Tầm nhìn
Những nhân tài đáng chú ý nhất đã rời Facebook năm 2021
Nam Phong - Thứ Bảy, 25/12/2021 5:38 CH
Vietnet24h - Nhiều giám đốc điều hành của Facebook đã rời công ty vào năm 2021 hoặc công bố kế hoạch rời đi trong những tháng tới.
Đó là một năm thay đổi của Facebook.
 
Công ty được tái sinh thành Meta, lần đổi tên đầu tiên kể từ khi Facebook bỏ tiền tố “the” vào năm 2005. Với biệt danh mới, công ty cũng tuyên bố sẽ chuyển trọng tâm sang xây dựng metaverse, một thế giới trực tuyến của trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường.
 
Cùng với biệt danh mới và những thay đổi chiến lược đã dẫn đến những thay đổi lớn trong ban lãnh đạo công ty.
 
Nhiều giám đốc điều hành cấp cao đã rời đi vào năm 2021 hoặc thông báo kế hoạch rời đi trong những tháng tới. Cuộc di cư kéo dài cả công ty, từ bộ phận tiền điện tử Novi đến đơn vị phần mềm kinh doanh Workplace của Facebook.
 
Dưới đây là danh sách những sự ra đi đáng chú ý nhất của Facebook vào năm 2021, được sắp xếp theo thứ tự khi họ được công bố:
 
Deborah Liu, trước đây là người đứng đầu Facebook Marketplace, đã rời đi vào tháng 2 để trở thành Giám đốc điều hành của Ancestry.com.
Facebook Chief Revenue Officer David Fischer on Tuesday announced her will be leaving the company later this year.
Giám đốc Doanh thu của Facebook, David Fischer, hôm thứ Ba đã thông báo sẽ rời công ty vào cuối năm nay.

David Fischer, giám đốc doanh thu, đã tuyên bố rời đi vào tháng Ba. Fischer từng là người đứng đầu bộ phận kinh doanh quảng cáo của công ty và phụ trách tổ chức bán hàng trên toàn thế giới. Sự ra đi của anh ấy xuất hiện khi Facebook chuẩn bị cho những thay đổi về quyền riêng tư đối với iOS của Apple, điều này khiến công ty gặp khó khăn hơn trong việc phân phối quảng cáo được cá nhân hóa.
 
Vào tháng 6, Facebook thông báo rằng Marne Levine, phó chủ tịch phụ trách đối tác toàn cầu và là bạn thân của Facebook COO Sheryl Sandberg, sẽ kế nhiệm Fischer và đảm nhận vai trò giám đốc kinh doanh mới.
Kevin Weil, VP of product at Facebook's Calibra, speaks on stage at the Web Summit technology conference in Lisbon, Portugal on November 5, 2019.
Kevin Weil, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm tại Facebook’s Calibra, phát biểu trên sân khấu tại hội nghị công nghệ Web Summit ở Lisbon, Bồ Đào Nha vào ngày 5 tháng 11 năm 2019.
Kevin Weil, một trong những người đồng sáng lập bộ phận tiền điện tử Novi của Facebook, đã rời đi vào tháng 3. Anh gia nhập công ty hình ảnh vệ tinh Planet, công ty này đã được lên sàn vào đầu tháng này.
 
Weil là trung tâm trong nỗ lực của Facebook nhằm phát triển tiền điện tử và ví kỹ thuật số. Ví có tên Novi, cuối cùng đã ra mắt vào đầu năm nay, được cung cấp bởi công nghệ từ Coinbase. Đồng tiền, hiện được điều hành bởi một hiệp hội độc lập và được gọi là Diệm, vẫn chưa được phát hành cho công chúng.
 
Trước khi gia nhập nhóm tiền điện tử của Facebook, Weil là phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Instagram và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm Câu chuyện, hiển thị cho người dùng ảnh và video toàn màn hình sẽ biến mất sau 24 giờ.
Hugo Barra, phó chủ tịch mảng thực tế ảo, đã rời Facebook vào tháng 5.

Hugo Barra, phó chủ tịch mảng thực tế ảo, đã rời Facebook vào tháng 5. Barra từng là người được thuê lớn cho Facebook, trước đây từng là phó chủ tịch của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi và trước đó là phó chủ tịch quản lý sản phẩm Android tại Google.
 
Đầu tháng này, Barra thông báo rằng ông đã tham gia công ty khởi nghiệp thử nghiệm Covid-19 Detect với tư cách là Giám đốc điều hành.
Carolyn Everson
Carolyn Everson, đã rời khỏi vị trí phó chủ tịch nhóm kinh doanh toàn cầu của Facebook vào tháng 6.
 
Carolyn Everson, từng là gương mặt đại diện của công ty cho các nhà quảng cáo lớn. Vào tháng 6, cô ấy nói rằng cô ấy sẽ rời khỏi vị trí phó chủ tịch nhóm kinh doanh toàn cầu của Facebook. Everson tuyên bố rời đi sau khi Levine được thăng chức để kế nhiệm Fischer và được giao vai trò giám đốc kinh doanh mới. Everson đã báo cáo với Fischer, và cả hai đã làm việc tay đôi.
 
Sau khi ra đi, Everson đã đến Instacart vào tháng 8 để đảm nhiệm cương vị chủ tịch của công ty dịch vụ giao hàng tạp hóa. Thời gian của cô với Instacart thật ngắn ngủi - ba tháng sau cô tuyên bố rời đi.
 
Everson đã dành hơn một thập kỷ cho Facebook và là một trong những nữ giám đốc điều hành nổi tiếng nhất của công ty, sau Sandberg.
Fidji Simo, Director of Product at Facebook
Fidji Simo, Giám đốc Sản phẩm tại Facebook.

Fidji Simo, người đứng đầu ứng dụng Facebook trong hai năm qua, đã trở thành Giám đốc điều hành của Instacart sau khi rời Facebook vào tháng Bảy. Simo đã dành một thập kỷ tại công ty, nỗ lực hết mình từ việc tiếp thị sản phẩm để trở thành một trong những nữ giám đốc điều hành nổi bật nhất của Facebook. Cô ấy đóng một vai trò quan trọng trong các sáng kiến ​​nhằm mang lại nhiều nội dung video hơn cho ứng dụng Facebook bằng cách tự động phát video, phát trực tiếp và sản phẩm phát trực tuyến video trên Facebook Watch.

Mike Verdu, phó chủ tịch mảng nội dung thực tế ảo và tăng cường của Facebook, đã rời đi vào tháng 7 để gia nhập Netflix với tư cách là phó chủ tịch phát triển trò chơi. Verdu rời công ty chỉ sau hai năm, nơi anh làm việc về nội dung cho tai nghe Oculus VR. Trước đây anh từng là phó chủ tịch cấp cao của Electronic Arts.

Mark D’Arcy, cựu giám đốc sáng tạo, đã từ chức vào tháng 8 sau hơn 10 năm gắn bó với công ty.

Samidh Chakrabarti, cựu lãnh đạo về liêm chính công dân của Facebook, đã rời đi vào tháng 9. Chakrabarti đã thành lập tổ chức sản phẩm liêm chính công dân của công ty, chịu trách nhiệm đảm bảo các dịch vụ của mình an toàn cho sự tham gia của công dân. Nhóm đó đóng một vai trò quan trọng trong việc Facebook xử lý cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, nhưng nó đã bị giải tán vào tháng 12 năm 2020, ngay trước cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 ở thủ đô Hoa Kỳ.

Kể từ khi ra đi, Chakrabarti đã trở thành một trong những cựu giám đốc điều hành Facebook thẳng thắn nhất trên Twitter, thường xuyên bình luận về các chủ đề liên quan đến công ty.
Mike Schroepfer
Mike Schroepfer.

Mike Schroepfer cho biết vào tháng 9 rằng anh ấy sẽ rời công việc giám đốc công nghệ vào năm 2022. Anh ấy sẽ chuyển sang vai trò bán thời gian của thành viên cấp cao, giúp Facebook tuyển dụng và phát triển tài năng kỹ thuật cũng như hỗ trợ các dự án của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
 
Schroepfer đã gắn bó với Facebook kể từ khi trở thành phó chủ tịch kỹ thuật vào tháng 8 năm 2008. Anh từng là CTO từ tháng 3 năm 2013, theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy.
 
Anh sẽ được Andrew “Boz” Bosworth, người hiện là giám đốc bộ phận phần cứng của Facebook, kế nhiệm làm CTO. Sự nâng cao của Bosworth là một dấu hiệu cho thấy phần cứng đóng vai trò ngày càng lớn trong tương lai của Facebook, đặc biệt là khi nó tập trung vào việc xây dựng metaverse.
 
Brandon Silverman, người sáng lập và cựu CEO của CrowdTangle, đã rời đi vào tháng 10. Silverman gia nhập Facebook vào năm 2016 thông qua việc mua lại CrowdTangle, một công cụ phân tích có thể được sử dụng để theo dõi các bài đăng phổ biến trên các dịch vụ của Facebook.

David Marcus, now head of Facebook Financial or F2, testifying about Facebook's proposed digital currency previously known as Libra, during a Senate Banking, House and Urban Affairs Committee hearing on Capitol Hill in Washington, DC, July 16, 2019. The cryptocurrency was renamed Diem in December 2020.
David Marcus.

David Marcus, người đứng đầu nỗ lực tiền điện tử của Facebook, đã thông báo vào tháng 11 rằng anh ấy sẽ rời đi vào cuối năm nay.

Marcus gia nhập công ty vào tháng 8 năm 2014 sau hai năm làm chủ tịch PayPal. Vai trò ban đầu của anh ấy tại Facebook là phó chủ tịch phụ trách dịch vụ Messenger của công ty. Sau đó, anh ấy đã thành lập đơn vị dự án tài chính của Facebook vào tháng 5 năm 2018.

Marcus đã dẫn đầu việc tạo ra đồng tiền blockchain Libra của Facebook và ví kỹ thuật số Calibra vào tháng 6 năm 2019. Mục tiêu là để cả hai dự án đi vào hoạt động vào năm 2020. Cả hai đều không nhìn thấy ánh sáng vào năm 2020 sau khi Facebook phải đối mặt với phản ứng dữ dội chống lại tham vọng tiền điện tử từ các nhà lập pháp và các cơ quan quản lý.

Julien Codorniou, who was the vice president in charge of leading Workplace, announced that he has left Facebook and joined Felix Capital, a venture capital firm in London.
Julien Codorniou, phó chủ tịch phụ trách hàng đầu Workplace, đã thông báo rằng anh ấy đã rời Facebook và gia nhập Felix Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm ở London.

Julien Codorniou, người từng là giám đốc phần mềm truyền thông kinh doanh của Facebook’s Workplace, cho biết vào đầu tháng 12 rằng anh đã gia nhập công ty liên doanh Felix Capital.
 
Codorniou đã lãnh đạo Workplace kể từ khi ra mắt dịch vụ vào năm 2016, gia nhập Facebook 5 năm trước đó với tư cách là giám đốc nhóm đối tác nền tảng. Trong thời gian Codorniou chạy Workplace, sản phẩm đã tăng phạm vi tiếp cận lên 7 triệu người đăng ký trả phí.
Stan Chudnovsky of Facebook
Stan Chudnovsky, người đứng đầu bộ phận Messenger của công ty, đã thông báo vào tháng 12 rằng anh ấy sẽ rời đi vào quý 2 năm 2022.

Stan Chudnovsky, người đứng đầu bộ phận Messenger của công ty, đã thông báo vào tháng 12 rằng anh ấy sẽ rời đi vào quý 2 năm 2022. Anh ấy gia nhập Facebook vào năm 2015 với tư cách là trưởng bộ phận sản phẩm của bộ phận Messenger.
 
Thông báo của anh ấy được đưa ra một tuần sau khi Marcus tiết lộ kế hoạch rời Facebook. Họ từng là đồng nghiệp thân thiết tại PayPal và sau đó làm việc trên Messenger. Chudnovsky tiếp quản Messenger từ Marcus vào tháng 5 năm 2018.
Nhà Trắng gặp gỡ các CEO của các hãng bán lẻ lớn tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp gỡ giám đốc điều hành của một số nhà bán lẻ lớn và các công ty khác, bao gồm Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc, hôm thứ Hai để thảo luận về nỗ lực giải quyết các nút thắt của chuỗi cung ứng toàn cầu cho mùa lễ hội mua sắm.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.