Tầm nhìn
Thị trường điện thoại thông minh trong nước sôi động trở lại
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 16/02/2022 3:29 CH
Vietnet24h - Theo thống kê từ hãng nghiên cứu Counterpoint Research, nhu cầu mua smartphone trong năm tại thị trường Việt Nam luôn ở mức cao dù thị trường đối mặt khó khăn về chuỗi cung ứng, lo ngại biến chủng mới.
Trong quý IV/2021, Samsung là hãng smartphone lớn nhất Việt Nam với thị phần 28%, doanh số tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Vivo xếp thứ 2 với thị phần 18%, lượng smartphone bán ra tăng 46% so với quý IV/2020, và 364% so với quý III/2021.

Apple là hãng smartphone tăng trưởng mạnh nhất tại Việt Nam trong năm 2021. So với năm 2020, doanh số của Táo khuyết trong nước tăng tới 119%.

Đây là một trong những thống kê vừa được Counterpoint Research công bố về thị trường smartphone Việt Nam trong quý IV cũng như cả năm 2021. Theo hãng nghiên cứu, lượng smartphone bán ra tại Việt Nam trong quý IV/2021 tăng 104% so với quý trước, và 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính cả thương hiệu OnePlus, doanh số smartphone của Oppo trong quý IV/2021 xếp thứ 3 với thị phần 17%. Đứng thứ 4 là Apple với thị phần 11%, doanh số tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất trong top 6.

Xiaomi là hãng smartphone lớn thứ 5 với thị phần (tính cả thương hiệu Poco và Redmi) chiếm 11%. Trong khi đó, Realme đứng thứ 6 với thị phần 8%, doanh số smartphone tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020, và 347% so với quý III/2021. Các hãng còn lại có thị phần tổng cộng 4%.

Về lý do doanh số Apple tại Việt Nam vượt mặt Xiaomi trong quý IV/2021, ông Ivan Lam, nhà phân tích của Counterpoint Research cho rằng Táo khuyết đã có chỗ đứng trong lòng người dùng Việt. Theo ông Lam, Apple cũng có những chiến lược phân phối mạnh mẽ hơn như thúc đẩy gian hàng trên sàn thương mại điện tử, khai trương Mono Store hợp tác cùng các nhà bán lẻ. Ngoài ra, sự xuất hiện của nhiều smartphone 5G cũng kích thích doanh số dòng iPhone 13.

Trong cả năm 2021, doanh số smartphone tại Việt Nam tăng 7% so với 2020. Samsung vẫn là hãng chiếm thị phần cao nhất (34%) với mức tăng trưởng 6%. Những vị trí tiếp theo thuộc về Oppo (thị phần 19%), Xiaomi (13%), Vivo (11%), Apple (9%), Realme (6%) và các hãng còn lại (8%).

Apple là hãng có mức tăng trưởng doanh số lớn nhất, đạt 119% so với năm 2020. Bên cạnh Samsung, đây là hãng ghi nhận doanh số cao kỷ lục tại Việt Nam trong năm 2021.

Dù xếp thứ 2 về thị phần, doanh số smartphone Oppo giảm 6% so với năm 2020. Theo nhà phân tích Glen Cardoza của Counterpoint Research, hãng này thiếu chip 4G, chịu ảnh hưởng nặng do các kênh bán hàng trực tiếp (offline) ngừng hoạt động do quy định giãn cách xã hội trong quý II và quý III/2021. Tuy nhiên, đã có tín hiệu khởi sắc trong 3 tháng cuối năm khi doanh số Oppo tăng 88% so với quý trước.

Kênh bán lẻ trực tiếp vẫn là "vua"

Nhận xét thị trường smartphone Việt năm 2021, ông Lam cho biết kênh bán hàng offline vẫn thống trị, trong khi kênh online chỉ chiếm 15% tổng doanh số. Vào quý III/2021, giãn cách xã hội tại nhiều nơi khiến doanh số smartphone đạt mức thấp nhất trong cả năm, song việc nới lỏng quy định trong quý IV tạo ra nhiều tín hiệu tích cực.

“Đầu tiên, tỷ lệ tiêm chủng tăng giúp các kênh bán hàng trực tiếp hoạt động bình thường. Thứ hai, dòng iPhone 13 và một số thiết bị mới ra mắt khi Tết Nguyên đán đến gần đã kích thích mua hàng. Thứ ba, Samsung và các hãng Trung Quốc xoay xở để duy trì hoạt động cung ứng, hậu cần tại Việt Nam.

Cuối cùng, các thành phố lớn như TP.HCM ban hành hướng dẫn người dân xuất trình mã QR từ ứng dụng di động để chứng minh đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh, điều đó khiến nhiều người chuyển sang smartphone hoặc nâng cấp máy mới”, nhà phân tích Ivan Lam nhận xét. 

Thị phần các hãng smartphone tại Việt Nam trong năm 2021.
Nguồn: Counterpoint Research

Thi truong smartphone Viet nam 2021 anh 3

Trước đó, khi giải thích lý do Apple và Samsung thi nhau mở chuỗi cửa hàng thương hiệu, ông Glen Cardoza cho rằng thị trường bán lẻ truyền thống vẫn có thể mở rộng, trong khi bán online đã đạt giới hạn.

"Có nhiều điểm lợi khi mở rộng kênh bán lẻ tại Việt Nam. Do đặc điểm dân số, nhiều người dùng Việt Nam vẫn muốn có trải nghiệm 'sờ và cảm nhận' khi mua một chiếc smartphone.

Là người thường xuyên phân tích thị trường smartphone Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á, ông Cardoza cho rằng thị trường bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam có tăng trưởng nhưng không nhiều bằng các nước khác. Đó là lý do các hãng vẫn coi trọng cửa hàng truyền thống.

Rất có thể các hãng đã nhận ra rằng "bán lẻ trực tuyến rồi cũng sẽ chạm giới hạn", ông Cardoza chia sẻ.

“Việt Nam là một trong những thị trường điện tử tiêu dùng năng động nhất Đông Nam Á, cũng như một trong những quốc gia châu Á có mức độ sử dụng Internet cao nhất. Dù dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng thị trường, nhu cầu vẫn không thay đổi. Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi này tiếp tục trong năm 2022”, Tarun Pathak, Giám đốc Nghiên cứu tại Counterpoint Research nhận định.

Điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng trưởng lần đầu tiên kể từ năm 2017 Vietnet24h - Dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường cho thấy trong năm 2017, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xuất xưởng 1,56 tỷ chiếc và con số đó sau đó đã giảm mỗi năm từ năm 2018 đến năm 2020.
624 triệu điện thoại 5G sẽ được bán vào năm 2021 Vietnet24h - Strategy Analytics cho biết 624 triệu điện thoại thông minh 5G sẽ được bán trong năm nay, tăng từ 269 triệu vào năm 2020.
Sản xuất điện tử toàn cầu tăng trưởng tốt Vietnet24h - Ngành sản xuất điện tử đã phục hồi mạnh mẽ sau sự chậm lại do đại dịch.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững: Doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên ESG Vietnet24h - Tại tọa đàm “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: Từ lý thuyết đến thực hiện” diễn ra chiều 20/11 tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Ban Tư vấn Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) cùng lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế đối với ESG và những bước đi thực tế mà doanh nghiệp Việt cần thực hiện để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Tọa đàm diễn ra trong thời điểm Việt Nam tăng tốc triển khai các cam kết Net Zero, đồng thời đứng trước áp lực tuân thủ các cơ chế mới như CBAM và CSDDD từ Liên minh châu Âu.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).