi hạn chế cạnh tranh, loại bỏ các nhà cung cấp các công cụ khác.

Nếu kết quả điều tra cho thấy Microsoft có vi phạm, công ty có thể chịu phạt nặng hoặc phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của nhà chức trách EU.

Trong thập niên trước, EU cũng đã phạt Microsoft tổng cộng 2,2 tỉ euro (2,4 tỉ USD) do vi phạm các quy tắc cạnh tranh của khối, trong đó có việc bán kèm nhiều sản phẩm với nhau. Năm ngoái, Microsoft bắt đầu đàm phán với EC nhằm ngăn chặn việc điều tra. Hiện chưa rõ khi nào cuộc điều tra sẽ hết hạn.

Google, Microsoft và Meta không ngừng nói về A.I. - nhưng Apple lại hiếm khi đề cập đến nó Vietnet24h - Các công ty công nghệ mạnh nhất đơn giản là không thể ngừng nói về trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là hương vị “AI sáng tạo” có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và mã giống con người.
Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ý thăm dò Apple về cạnh tranh trên thị trường ứng dụng Vietnet24h - Cơ quan chống độc quyền của Ý đang điều tra các cáo buộc rằng Apple đang lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường ứng dụng, cản trở sự cạnh tranh, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
Samsung SDS công bố chiến lược trở thành đối tác toàn diện cho quá trình chuyển đổi AI Vietnet24h - Samsung SDS đã nhấn mạnh chiến lược dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện của mình, bao gồm cơ sở hạ tầng, tư vấn, nền tảng và giải pháp, nhằm hỗ trợ các công ty trong nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang AI.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?