Tầm nhìn
Cổ phiếu Alibaba giảm 6% sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc báo lãi giảm 86%
Vĩnh An - Thứ Tư, 15/05/2024 4:35 CH
Vietnet24h - Alibaba đã công bố doanh thu vượt trội trong quý tài chính thứ 4 kết thúc vào tháng 3, nhưng lợi nhuận ròng của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc lại sụt giảm.
Cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh hôm thứ Ba sau khi lợi nhuận ròng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sụt giảm trong quý tài chính thứ 4.
 
Đây là kết quả kinh doanh của Alibaba trong quý tháng 3 so với ước tính đồng thuận của LSEG:
  • Doanh thu: 221,9 tỷ nhân dân tệ (30,7 tỷ USD) so với 219,66 tỷ nhân dân tệ dự kiến.
  • Thu nhập ròng thuộc về cổ đông phổ thông đạt 3,3 tỷ nhân dân tệ, giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu của Alibaba đóng cửa giảm 6% tại Mỹ sau khi giảm tới 8,1% trong giờ giao dịch đầu tiên.

Alibaba đã có một năm đầy khó khăn vào năm 2023, khi công ty này tiến hành cuộc đại tu cơ cấu công ty lớn nhất từ trước đến nay. Công ty cũng thực hiện riêng một số thay đổi về quản lý cấp cao, với việc cựu binh của công ty là Eddie Wu đảm nhận vị trí giám đốc điều hành vào tháng 9.
 
Trong nỗ lực thể hiện niềm tin đối với các cổ đông, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hồi đầu năm nay cho biết họ đã tăng chương trình mua lại cổ phần thêm 25 tỷ USD cho đến cuối tháng 3 năm 2027.
 
Alibaba đang phải vật lộn với việc chi tiêu thận trọng của người tiêu dùng ở Trung Quốc, nhưng đã nhận thấy dấu hiệu phục hồi nhẹ trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi của mình trong quý 3.
 
Công ty có trụ sở tại Hàng Châu đang tăng cường hoạt động quảng bá ở nước ngoài trong bối cảnh suy thoái trong nước, nơi Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ những công ty giá rẻ như PDD.
 
Doanh thu của bộ phận Taobao và Tmall, nơi đặt trụ sở kinh doanh thương mại điện tử Trung Quốc của Alibaba, tăng 4% so với cùng kỳ lên 93,2 tỷ nhân dân tệ. Tốc độ này nhanh hơn mức tăng trưởng 2% trong quý trước.
 
Doanh thu quản lý khách hàng – là doanh thu nhận được từ các dịch vụ như tiếp thị mà Alibaba bán cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử Taobao và Tmall – tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đi ngang trong quý trước. Hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của Alibaba cũng ghi nhận doanh thu tăng 45% so với cùng kỳ lên 27,4 tỷ nhân dân tệ.
 
Đầu năm nay, CEO Wu tuyên bố sẽ “thúc đẩy lại” sự tăng trưởng của công ty thương mại điện tử bằng các khoản đầu tư sâu hơn. Dường như có những dấu hiệu sớm cho thấy điều đó sẽ diễn ra trong quý 3.
 
Wu cho biết trong báo cáo thu nhập: “Kết quả quý này chứng minh rằng các chiến lược của chúng tôi đang hoạt động và chúng tôi đang tăng trưởng trở lại”.
 
Sự sụt giảm lợi nhuận tạo ra một cái bóng dài lên thu nhập. Alibaba cho biết lý do sụt giảm “chủ yếu là do khoản lỗ ròng từ khoản đầu tư của chúng tôi vào các công ty giao dịch đại chúng trong quý, so với mức lãi ròng trong cùng quý năm ngoái, do những thay đổi trên thị trường”.
 
Alibaba chào mời sự phát triển của AI
Các nhà đầu tư đang tập trung hết sức vào bộ phận điện toán đám mây của Alibaba, bộ phận đang gặp khó khăn trong việc vực dậy tăng trưởng. Công ty đã lên kế hoạch loại bỏ mảng đám mây nhưng đã hủy bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm ngoái.
 
Alibaba cho biết đơn vị điện toán đám mây của họ mang lại doanh thu 25,6 tỷ nhân dân tệ, chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và đánh dấu tốc độ tăng trưởng tương tự như quý trước.
 
Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang trong quá trình giảm các hợp đồng “dựa trên dự án có lợi nhuận thấp” trong bộ phận đám mây của mình và kỳ vọng các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo và đám mây công cộng, liên quan đến khách hàng doanh nghiệp, sẽ “bù đắp tác động của đợt phát triển này”. khỏi doanh thu dựa trên dự án.”
 
Trong quý tháng 3, doanh thu liên quan đến AI đã đạt mức “tăng trưởng ba chữ số so với cùng kỳ năm trước”.
 
Alibaba cho biết: “Doanh thu liên quan đến AI được tạo ra từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các công ty mô hình nền tảng, công ty internet, cũng như khách hàng từ các ngành như dịch vụ tài chính và ô tô”.
Huawei, Tencent nằm trong số những chủ sở hữu bằng sáng chế an ninh mạng hàng đầu Vietnet24h - Theo một báo cáo, các công ty Trung Quốc đã tăng tốc nắm giữ bằng sáng chế toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba ra mắt mô hình AI nâng cấp thách thức Microsoft, Amazon Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Ba, Alibaba đã ra mắt phiên bản mới nhất của mô hình trí tuệ nhân tạo của mình, khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tìm cách cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ như Amazon và Microsoft.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.