Tầm nhìn
Công dân Trung Quốc đối diện án 20 năm tù vì tấn công mạng NASA
Trọng Đạt - Thứ Năm, 19/09/2024 9:35 CH
Vietnet24h - Song Wu, một kỹ sư người Trung Quốc, bị Mỹ cáo buộc đã sử dụng email lừa đảo để xâm nhập vào các hệ thống nghiên cứu của NASA và nhiều tổ chức quân sự. Các cuộc tấn công kéo dài từ năm 2017 đến 2021, với mục tiêu đánh cắp công nghệ hàng không vũ trụ.
Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) vừa chính thức buộc tội một công dân Trung Quốc, Song Wu, 39 tuổi, với hàng loạt tội danh liên quan đến gián điệp mạng, nhắm vào NASA và nhiều tổ chức quân sự quan trọng. Nếu bị kết án, Song Wu có thể phải đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù cho mỗi tội lừa đảo và hai năm tù cho tội trộm cắp danh tính.
 
Song Wu bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo nhằm truy cập trái phép vào phần mềm và mã nguồn phát triển bởi NASA, các trường đại học nghiên cứu, và các tổ chức tư nhân tại Mỹ. Các phần mềm này được sử dụng trong kỹ thuật hàng không vũ trụ và thủy động học, phục vụ cho phát triển các ứng dụng quân sự như tên lửa chiến thuật tiên tiến và đánh giá khí động học của vũ khí.
 
Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, các cuộc tấn công mạng do Song Wu chỉ đạo kéo dài từ tháng 1.2017 đến tháng 12.2021, nhắm vào nhiều cơ quan quan trọng như NASA, không quân, hải quân, quân đội, và các trường đại học nghiên cứu lớn tại Mỹ. Những email lừa đảo được gửi nhằm chiếm đoạt thông tin về các công nghệ độc quyền có giá trị quân sự và dân sự.

Lý lịch đáng chú ý của kẻ tình nghi 
Song Wu từng là kỹ sư tại Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) – một tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn tại Trung Quốc. Tập đoàn này bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vào năm 2020 và 2021, cấm các khoản đầu tư từ người Mỹ do các hoạt động có liên quan đến quân sự.
 
Ngoài Song Wu, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đưa ra một bản cáo trạng riêng với một công dân Trung Quốc khác, Jia Wei, vì đã xâm nhập vào hệ thống của một công ty truyền thông tại Mỹ, đánh cắp thông tin liên quan đến cả quân sự và dân sự.
 
Vụ việc này là minh chứng cho sự leo thang trong các hoạt động gián điệp mạng giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và quốc phòng. Việc trộm cắp thông tin chiến lược không chỉ đe dọa an ninh quốc gia mà còn làm tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai siêu cường.
Trẻ em dễ dàng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công lừa đảo trong game Vietnet24h - Trong một báo cáo mới nhất của Kaspersky, hãng bảo mật hàng đầu thế giới đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng đột biến trong các cuộc tấn công mạng nhắm vào các game thủ trẻ. Theo nghiên cứu, chỉ trong nửa đầu năm 2024, số vụ tấn công sử dụng các trò chơi phổ biến dành cho trẻ em làm "mồi nhử" đã tăng 30% so với nửa cuối năm 2023.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Samsung SDI giới thiệu pin thế hệ tiếp theo tại IAA Transportation 2024 Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu dòng sản phẩm pin thế hệ tiếp theo được tối ưu hóa cho xe thương mại điện tại IAA Transportation 2024 ở Hanover, CHLB Đức.
    Tổng giám đốc điều hành Intel vạch ra con đường phía trước cho công ty Vietnet24h - Sau cuộc họp hội đồng quản trị kéo dài ba ngày vào tuần trước, Tổng giám đốc điều hành của Intel, Pat Gelsinger đã vạch ra con đường phía trước của công ty trong một lá thư gửi cho nhân viên.
    Dự đoán smartphone màn hình cuộn của Samsung sẽ làm dậy sóng thị trường Vietnet24h - Samsung đang tiến gần đến việc công bố mẫu smartphone màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới, một động thái đầy táo bạo nhằm tái thiết lập vị thế của mình trong ngành công nghiệp điện thoại di động. Dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2025, chiếc smartphone màn hình cuộn này hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm di động hoàn toàn mới cho người tiêu dùng.
    Tương lai TikTok tại Mỹ trước thềm phiên tòa quan trọng Vietnet24h - TikTok, ứng dụng video nổi tiếng của ByteDance, sẽ đối diện với thách thức pháp lý lớn vào ngày 16/1/2025 tại Tòa phúc thẩm Quận Columbia. Chính quyền Mỹ muốn buộc ByteDance phải bán lại TikTok do lo ngại an ninh, trong khi nền tảng này đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
    Samsung đang rất cần tăng năng suất đúc chip cho bộ vi xử lý AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết là phải tăng năng suất sản xuất tại xưởng đúc cho bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) vì Nvidia đã gợi ý khả năng chuyển các đơn đặt hàng khỏi TSMC của Đài Loan, với lý do nhu cầu mạnh mẽ liên tục đối với chipset của công ty.
    Roskomnadzor nhận thêm 660 triệu USD để nâng cấp kiểm duyệt internet tại Nga Vietnet24h - Nga đang tăng cường kiểm soát internet bằng việc chi khoảng 660 triệu USD để nâng cấp hệ thống kiểm duyệt TSPU, nhằm đối phó với các mối đe dọa và hạn chế sử dụng mạng riêng ảo (VPN).
    Elon Musk dự đoán tương lai với AI và robot hình người: Lợi ích lớn, nhưng rủi ro không nhỏ Vietnet24h - Elon Musk tiếp tục gây chú ý khi thảo luận về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) và robot hình người trong tương lai. Theo vị tỷ phú, AI và robot sẽ mang lại một thế giới thịnh vượng, nơi con người được hưởng thụ mọi dịch vụ và hàng hóa mà không lo thiếu thốn. Tuy nhiên, ông cũng không quên cảnh báo về 20% nguy cơ nhân loại bị đe dọa bởi chính những công nghệ này.
    Phát triển Kinh tế tuần hoàn: Xu hướng thế giới và định hướng chính sách tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/09/2024 tại Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế tuần hoàn: Xu hướng thế giới và định hướng chính sách tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Diễn đàn tập trung đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của việc thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
    Cuộc chiến chống tội phạm mạng ở Ấn Độ: khởi động cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu nghi phạm Vietnet24h - Trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng phức tạp và không có ranh giới quốc gia, Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ an ninh mạng quốc gia. Một trong những động thái mới nhất là việc thành lập "Cơ quan Quản lý Cơ Sở Dữ Liệu Nghi Phạm" với nhiệm vụ tập trung chống lại các tội phạm mạng, bảo vệ nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của quốc gia.
    Viettronics Tân Bình: Doanh nghiệp Xanh năm 2024 Vietnet24h - Vào tối ngày 29/08/2024, tại Khách sạn Rex, Quận 1, TP. HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP. HCM năm 2024” .
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.