Tầm nhìn công nghệ
Công ty con của TSMC tại Nhật Bản khánh thành cơ sở phòng sạch mới
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 25/06/2022 9:56 CH
Vietnet24h - Một cơ sở phòng sạch thuộc sở hữu của một công ty con của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) tại Nhật Bản đã được khánh thành hôm thứ Sáu, mở đường cho nhà sản xuất chip theo hợp đồng phát triển các dịch vụ đóng gói và thử nghiệm mạch tích hợp cao cấp.
 TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết, phòng sạch tại công ty con Nhật Bản - Trung tâm R&D TSMC Japan 3DIC - nằm trong Trung tâm Tsukuba của Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (AIST).
 
Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, nhà sản xuất chip này cho biết, trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu các thế hệ tiếp theo của công nghệ đóng gói silicon ba chiều và công nghệ đóng gói tiên tiến trong khoa học vật liệu nhờ sự hiện diện của phòng sạch mới.
 
TSMC cho biết, các công nghệ do công ty con phát triển sẽ cho phép đổi mới cấp hệ thống để tăng cường hiệu suất tính toán và tích hợp nhiều chức năng hơn, được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho những cách thức mới thúc đẩy công nghệ bán dẫn phát triển, vượt ra ngoài con đường thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn thông thường của ngành, TSMC cho biết.
 
Sau khi hoàn thành phòng sạch, Trung tâm R&D 3DIC của TSMC Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực R&D trong vật liệu đóng gói vi mạch 3D hiện đại với sự cộng tác của các đối tác Nhật Bản của nhà sản xuất chip, các viện nghiên cứu trong nước và các trường đại học có thế mạnh về vật liệu bán dẫn và thiết bị, công ty cho biết thêm.
 
TSMC đã thành lập công ty con của Trung tâm R&D 3DIC Nhật Bản vào tháng 3 năm 2021 và sau đó bắt đầu xây dựng cơ sở phòng sạch tại Trung tâm Tsukuba của AIST.
 
Ngoài năng lực mạnh mẽ trong các hoạt động đúc wafer thuần túy, TSMC đã tích cực chuyển sang các dịch vụ đóng gói và thử nghiệm vi mạch cao cấp để cung cấp dịch vụ mua sắm một cửa cho những khách hàng mua chip và yêu cầu công nghệ đóng gói và thử nghiệm vi mạch 3D tiên tiến.
 
TSMC hiện đang vận hành bốn nhà máy đóng gói và thử nghiệm vi mạch tiên tiến ở Taoyuan và Hsinchu ở miền bắc Đài Loan, Taichung ở miền trung Đài Loan và Tainan ở miền nam Đài Loan. Công ty đang xây dựng một nhà máy đóng gói và thử nghiệm vi mạch thứ năm ở Zhunan, Quận Miaoli, với giai đoạn một dự kiến ​​bắt đầu sản xuất thương mại vào cuối năm nay.
 
Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết anh rất lạc quan về sự hợp tác giữa các chuyên gia ở Đài Loan và Nhật Bản và những nỗ lực như vậy sẽ "trao quyền cho nhau để cùng nhau tạo ra đột phá."
 
Yutaka Emoto, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Trung tâm R&D 3DIC TSMC Nhật Bản, cho biết trong tuyên bố rằng, với sự gia tăng nhu cầu cơ cấu do xu hướng lớn của 5G và các ứng dụng liên quan đến máy tính hiệu suất cao, cần phải có những đổi mới công nghệ hơn nữa để đáp ứng nhu cầu như vậy.
 
Cũng tại Nhật Bản, việc xây dựng tấm wafer do Japan Advanced Semiconductor Manufacturing, Inc. (JASM), một liên doanh với TSMC, bắt đầu vào tháng 4, với các chuyến hàng từ nhà máy dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 12 năm 2024.
 
Vào tháng 11 năm 2021, TSMC thông báo sẽ chi tới 2,12 tỷ đô la Mỹ đầu tư cổ phần vào wafer fab ở Nhật Bản, thành lập JASM do TSMC sở hữu đa số tại Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ đúc chip, cùng với Sony Semiconductor Solutions Corp. nắm giữ cổ phần lên đến 20% trong công ty mới. Vào tháng 2 năm nay, Tập đoàn Denso của Nhật Bản cho biết họ sẽ nắm giữ hơn 10% cổ phần trong liên doanh TSMC.
 
Động thái thành lập JASM của TSMC nhằm củng cố mối quan hệ và hợp tác với Sony, một trong những khách hàng quan trọng nhất của nhà sản xuất chip Đài Loan, vì công ty Nhật Bản này là nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu về cảm biến hình ảnh CMOS (chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung), hoặc CIS được sử dụng trong lĩnh vực điện tử ô tô, theo các nhà phân tích thị trường.
Nhật Bản hỗ trợ 3,5 tỷ đô la cho TSMC xây dựng nhà máy fab Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ 3,5 tỷ đô la cho TSMC để xây dựng nhà máy liên doanh fab 55.000 wpm trị giá 8,5 tỷ đô la với Sony và Denso ở Kumamoto.
Denso tham gia vào liên doanh nhà máy FAB của TSMC-Sony Vietnet24h - TSMC, Sony và DENSO đã thông báo rằng DENSO sẽ nắm cổ phần thiểu số tại Japan Advanced Semiconductor Manufacturing, Inc. (“JASM”), công ty con sản xuất thuộc sở hữu đa số của TSMC ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản với khoản đầu tư 0,35 tỷ USD.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Trump cho biết Hoa Kỳ có thể công bố mức thuế đối với mặt hàng bán dẫn vào tuần tới Vietnet24h - Ông Trump đưa ra phát biểu này trong cuộc họp với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, khi ông đang trên đường đến Alaska để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nhà Trắng cho biết đang xem xét tính hợp pháp của các thỏa thuận bán chip cho Nvidia và AMD tại Trung Quốc Vietnet24h - Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba rằng chính quyền Trump vẫn đang hoàn thiện chi tiết về mức thuế xuất khẩu 15% đối với Nvidia và có thể áp dụng các thỏa thuận tương tự cho nhiều công ty hơn.
Tim Cook đã thuyết phục Trump từ bỏ việc iPhone sản xuất tại Hoa Kỳ như thế nào Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (6/8), Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xuất hiện tại Nhà Trắng cùng Tổng thống Trump để công bố kế hoạch chi khoảng 600 tỷ đô la trong bốn năm tại Hoa Kỳ.
LUẬT CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SỐ: “ĐỘNG LỰC CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA VIỆT NAM TRONG KỶ NGUYÊN SỐ” Vietnet24h - Luật Công nghiệp Công nghệ số (CNCNS) được Quốc hội khóa 15 thông qua vào ngày 14/6/2025 là bước đột phá về chiến lược cho ngành công nghiệp công nghệ số.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.