Tài chính, Kinh doanh
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 15/03/2025 9:32 SA
Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cách đây chưa đầy hai tháng, các nhà lãnh đạo hàng đầu của ngành công nghệ đã đổ xô đến Washington, D.C., để dự lễ nhậm chức của tổng thống, một phần trong nỗ lực tạo dựng bầu không khí thân thiện với Tổng thống Donald Trump sau vòng đầu tiên đầy tranh cãi tại Nhà Trắng.
 
Cho đến nay, họ đã tránh được mọi bài đăng khó chịu trên mạng xã hội từ tổng thống. Nhưng cách đối xử của các nhà đầu tư đối với họ lại chẳng hề nồng nhiệt.
 
Trong ba tuần qua, kể từ khi Nasdaq đạt mức cao nhất trong năm, bảy công ty công nghệ có giá trị nhất của Hoa Kỳ — thường được gọi là "Bảy công ty vĩ đại" — đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường. Đợt bán tháo đã đẩy Nasdaq xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.
 
Tính đến thứ Năm (13/3), chỉ số thiên về công nghệ đã giảm 4,9% trong tuần, hướng đến hiệu suất hàng tuần tệ nhất trong vòng sáu tháng qua. Nếu kết thúc ở mức giảm hơn 5,8%, đây sẽ là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2022.
 
Nguyên nhân gây ra sự suy thoái này là lời hứa của Trump về việc áp thuế cao đối với các đối tác thương mại hàng đầu, bao gồm Trung Quốc, Mexico và Canada, cùng với việc sa thải hàng loạt công chức chính phủ. Sự kết hợp giữa một cuộc chiến thương mại tiềm tàng và tình trạng thất nghiệp gia tăng là tin tức đặc biệt đáng lo ngại đối với chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp và đã làm dấy lên nỗi lo về suy thoái kinh tế.
 
Ngoài ra, nhiều công ty công nghệ nhập khẩu các bộ phận chính từ nước ngoài và phụ thuộc vào các đối tác thương mại để sản xuất.
 
Đây không phải là điều Phố Wall mong đợi.
 
Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử của Trump vào tháng 11, thị trường đã tăng vọt nhờ triển vọng về việc giảm bớt quy định và các chính sách thuế thuận lợi. Nasdaq đã tăng lên mức kỷ lục vào ngày 16 tháng 12, đạt mức tăng hơn 9% trong khoảng sáu tuần sau cuộc bầu cử.
 
Kể từ đó, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã mất gần một nửa giá trị, bất chấp — hoặc có lẽ là do — vai trò trung tâm mà CEO Elon Musk đang nắm giữ trong chính quyền Trump.
 
Điểm cao nhất của Nasdaq trong năm là vào ngày 19 tháng 2, khoảng một tháng sau nhiệm kỳ thứ hai của Trump. Nhưng nó đã kết thúc tuần đó ở mức thấp hơn và tiếp tục đà giảm mạnh.
 
Sau đây là diễn biến của bảy công ty vốn hóa lớn trong khoảng thời gian đó:
Big Tech ủng hộ mục tiêu tăng mạnh công suất điện hạt nhân toàn cầu
Apple, công ty có giá trị nhất thế giới và là thành viên duy nhất còn lại của câu lạc bộ 3 nghìn tỷ đô la, đã mất 529 tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi đóng cửa vào ngày 19 tháng 2. Nhà sản xuất iPhone đã giảm 14%.
 
Microsoft, trước đây có giá trị hơn 3 nghìn tỷ đô la, đã giảm 267 tỷ đô la trong ba tuần qua, giảm gần 9% đối với gã khổng lồ phần mềm.
 
Nvidia, nhà sản xuất chip được hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, cũng đã trượt xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la trong quá trình mất 577 tỷ đô la giá trị, mức giảm đô la lớn nhất trong nhóm. Cổ phiếu đã giảm 17% kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh.
 
Amazon giảm 347 tỷ đô la, giảm 14%, trong khi Alphabet giảm 275 tỷ đô la sau khi giảm 12%. Meta đã mất 286 tỷ đô la vốn hóa thị trường, giảm 16%.
 
Tesla đã chứng kiến ​​mức giảm phần trăm lớn nhất từ ​​trước đến nay là 33%, tương đương 386 tỷ đô la giá trị.
 
Goldman Sachs hôm thứ Tư đã gọi nhóm này là "Maleficent 7" (bảy công ty vĩ đại). David Kostin, chiến lược gia cổ phiếu Hoa Kỳ của công ty, lưu ý rằng rổ cổ phiếu này hiện đang giao dịch ở mức phí định giá thấp nhất so với S&P 500 kể từ năm 2017. Goldman đã cắt giảm mục tiêu giá của mình đối với chỉ số chuẩn xuống còn 6.200 từ 6.500. S&P 500 đóng cửa vào thứ Năm ở mức 5.521,52.
 
"Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ cần một chất xúc tác cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế hoặc sự bất đối xứng rõ ràng đối với xu hướng tăng trước khi họ cố gắng 'bắt con dao đang rơi' và đảo ngược đà tăng gần đây của thị trường", Kostin viết.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Một làn sóng đầu tư mới sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao Vietnet24h - Các ông lớn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc sẵn sàng chi nhiều tỷ USD để đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam đặc biệt trong các ngành công nghệ mũi nhọn, thậm chí xây dựng “cứ điểm” lớn nhất toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.