Tầm nhìn
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ cho phép mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc
Anh Sơn - Chủ Nhật, 28/05/2023 1:27 CH
Vietnet24h - Samsung, SK hynix đang trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Washington-Bắc Kinh leo thang.
Hàn Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại các chi tiết về điều khoản bảo vệ trong Đạo luật CHIPS của họ, nhằm nới lỏng các quy định hạn chế các nhà sản xuất chip Hàn Quốc mở rộng năng lực sản xuất tại Trung Quốc.
 
Trong bình luận được Cơ quan Đăng ký Liên bang Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba tuần qua (23/5), chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét và làm rõ điều khoản về rào chắn, điều này hạn chế những người hưởng lợi từ chương trình tăng cường chất bán dẫn của họ mở rộng năng lực sản xuất của họ ở Trung Quốc và “các quốc gia khác của bận tâm."
 
“Đại Hàn Dân Quốc (ROK) tin rằng không nên thực hiện 'các điều khoản về lan can' theo cách tạo ra gánh nặng vô lý đối với các công ty đầu tư vào Hoa Kỳ,” tuyên bố viết. ROK đề cập đến tên chính thức của Hàn Quốc, Đại Hàn Dân Quốc.
 
“Theo hướng này, Hàn Quốc yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại định nghĩa hiện tại của quy tắc được đề xuất về 'mở rộng vật liệu', 'chất bán dẫn kế thừa' và các thuật ngữ quan trọng khác."
 
Trong bình luận, Seoul cũng yêu cầu Washington làm rõ thêm phạm vi của các hoạt động bị hạn chế theo “Quyền thu hồi công nghệ”, mà Bộ Thương mại sẽ thu hồi toàn bộ giải thưởng tài trợ khi người nhận tài trợ vi phạm các hạn chế.
 
“ROK yêu cầu Hoa Kỳ tích cực xem xét ý kiến của mình khi hoàn thiện các quy tắc chi tiết về các điều khoản lan can,” chính phủ cho biết trong bình luận, đồng thời cho biết thêm rằng họ tìm cách tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến Đạo luật CHIPS và các vấn đề khác. các vấn đề liên quan đến chất bán dẫn.
 
Vào tháng 3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố thông tin chi tiết về các biện pháp bảo vệ đối với Chương trình Khuyến khích CHIPS dành cho nước Mỹ nhằm hạn chế người nhận quỹ hỗ trợ mở rộng cả cơ sở tiên tiến và cơ sở cũ ở nước ngoài lên đến 5%. Các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Triều Tiên.
 
Cụ thể, đề xuất lan can nghiêm cấm “các giao dịch quan trọng liên quan đến việc mở rộng vật chất của năng lực sản xuất chất bán dẫn cho các cơ sở tiên tiến và tiên tiến nhất,” tại các quốc gia đáng lo ngại trong 10 năm, theo Bộ Thương mại. Nó cũng định nghĩa “mở rộng vật liệu” là tăng 5% năng lực sản xuất của cơ sở.
 
Đối với các cơ sở ở Trung Quốc sản xuất chip cũ, việc thêm dây chuyền sản xuất mới hoặc mở rộng năng lực sản xuất của cơ sở được cho phép lên tới 10%. Chip kế thừa, theo định nghĩa của Hoa Kỳ, là chip logic được sản xuất bằng công nghệ 28 nanomet hoặc lớn hơn, với đèn flash NAND ít hơn 128 lớp và DRAM trên 18nm -- loại chip cũ hơn và ít quan trọng hơn.
 
Việc đưa ra đề xuất lan can đã gây lo ngại cho các nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix, những công ty đang tìm cách nhận trợ cấp của Hoa Kỳ cho các cơ sở sản xuất chip được hình dung của họ ở Hoa Kỳ và vận hành các nhà máy sản xuất chính ở Trung Quốc.
 
Samsung, nhà sản xuất chip số 1 thế giới tính theo doanh thu, vận hành các nhà máy chip ở thành phố Tây An của Trung Quốc, nơi sản xuất 40% tổng số chip flash NAND của mình.
 
SK hynix, nhà sản xuất chip bộ nhớ số 3, có nhà máy sản xuất tại Vô Tích, chịu trách nhiệm sản xuất gần một nửa sản lượng DRAM của công ty.
 
Trong khi đó, một đại diện của Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra một biện pháp ngăn chặn các nhà sản xuất chip Hàn Quốc “đắp lấp” các đơn đặt hàng Công nghệ Micron tại Trung Quốc. Bắc Kinh gần đây đã tuyên bố Micron đã thất bại trong cuộc điều tra an ninh mạng và rằng họ đang cấm các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng mua hàng từ nhà sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ.
 
Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Mike Gallagher, chủ tịch ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ cho biết Bộ Thương mại nên đảm bảo "không có giấy phép xuất khẩu nào của Hoa Kỳ cấp cho các công ty bộ nhớ bán dẫn nước ngoài hoạt động tại (Trung Quốc) được sử dụng để lấp đầy Micron và miền Nam của chúng tôi. Các đồng minh Hàn Quốc, những người đã trực tiếp trải qua chính xác kiểu ép buộc kinh tế này của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) trong những năm gần đây, cũng nên hành động để ngăn chặn việc lấp đất.”
 
Ông cũng thúc giục bộ đưa ra các biện pháp kiềm chế thương mại đối với nhà sản xuất chip bộ nhớ Changxin Memory Technologies của Trung Quốc trong một biện pháp trả đũa.
 
Khác với đại diện của Hoa Kỳ, Nhà Trắng được cho là đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc ngừng lấp đầy sự thiếu hụt chip của Trung Quốc, trước khi Trung Quốc kết thúc cuộc điều tra an ninh đối với Micron vào tháng Tư.
 
Mặc dù cả chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đều không xác nhận báo cáo của Financial Times, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Hàn Quốc Jang Young-jin hôm thứ Hai nói rằng vấn đề “không phải là điều mà chính phủ có thể nói (các công ty) phải làm gì, các công ty nên tự quyết định,” về việc có nên tăng doanh số bán hàng ở Trung Quốc để lấp đầy khoảng trống của Micron hay không.
 
“Tôi tin rằng Samsung Electronics và SK hynix điều hành hoạt động kinh doanh của họ trên toàn cầu nên họ sẽ xem xét tất cả các lựa chọn để đưa ra quyết định,” Jang nói với các phóng viên.
Hàn Quốc: "Mỹ nên nới lỏng các yêu cầu trợ cấp đối với chất bán dẫn và xe điện" Vietnet24h - Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) thuộc Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) đã phác thảo "10 vấn đề hàng đầu đối với Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc-Hoa Kỳ" bằng cách đưa ra các nhiệm vụ cho từng ngành công nghiệp chính để hợp tác chung giữa hai nước.
Đạo luật chip Hàn Quốc nhằm mục đích mở rộng cắt giảm thuế cho các nhà sản xuất chip trong nước Vietnet24h - Hàn Quốc thông qua dự luật giảm bớt gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất chip nội địa nhằm cạnh tranh trong cuộc chạy đua vũ trang chip toàn cầu
Theo Financial Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.