Tầm nhìn
Các công ty tư nhân dẫn đầu cuộc đua giành không gian toàn cầu
Nam Phong - Chủ Nhật, 29/08/2021 9:09 CH
Vietnet24h - Morgan Stanley dự báo ngành vũ trụ sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2040.
Sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu đang nóng lên, với các ông trùm tỷ phú đã có những động thái mạnh mẽ để dẫn đầu sự tiến bộ của du hành vũ trụ thương mại.
 
Việc thương mại hóa ngành công nghiệp vũ trụ của khu vực tư nhân đang đạt được đà nhanh chóng, dẫn đến sự quan tâm trở lại của khu vực công, trái ngược với các dự án không gian lớn trước đây chỉ do các chính phủ lãnh đạo và điều hành.
 
Các chuyến du hành gần đây vào không gian của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos 'Blue Origin LLC, Virgin Galactic Holdings Inc. của Sir Richard Branson và của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tại hãng Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng đối với hy vọng thương mại hóa du hành vũ trụ của các tỷ phú.
 
Ngành công nghiệp này có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân trong các lĩnh vực đa dạng, bao gồm du hành thế giới nhanh hơn qua không gian, khách sạn trên quỹ đạo, thiết lập các căn cứ trên mặt trăng và thuộc địa của các hành tinh khác trong tương lai.


Người dẫn đầu hiện tại của nhóm là SpaceX, được thành lập bởi Elon Musk vào năm 2002, nhằm mục đích giảm chi phí vận chuyển không gian và cho phép thuộc địa hóa sao Hỏa vào năm 2050. Công ty tập trung vào du hành vũ trụ đường dài và đã phát triển Falcon 9 và Falcon Các phương tiện phóng hạng nặng, động cơ tên lửa và vệ tinh thông tin liên lạc Starlink, một phần để tăng tốc các nỗ lực của nó trong lĩnh vực này.
 
Là một công ty tư nhân, SpaceX là công ty đầu tiên tài trợ cho một tên lửa đẩy chất lỏng lên quỹ đạo, là công ty đầu tiên sử dụng lại tên lửa quỹ đạo và là công ty đầu tiên đưa các phi hành gia tư nhân lên quỹ đạo và lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
 
Elon Musk đã bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc phát triển hệ thống SpaceX Starship bao gồm một gia đình tàu vũ trụ, cơ sở hạ tầng hỗ trợ mặt đất và một bộ tăng cường siêu nặng có thể nâng 150 tấn trọng tải quỹ đạo và tối đa 100 người, tất cả đều có thể tái sử dụng hoàn toàn, giải quyết vấn đề gì Musk nói rằng đây là một "vấn đề cực kỳ khó."
 
SpaceX sẽ sẵn sàng phóng tàu Starship của mình với khả năng chịu tải cao nhất trong số các tên lửa quỹ đạo trong vài tuần tới và có kế hoạch cử 4 dân thường lên thăm ISS trong vài ngày vào nửa đầu năm 2022.
 
Theo Morgan Stanley, những nỗ lực phát triển tên lửa tái sử dụng này sẽ trở thành bước ngoặt lớn thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của ngành.
 
Adam Jonas, nhà phân tích cổ phần của Morgan Stanley, cho biết trong báo cáo của công ty: “Chúng tôi nghĩ về tên lửa có thể tái sử dụng như một thang máy lên quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO). "Cũng như việc đổi mới hơn nữa trong việc xây dựng thang máy trước khi các tòa nhà chọc trời ngày nay có thể chấm phá đường chân trời, thì các cơ hội trong không gian cũng sẽ trưởng thành do khả năng tiếp cận và chi phí phóng giảm."
 
Blue Origin, do cựu CEO Amazon Jeff Bezos thành lập, cũng đang tăng tốc phát triển để thương mại hóa du hành vũ trụ thông qua tên lửa tái sử dụng. Không giống như SpaceX nhằm mục đích thuộc địa hóa sao Hỏa, Bezos nhắm đến việc chiếm đóng Mặt trăng.
 
Vào ngày 20 tháng 7 vừa qua, Bezos và anh trai Mark, nhà tiên phong hàng không 82 tuổi Wally Funk và một sinh viên Hà Lan 18 tuổi tên là Oliver Daemen, đã trải nghiệm không gian ngoài quỹ đạo trong 4 phút, trong khi một chuyến bay khác dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26 tháng 8.
 
Người sáng lập Virgin Group, Richard Branson, thành lập Virgin Galactic vào năm 2004. Công ty khác với SpaceX và Blue Origin ở chỗ nó sử dụng một tàu tên lửa giống máy bay để du hành vào vũ trụ. Virgin Group là công ty bảo trợ cho nhiều dự án liên doanh mang thương hiệu Virgin của Richard Branson.
 
Tàu vũ trụ dưới quỹ đạo của công ty được phóng lên trên không bên dưới một máy bay của hãng mang tên "White Knight Two", có thể bốc cháy 15 km trong không trung và đạt 90 km so với mực nước biển, để trải nghiệm vi trọng lực trong vài phút, trước khi bay về căn cứ. Công ty đang tính phí 450.000 USD cho mỗi chuyến bay nhưng có kế hoạch giảm giá xuống còn 40.000 USD trong vòng 10 năm, nhằm thương mại hóa du hành vũ trụ.
 
Các công ty tư nhân cũng đang phát triển các công nghệ vũ trụ cho các cuộc đổ bộ có người lái lên mặt trăng cũng như các bệ phóng tên lửa từ máy bay có thể đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo với chi phí thấp hơn nhiều và khả năng phản hồi cao hơn so với các hệ thống trên mặt đất.



Ngành công nghiệp không gian tư nhân của Trung Quốc cũng đang nỗ lực cạnh tranh
 
Cuộc cạnh tranh đang trở nên gay gắt để giành vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp vũ trụ, với việc Trung Quốc đi sau bắt đầu tăng cường nỗ lực để nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình trong lĩnh vực này.
 
Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển và phóng vệ tinh nhỏ. Cũng giống như Hoa Kỳ, sự phát triển không gian của Trung Quốc ban đầu do chính phủ lãnh đạo, nhưng các nỗ lực của khu vực tư nhân cũng đang mọc lên như nấm.
 
"Đã có những phát triển mạnh mẽ trong các khía cạnh công nghệ của ngành công nghiệp vũ trụ và ... giảm các dự án do chính phủ lãnh đạo. Trước đây, vệ tinh chỉ được sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng bây giờ nhu cầu về dữ liệu vệ tinh riêng và khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia Yun Gun-jin, giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết. "Giá cho các bệ phóng, vốn rất cao trước đây, đã giảm đáng kể nhờ sự phát triển của SpaceX. Chi phí thấp hơn (tương đối) như vậy đã dẫn đến việc phát triển các loại vệ tinh đa dạng hơn của khu vực tư nhân."
 
Theo một báo cáo năm 2020 của công ty nghiên cứu thị trường Euroconsult về ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc, có hơn 100 công ty tư nhân trong lĩnh vực hàng không vũ trụ dân dụng của Trung Quốc, đã thực hiện hơn 125 khoản đầu tư trị giá 1,8 tỷ USD kể từ năm 2014.
 
Trung Quốc cũng đặt mục tiêu xây dựng trạm vũ trụ độc lập của riêng mình vào cuối năm 2022, vì Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hiện tại do Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản và châu Âu cùng phát triển nhưng cấm Trung Quốc tham gia.
 
Theo báo cáo của Morgan Stanley, về tổng thể, ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu - bao gồm cả các dự án mới của khu vực công và khu vực tư nhân - có thể tạo ra doanh thu hơn 1 nghìn tỷ USD hoặc hơn vào năm 2040, tăng từ 350 tỷ USD hiện tại.
 
Ngân hàng đầu tư toàn cầu tin rằng các cơ hội ngắn hạn và trung hạn quan trọng nhất có thể đến từ việc truy cập internet băng thông rộng dựa trên vệ tinh, chiếm 50% mức tăng trưởng dự kiến ​​vào năm 2040 và tới 70% trong một kịch bản tăng giá. Việc phóng các vệ tinh cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng có thể làm giảm chi phí dữ liệu, dẫn đến tăng mạnh nhu cầu.
 
Jonas cho biết trong báo cáo: “Nhu cầu về dữ liệu đang tăng với tốc độ theo cấp số nhân, trong khi chi phí truy cập vào không gian (và, theo phần mở rộng, dữ liệu) đang giảm theo mức độ lớn”. "Chúng tôi tin rằng cơ hội lớn nhất đến từ việc cung cấp khả năng truy cập Internet cho các khu vực kém và không được bảo vệ trên thế giới, nhưng nhu cầu về băng thông từ xe tự hành, Internet of Things, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và video cũng sẽ tăng lên."
Tại sao Starlink của Elon Musk lại thiết lập một căn cứ vệ tinh trên một hòn đảo nhỏ ở biển Ireland Vietnet24h - Starlink đã có các căn cứ ở Buckinghamshire và Cornwall ở Anh, và căn cứ Isle of Man sẽ cho phép công ty cung cấp phạm vi phủ sóng internet trên toàn nước Anh.
Jeff Bezos đề nghị trang trải 2 tỷ đô la chi phí cho NASA để đổi lấy hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng của phi hành gia Vietnet24h - Người sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos, đề nghị trang trải chi phí NASA lên tới 2 tỷ USD để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng để đưa các phi hành gia lên mặt trăng.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.