Thị trường công nghệ
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số
Phan Khôi - Thứ Tư, 14/05/2025 5:08 CH
Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển mình trở thành trung tâm công nghệ mới của châu Á, việc Meta – tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới – được đề nghị xác lập sự hiện diện thương mại chính thức tại thị trường này không chỉ đơn thuần là một lời mời gọi đầu tư, mà là bước đi chiến lược nhằm tái cân bằng quan hệ thương mại song phương, điều tiết công bằng nghĩa vụ thuế, và tạo dựng hệ sinh thái số minh bạch, bền vững hơn cho cả hai phía.
 
Tại cuộc gặp gỡ ngày 13/5 trong khuôn khổ chương trình SelectUSA 2025, đề xuất từ phía đại diện Bộ Tài chính Việt Nam về việc Meta cần nhanh chóng xác định sự hiện diện thương mại tại Việt Nam là một tín hiệu mạnh mẽ – cho thấy chính phủ Việt Nam không còn chấp nhận vai trò “khách không mời” của các nền tảng số toàn cầu với doanh thu khổng lồ nhưng đóng góp hữu hạn vào ngân sách quốc gia.
 
Việc yêu cầu Meta thành lập văn phòng đại diện hoặc pháp nhân tại Việt Nam không chỉ liên quan đến nghĩa vụ thuế quan. Đó còn là một bước đi cần thiết để đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh số, nhất là khi các nền tảng xuyên biên giới như Meta có vai trò ngày càng lớn trong đời sống kinh tế, truyền thông và dữ liệu quốc gia.
 
Trong những năm qua, Meta đã gặt hái lợi nhuận lớn từ thị trường Việt Nam – một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới về người dùng Facebook và Instagram. Tuy nhiên, sự hiện diện của công ty phần lớn chỉ mang tính kỹ thuật, thông qua đại lý quảng cáo hoặc đối tác trung gian. Điều này đặt ra câu hỏi về tính công bằng trong hệ thống thuế và trách nhiệm xã hội của các tập đoàn công nghệ lớn.
 
Tuyên bố từ bà Molly Montgomery, đại diện chính sách công của Meta, cho thấy Meta không phủ nhận vai trò chiến lược của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là thị trường then chốt ở Đông Nam Á. Nhưng chỉ khi Meta chuyển từ tư thế “người quan sát” sang “người tham gia thực sự” – bằng cách có mặt chính thức và chịu sự điều phối chính sách nội địa – thì sự hợp tác công nghệ giữa hai nước mới có thể thực sự đi vào chiều sâu.
 
Trong bối cảnh toàn cầu hóa thuế số, với các quy tắc mới về đánh thuế doanh nghiệp xuyên biên giới theo khuôn khổ BEPS 2.0 của OECD, việc các quốc gia như Việt Nam yêu cầu các Big Tech hiện diện thương mại không còn là ngoại lệ mà sẽ dần trở thành chuẩn mực. Đây là cách để đảm bảo lợi ích quốc gia không bị rò rỉ thông qua các lỗ hổng kỹ thuật của kinh tế nền tảng số.
 
Việt Nam đang cho thấy mình không chỉ là điểm đến của các nhà máy sản xuất phần cứng, mà còn là quốc gia chủ động đàm phán vị thế trong kỷ nguyên số. Meta, nếu thực sự coi trọng thị trường này, cần hành động tương xứng với quy mô và lợi ích mà họ đang thụ hưởng. Sự hiện diện thương mại tại Việt Nam không còn là lựa chọn – đó là một cam kết cần thiết để mở ra giai đoạn hợp tác công nghệ công bằng và có trách nhiệm hơn trong tương lai.
Big Tech và bài toán sinh tồn thời AI: Đổi mới hay bị thay thế? Vietnet24h - Khi trí tuệ nhân tạo bùng nổ, các tượng đài công nghệ như Apple, Google hay Meta không còn là người dẫn dắt cuộc chơi. Họ đứng trước một thử thách sinh tử: hoặc dám phá bỏ mô hình cũ để tái sinh, hoặc bị thế hệ startup AI lật đổ ngay trên chính "sân nhà" của mình.
Công ty mẹ của Facebook là Meta ra mắt ứng dụng trợ lý AI, tiếp tục cạnh tranh với OpenAI và Google Vietnet24h - Vào thứ Ba, công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã ra mắt một ứng dụng riêng cho trợ lý Meta AI của mình, tương tự như những ứng dụng do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet cung cấp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.