Tầm nhìn
Công đoàn ngành điện, điện tử và công nghệ thông tin toàn cầu tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo tại Mumbai, Ấn độ
Alisa H - Thứ Tư, 06/06/2018 9:48 CH
Vietnet24h - Ngày 28-29 tháng 5 năm 2018 vừa qua, Hội nghị Ban chỉ đạo của Công đoàn toàn cầu (IndustriALL) trong lĩnh vực điện, điện tử, công nghiệp công nghệ thông tin (ICT, EE) đã được tổ chức tại Mumbai, Ấn Độ. Hội nghị quy tụ hơn 50 đại biểu đến từ 15 quốc gia, nơi có tổ chức công đoàn ngành ICT, EE đang hoạt động, trong đó, đại diện của Việt Nam có 2 đại biểu đại diện do Công đoàn Công thương cử tham dự.

Các đại diện của công đoàn ngành từ khắp nơi trên thế giới đã thảo luận về xu hướng của ngành công nghiệp toàn cầu đánh giá các hoạt động hiện tại và các chiến lược trong tương lai để tăng cường sức mạnh công đoàn và đối phó với những thách thức mà phong trào công đoàn phải đối mặt.


Ảnh 1: Các đồng chủ tịch Hội nghị Ban chỉ đạo: từ trái qua phải: Bà Prihanari Boenadi, Ông Takhahiro Nonaka, ông Kan Matsuzakhi

Ông Takahiro Nonaka, đồng chủ tịch của Hội nghị cho biết:  "Người lao động trên toàn thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện và điện tử (ICT EE) đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng của công việc bấp bênh và bây giờ laị đang phải đối diện với những câu hỏi mới nổi lên từ sự thay đổi công nghệ nhanh chóng. Các phong trào công đoàn cần phải tăng cường khả năng của chúng ta và xây dựng chiến lược đoàn kết toàn cầu để giúp đỡ lẫn nhau."

Cuộc họp Ban chỉ đạo đã chứng kiến những ​​thảo luận thẳng thắn về hàng loạt các vấn đề bao gồm các sáng kiến ​​tổ chức công đoàn, tổ chức phi chính phủ, phụ nữ và lao động trẻ di cư, các hoạt động công đoàn và chiến dịch chống lại công việc bấp bênh, chiến lược tổ chức trong tương lai và bảo vệ quyền của người lao động trong chuỗi cung ứng và chiến lược để cải thiện các biện pháp an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp (OSH).

Bà Prihanani Boenadi, đồng chủ tịch của Hội nghị Công đoàn ngành công nghiệp ICT EE cho biết:  "Đạt được bình đẳng giới và ít nhất 40% phụ nữ đại diện trong cơ cấu công đoàn và các hoạt động của tổ chức công đoàn phải là một trong những mục tiêu chính của các công đoàn ngành điện, điện tử, công nghệ thông tin toàn cầu. Tổ chức công đoàn của chúng tôi đang dần tiến bộ với sự tham gia của phụ nữ  và chúng tôi cần tăng cường quá trình này. Tăng cường sự tham gia của phụ nữ sẽ cho phép các công đoàn có thể bảo vệ hiệu quả các quyền của người lao động trong bối cảnh ngành công nghiệp điện, điện tử, CNTT (ICT EE) bao gồm một lượng lớn lao động nữ."


Ảnh 2: Các đại diện của đoàn Việt Nam tại Hội nghị

Các đại diện của các tổ chức công đoàn ngành đến từ Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Philippines chia sẻ các nỗ lực tổ chức của công đoàn tương ứng, tăng cường thành viên công đoàn và cuộc đấu tranh của họ để tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc và các biện pháp an toàn vệ sinh lao động.

Bà Jenny Holdcroft, trợ lý tổng thư ký của IndustriALL phát biểu: "Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tiến bộ to lớn trong việc đưa nhiều công nhân hơn nữa vào các tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ICT EE tiếp tục là khu vực khó khăn cho việc tổ chức hoạt động của công đoàn, khi một số công ty hàng đầu có chuỗi cung ứng lớn và phức tạp trong ngành đang thù địch với các hoạt động công đoàn. Các tổ chức công đoàn ngành cần phải làm việc có chiến lược để tạo không gian cho đối thoại với các tập đoàn đa quốc gia trong khi phá vỡ cơ sở mới để tổ chức chuỗi cung ứng của họ."


Ảnh 3: Các đại diện Công đoàn ngành ICT EE đến từ Pháp, Bỉ, Đức, Anh, Italia và Tây Ban Nha tại Hội nghị

Các đại diện của Công đoàn ngành từ Pháp, Singapore và Vương quốc Anh chia sẻ các chiến lược được thông qua bởi các công đoàn về các vấn đề đang nổi lên từ sự phát triển dần dần của ngành 4.0. Họ nhấn mạnh rằng điều quan trọng là các công đoàn phải tham gia hiệu quả với các sáng kiến ​​chính sách của chính phủ và các kế hoạch tương lai của nhà tuyển dụng để gây ảnh hưởng đến họ nhằm bảo vệ lợi ích của người lao động. Đồng thời, các công đoàn cần trao quyền tư cách cho thành viên của họ và làm việc với nhà tuyển dụng để hình dung lại tương lai của công việc, thiết kế lại công việc của công nhân, kỹ sư và người sử dụng lao động.


Ảnh 4: Ông Kan Matsuzaki, Giám đốc Khối ICT, EE trình bày 5 kế hoạch hành động

Ông Kan Matsuzaki, Giám đốc khối Điện, Điện tử, Công nghệ Thông tin của IndustriALL cho biết:

"Các chi nhánh của IndustriALL đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc tổ chức các thành viên mới vào các công đoàn của họ, điều này sẽ giúp họ bảo vệ hiệu quả các quyền của người lao động, đồng thời tăng số thành viên đóng công đoàn phí. Các chi nhánh của chúng tôi đang trên đà đạt được mục tiêu của hơn 15000 thành viên mới được tuyển dụng trong lĩnh vực ICT EE.

Hướng tới xây dựng sức mạnh công đoàn, các chi nhánh đã có chiến lược tiến lên với việc thiết lập và tăng cường mạng lưới công đoàn trong các công ty đa quốc gia như IBM, SIEMENS, NXP, Ericsson, STMicroelectronics và GE. Chúng tôi cũng đang phấn đấu cho nhiều mạng lưới như vậy hơn và khởi động các thỏa thuận khung toàn cầu mới. Hơn nữa, chúng tôi đang hình thành các liên minh mới với các liên đoàn công đoàn toàn cầu và các mạng xã hội dân sự khác như 'Điện tử tốt' để đối trọng các công ty đa quốc gia mạnh, đồng thời gia tăng mật độ công đoàn để đạt được không gian đàm phán trong các công ty."


Ảnh 5: Các đại biểu cùng thống nhất kế hoạch hành động

Ngày 29 tháng 5, toàn thể đại biểu của Hội nghị đã đến thăm Nhà máy Kalwa của Siemens ở Mumbai và gặp gỡ, trao đổi với các quan chức quản lý và đại diện công đoàn. Chuyến thăm của nhà máy cho phép các đại biểu hiểu rõ hơn việc Chi nhánh công đoàn của IndustriALL với Siemens đã được trao quyền để thiết lập quan hệ công nghiệp tiến bộ trong nhà máy.


Ảnh 6: Các đại biểu đi thăm Siemen Ấn Độ

Hội nghị kết thúc thành công với 5 mục tiêu kế hoạch hành động được đặt ra là: 1. Xây dựng hệ thống công đoàn ngành vững mạnh; 2. Chống lại tư bản toàn cầu; 3. Bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động ngành; 4. Chống lao động tạm thời; 5. Đảm bảo việc làm bền vững trong ngành công nghiệp.

Hội nghị cũng lên kế hoạch cho một Hội nghị toàn thể của Công đoàn toàn cầu vào năm sau tại Băng cốc, Thái lan dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng tháng 9 hoặc 10 năm 2019.

PV Alisa H đưa tin từ Mumbai, Ấn Độ

Hội nghị Ban chỉ đạo Công đoàn toàn cầu trong lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin Vietnet24h - Trong các ngày 22 và 23 tháng 5 năm 2017 vừa qua, Hội nghị Ban chỉ đạo Công đoàn toàn cầu trong lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin đã được tổ chức tại Bogor, In-đô-nê-xia. Hội nghị có sự tham gia của trên 50 đại biểu, đến từ đại diện của công đoàn ngành điện, điện tử, công nghệ thông tin (CNTT) của 14 nước trên thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Samsung Electronics đạt mức đầu tư R&D kỷ lục 9 nghìn tỷ won trong quý 1 Vietnet24h - Tăng 15% so với năm trước, hướng tới mục tiêu khôi phục ưu thế công nghệ trong công nghệ thế hệ tiếp theo.
Điện toán lượng tử sắp "gây sốt": Liệu đây có phải ChatGPT tiếp theo? Vietnet24h - Khi AI vừa làm mưa làm gió toàn cầu với ChatGPT, một lĩnh vực còn “bí ẩn” hơn đang lặng lẽ tích lũy sức mạnh. Điện toán lượng tử không chỉ được kỳ vọng là làn sóng công nghệ kế tiếp mà còn chuẩn bị kỹ càng để không rơi vào "khủng hoảng nhân lực" như AI từng gặp phải.
AI đang thay đổi cách Nhật Bản hoạch định chính sách: Câu chuyện bắt đầu từ 5.000 dự án công Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn và tự động hóa, Nhật Bản – quốc gia vốn nổi tiếng với cách tiếp cận thận trọng và chính xác – đang thực hiện một thí nghiệm chính sách táo bạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, xây dựng và điều chỉnh các chương trình công.
Trung Quốc áp đảo ngành công nghiệp robot hình người: Chiến lược nào đằng sau sự bứt phá này? Vietnet24h - Trung Quốc đang chứng tỏ vị thế áp đảo trong ngành công nghiệp robot hình người nhờ vào chiến lược đầu tư bài bản và chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ. Không chỉ đơn giản là công nghệ, quốc gia này còn tận dụng lợi thế về giá cả và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ để củng cố vị trí dẫn đầu. Đây là những yếu tố quan trọng cần được nhìn nhận để hiểu rõ vì sao Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong cuộc đua này.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.