Tầm nhìn
Ngành công nghiệp chip đang bị đe dọa bởi cuộc chiến Nga - Ukraina
Anh Sơn - Thứ Bảy, 26/03/2022 6:54 CH
Vietnet24h - Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
Cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể chứng kiến ​​việc sản xuất neon, một loại khí đốt quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, giảm xuống mức thấp đáng lo ngại vào thời điểm thế giới đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip.
 
Neon là cần thiết cho các tia laser được sử dụng trong quy trình sản xuất chip được gọi là kỹ thuật in thạch bản, nơi máy móc khắc các mẫu lên các mảnh silicon nhỏ do Samsung, Intel và TSMC sản xuất.
 
Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
 
Những công ty đó bao gồm Ingas có trụ sở tại Mariupol, cũng như Cryoin và Iceblick, có trụ sở tại Odesa.
 
Các công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới, nhưng Ingas và Cryoin đều đã ngừng hoạt động trong những tuần gần đây trong bối cảnh các cuộc tấn công từ các lực lượng Nga, theo Reuters.
 
Với việc các công ty Ukraine hàng đầu thế giới đã đóng cửa hoạt động, việc sản xuất đèn neon hiện có thể rơi xuống vực khi xung đột kéo dài.
 
Dựa trên ước tính từ công ty tư vấn Techcet, tiêu thụ đèn neon trên toàn thế giới để sản xuất chất bán dẫn đạt khoảng 540 tấn vào năm ngoái. Do Ukraine sản xuất hơn một nửa lượng đèn neon trên thế giới, con số này có thể giảm xuống dưới 270 tấn vào năm 2022 nếu các nhà sản xuất đèn neon của quốc gia này vẫn đóng cửa.
 
Hanbury cho biết qua email: “Trong số các vật liệu được sử dụng trong sản xuất chip có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung của họ từ cuộc xung đột Ukraine, thì neon mới là thách thức tiềm tàng lớn nhất”.
 
Tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra đã tàn phá chuỗi cung ứng và dẫn đến sự chậm trễ kéo dài đối với các sản phẩm như ô tô mới và máy chơi game như PlayStation 5.
 
Tình trạng thiếu đèn neon trên toàn cầu hiện có nguy cơ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 
Neon được tạo ra như thế nào
Neon là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép quy mô lớn.
 
Nó được tạo ra sau quá trình chưng cất phân đoạn (một quá trình tách hóa học) của không khí lỏng, là không khí đã được làm lạnh đến nhiệt độ rất thấp.
 
“Trong lịch sử, có tới 90% đèn neon cho ngành công nghiệp chip được sản xuất như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép của Nga và sau đó được tinh chế bởi các công ty chủ yếu có trụ sở tại Ukraine,” Hanbury nói và chỉ ra các công ty như Cryoin, Ingas và UMG RT.
 
Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, cho biết rằng hầu hết các nhà sản xuất chip lớn đều có vài tháng đèn neon dự trữ, đồng thời nói thêm rằng đó chưa phải là vấn đề lớn đối với họ.
 
Intel cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ. Người phát ngôn của họ cho biết: “Intel đã đánh giá tác động có thể có của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với chuỗi cung ứng của mình. Người này nói thêm: “Chiến lược của Intel về việc có một chuỗi cung ứng toàn cầu, đa dạng sẽ giảm thiểu rủi ro do gián đoạn tiềm ẩn tại địa phương. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình một cách cẩn thận ”.
 
TSMC từ chối bình luận và Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.
 
“Một số nhà hàng nhỏ hơn với nguồn cung hạn chế có thể bị ảnh hưởng sớm hơn,” Priestley nói. Các nhà sản xuất chip đang làm việc với chuỗi cung ứng của họ để cố gắng giảm thiểu tác động, ông nói thêm. Fab là một nhà máy sản xuất chip, nơi chất bán dẫn được “chế tạo”.
 
Chuẩn bị cho sự thiếu hụt đèn neon
Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã chuẩn bị cho một sự kiện như thế này trong nhiều năm.
 
Nó đã thực hiện các bước quan trọng để cố gắng hạn chế rủi ro trong tương lai liên quan đến nguồn cung cấp đèn neon sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.
 
“Sau khi Crimea sáp nhập, lĩnh vực chip đã hành động để cắt giảm nhu cầu sử dụng đèn neon trong quá trình sản xuất,” Hanbury nói. “Đồng thời, các bước đã được thực hiện để tăng lượng dự trữ khí đốt tại hai điểm trong chuỗi cung ứng, vì vậy cả nhà cung cấp khí đốt và nhà sản xuất chất bán dẫn hiện nay thường có nguồn cung cấp từ 3 đến 12 tháng.”
 
Các nhà cung cấp mới bên ngoài Ukraine và Nga cũng đã được các nhà sản xuất chất bán dẫn đưa vào, Hanbury nói thêm.
 
Hanbury cũng cho biết: “Chúng tôi ước tính chỉ khoảng hai phần năm số đèn neon được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn toàn cầu hiện nay có nguồn gốc từ Nga và Ukraine.
 
Công ty ASML của Hà Lan, công ty sản xuất các máy in thạch bản phức tạp được sử dụng bởi các gã khổng lồ chip, đã giảm sự phụ thuộc vào đèn neon có nguồn gốc từ Ukraine xuống còn khoảng 20% ​​so với mức trước đây, Hanbury nói thêm.
 
Người phát ngôn của ASML cho biết, “ASML nhận ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị để quản lý các sự kiện ngoài kế hoạch, bao gồm cả xung đột khi chúng có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của chúng tôi.”
 
Họ nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng xung đột và hiện đang cùng với các nhà cung cấp điều tra xem tác động (nếu có) sẽ như thế nào và các nhà cung cấp của chúng tôi có thể sử dụng các nguồn thay thế nếu cần thiết ở mức độ nào.”
Nga bị các ông lớn công nghệ tẩy chay Vietnet24h - Trong tuyên bố ngày 4/3, Samsung cho biết đã ngừng xuất khẩu các lô sản phẩm đến Nga do tình hình địa chính trị căng thẳng.
Các nhà tài phiệt Nga đang chịu áp lực bởi cuộc chiến tranh Ukraina Vietnet24h - Với cuộc chiến ở Ukraine ngày càng leo thang, Mỹ và các đồng minh đang nhắm vào các đồng minh quan trọng của Tổng thống Vladimir Putin: các nhà tài phiệt Nga.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.