Tầm nhìn
Apple mua lại DarwinAI, đẩy mạnh khả năng AI cho iPhone và các sản phẩm khác
Hoàng Hải - Thứ Ba, 19/03/2024 1:38 CH
Vietnet24h - Apple đã mua lại DarwinAI, một công ty khởi nghiệp chuyên về AI, để tăng cường năng lực AI của mình và mở ra hướng phát triển mới cho iPhone và các sản phẩm khác.
Trong một động thái được xem là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), Apple đã hoàn tất việc mua lại DarwinAI, một công ty khởi nghiệp Canada chuyên về AI, mở ra hướng phát triển mới cho iPhone và các sản phẩm khác của hãng.
 
Bloomberg đưa tin, việc sáp nhập này là một phần trong chiến lược tăng cường khả năng AI của Apple, mặc dù chi tiết tài chính của thương vụ không được công bố. Các nhân viên của DarwinAI, bao gồm cả nhà đồng sáng lập Alexander Wong, đã chính thức gia nhập đội ngũ AI của Apple, với Wong đảm nhận vị trí giám đốc AI.
 
DarwinAI, thành lập vào năm 2017 và có trụ sở tại Waterloo, nổi tiếng với dịch vụ kiểm tra chất lượng quy trình sản xuất bảng mạch in (PCB) thông qua AI. Hơn nữa, công ty còn cung cấp giải pháp cho phép thiết kế hệ thống phần cứng AI hiệu quả hơn, một yếu tố quan trọng được cho là đã thúc đẩy Apple quyết định mua lại.
 
Bloomberg nhận định rằng việc này sẽ hỗ trợ Apple trong việc triển khai AI tạo sinh trực tiếp trên thiết bị phần cứng, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào đám mây. Thương vụ này cũng giúp Apple thu hút nhân tài từ DarwinAI để phát triển các tính năng mới cho hệ điều hành iOS, đặc biệt là phiên bản sắp tới - iOS 18.
 
Alexander Wong, được mô tả là một nhà nghiên cứu AI hàng đầu, không chỉ là đồng sáng lập của DarwinAI mà còn giữ các vị trí quan trọng khác như Chủ tịch Hội nghiên cứu Canada về AI và hình ảnh y tế, đồng giám đốc phòng thí nghiệm về Xử lý hình ảnh và thị giác Canada, và là giáo sư tại Đại học Waterloo.
 
Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về thương vụ.
 
Trong một tuyên bố gần đây, CEO Tim Cook của Apple đã nhấn mạnh sự tập trung của công ty vào AI, tiết lộ rằng sẽ có "thông báo quan trọng" vào cuối năm nay. Cook đã ca ngợi tiềm năng của AI trong việc thúc đẩy sự sáng tạo và khẳng định rằng Apple đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, với niềm tin rằng AI sẽ mở ra cơ hội mới cho người dùng Apple trong việc tăng năng suất và giải quyết vấn đề.
 
Mặc dù chưa tiết lộ chi tiết, nhưng việc mua lại DarwinAI và hơn 20 công ty AI khác trong vòng 7 năm qua, theo các chuyên gia, là dấu hiệu cho thấy Apple có thể sắp ra mắt một mẫu iPhone tích hợp AI.
Xda-Developers dự đoán rằng Apple sẽ tập trung vào việc tích hợp AI vào phần mềm, với Siri - trợ lý ảo của hãng - cần được cải thiện đáng kể so với các đối thủ. AI mới cũng có thể sẽ được tích hợp vào iMessage, mang đến khả năng trả lời tự động tương tự như trên Android.
 
Vào ngày 15 tháng 3, Apple đã giới thiệu mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của mình, có tên là MM1, với khả năng "làm lu mờ ranh giới giữa hình ảnh và văn bản". MM1 được thiết kế để xử lý hình ảnh và văn bản một cách nhanh chóng, với khả năng điều chỉnh dựa trên các yếu tố như độ phân giải hình ảnh và số thẻ phân loại.
 
Các thử nghiệm cho thấy mô hình MM1 vượt trội so với các đối thủ cùng loại trên thị trường trong các nhiệm vụ như trả lời câu hỏi dựa trên hình ảnh và văn bản. Tuy nhiên, Gizmochina cũng nhận xét rằng, dù có hiệu suất ấn tượng, MM1 vẫn chưa thể vượt qua các mô hình AI hàng đầu như GPT-4 của OpenAI hay Gemini của Google.
 
Apple đã đi một bước tiến quan trọng trong chiến lược tăng cường khả năng AI của mình với việc mua lại DarwinAI, một công ty khởi nghiệp chuyên về giải pháp kiểm thử chất lượng quy trình sản xuất bảng mạch in (PCB) thông qua AI và thiết kế hệ thống phần cứng AI hiệu quả hơn. Thương vụ này sẽ giúp Apple tích hợp AI tạo sinh trực tiếp trên thiết bị phần cứng, giải quyết các vấn đề về độ trễ và riêng tư liên quan đến việc xử lý dữ liệu trên đám mây.  Hơn nữa, việc tiếp nhận các nhân viên tài năng của DarwinAI, bao gồm cả nhà đồng sáng lập Alexander Wong - một nhà nghiên cứu AI hàng đầu, sẽ hỗ trợ Apple trong việc phát triển các tính năng mới cho hệ điều hành iOS. AI được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong phiên bản iOS 18 sắp tới, giúp nâng cao hiệu suất của trợ lý ảo Siri, cung cấp khả năng trả lời tự động trong iMessage và cải thiện tổng thể trải nghiệm người dùng.  Việc triển khai AI trên iPhone và các sản phẩm khác của Apple sẽ không chỉ gia tăng tiện ích cho người dùng mà còn mở ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và kinh doanh. Với nỗ lực tập trung phát triển AI, Apple đang chứng minh tham vọng trở thành công ty hàng đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
Apple tiếp tục nới lỏng sự kiểm soát đối với các ứng dụng iPhone ở EU bằng cách cho phép tải xuống trực tiếp Vietnet24h - Mới gần đây, Apple đã tung ra iOS 17.4, mang đến những thay đổi lớn đối với bối cảnh App Store ở Liên minh Châu Âu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6