Tầm nhìn
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos
Hạnh Vy - Thứ Năm, 09/09/2021 8:54 CH
Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Elizabeth Holmes - một sinh viên đã bỏ học tại Đại học Stanford - lấy cảm hứng từ nỗi sợ kim tiêm của chính mình - đã thành lập công ty ở tuổi 19, với sứ mệnh tạo ra một phương pháp thay thế rẻ hơn, hiệu quả hơn cho xét nghiệm máu truyền thống. Theranos hứa với bệnh nhân khả năng kiểm tra các bệnh như ung thư và tiểu đường chỉ với một vài giọt máu. Cô đã thu hút hàng trăm triệu đô la tài trợ, một hội đồng quản trị của các nhân vật chính trị nổi tiếng và các đối tác bán lẻ quan trọng.

Nhưng một cuộc điều tra của Wall Street Journal đã chọc thủng lỗ hổng trong thử nghiệm và công nghệ của Theranos, và các quân cờ domino từ đó sụp đổ. Holmes và đối tác kinh doanh cũ của cô, Ramesh "Sunny" Balwani, đã bị chính phủ Hoa Kỳ buộc tội vào năm 2018 với nhiều tội danh gian lận điện tử và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử. (Cả hai đều không nhận tội.) Hơn ba năm sau, Holmes cuối cùng cũng có ngày ra tòa.

Dưới đây là những điểm nổi bật về sự thăng trầm của Elizabeth Holmes và Theranos.

Tháng 3 năm 2004: Holmes rời Stanford để theo đuổi Theranos
Holmes, sinh viên năm thứ hai Đại học Stanford theo học ngành kỹ thuật hóa học, bỏ học để theo đuổi công ty khởi nghiệp Theranos do cô thành lập năm 2003 ở tuổi 19. Cái tên này là sự kết hợp của hai từ "trị liệu" và "chẩn đoán".

Tháng 9 năm 2009: Ramesh "Sunny" Balwani gia nhập Theranos với tư cách là cánh tay phải của Holmes
Balwani tham gia với tư cách là giám đốc điều hành và chủ tịch của công ty khởi nghiệp. Balwani, hơn cô gần 20 tuổi, gặp Holmes vào năm 2002 trong một chuyến đi đến Bắc Kinh thông qua Đại học Stanford. Hai người sau đó được tiết lộ là có quan hệ tình cảm.

Tháng 9 năm 2013: Holmes úp mở về Theranos; công bố quan hệ đối tác Walgreens
Một thập kỷ sau khi thành lập công ty lần đầu tiên, Holmes bỏ qua Theranos và thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào cùng tháng mà Theranos và Walgreens thông báo họ đã thiết lập quan hệ đối tác lâu dài. Địa điểm đầu tiên của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Theranos mở tại Walgreens ở Palo Alto, nơi người tiêu dùng có thể truy cập vào xét nghiệm máu của Theranos.

Kế hoạch ban đầu là cung cấp thử nghiệm của Theranos tại các địa điểm của Walgreens trên toàn quốc.

Tháng 9 năm 2014: Holmes được Forbes vinh danh là một trong những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ
Holmes có tên trong danh sách tỷ phú người Mỹ của tạp chí với báo cáo đưa tin cô sở hữu 50% cổ phần của công ty khởi nghiệp, ghi dấu tài sản cá nhân của cô ở mức 4,5 tỷ đô la.

Elizabeth Holmes speaking onstage at TechCrunch Disrupt on September 8, 2014 in San Francisco, California.

Tháng 12 năm 2014: Theranos đã huy động được 400 triệu đô la
Theranos đã huy động được hơn 400 triệu đô la, theo hồ sơ của công ty và Holmes của The New Yorker. Nó tính Larry Ellison của Oracle trong số các nhà đầu tư của nó.

Tháng 7 năm 2015: Theranos được FDA chấp thuận cho xét nghiệm Herpes
FDA cho phép Theranos sử dụng các lọ lấy máu nhỏ độc quyền của mình để làm xét nghiệm máu dính ngón tay tìm vi rút herpes simplex 1 - sự chấp thuận đầu tiên và duy nhất của họ đối với xét nghiệm chẩn đoán.

Tháng 10 năm 2015: Theranos là đối tượng của một cuộc điều tra của Wall Street Journal; Elizabeth Holmes đã đáp trả
Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng Theranos đang sử dụng kỹ thuật độc quyền của mình chỉ trên một số lượng nhỏ trong số 240 bài kiểm tra mà công ty thực hiện và phần lớn các bài kiểm tra của họ được thực hiện bằng những lọ máu truyền thống được lấy từ cánh tay, chứ không phải lấy "vài giọt". bằng cách chích ngón tay. Đáp lại, Theranos bảo vệ các phương pháp thử nghiệm của mình, gọi báo cáo của Tạp chí là "sai lầm về mặt thực tế và khoa học".

Một ngày sau, Theranos tạm dừng việc sử dụng các lọ lấy máu của mình cho tất cả trừ xét nghiệm herpes do áp lực từ FDA. (Cuối tháng đó, FDA đã công bố hai báo cáo bị biên tập lại nặng nề nêu lên 14 mối lo ngại, bao gồm cả việc gọi lọ thuốc độc quyền của công ty là "thiết bị y tế không được xử lý").

Một tuần sau báo cáo của Tạp chí, Holmes được phỏng vấn trên sân khấu tại hội nghị của cửa hàng ở Laguna Beach. "Chúng tôi biết những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi rất tự hào về điều đó," cô nói.
Holmes speaking at a Wall Street Journal technology conference in Laguna Beach, California on October 21, 2015.

Giữa những lời chỉ trích, Theranos được cho là ban giám đốc đã lung lay , loại bỏ Henry Kissinger và George Shultz làm giám đốc trong khi chuyển họ sang một ban cố vấn mới; công ty cũng thành lập một hội đồng y tế riêng biệt.
 
Tháng 11 năm 2015: Quan hệ đối tác của Theranos và Safeway không còn nữa
Safeway, công ty đã đầu tư 350 triệu đô la vào việc xây dựng các phòng khám tại hàng trăm siêu thị của mình để cuối cùng cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu cho Theranos, được cho là sẽ hủy bỏ mối quan hệ với công ty trước khi họ cung cấp dịch vụ của mình.

Tháng 1 năm 2016: Các nhà quản lý liên bang đưa ra vấn đề với phòng thí nghiệm của Theranos ở California; Walgreens rút lui
Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) gửi cho Theranos một lá thư nói rằng phòng thí nghiệm ở California của họ đã không tuân thủ các tiêu chuẩn liên bang và bệnh nhân đang ở trong tình trạng "nguy hiểm ngay lập tức". Họ cho công ty 10 ngày để giải quyết các vấn đề.
Đáp lại, Walgreens cho biết họ sẽ không gửi bất kỳ thử nghiệm phòng thí nghiệm nào đến phòng thí nghiệm của Theranos ở California để phân tích và tạm dừng các dịch vụ của Theranos tại địa điểm Palo Alto Walgreens.

Tháng 3/2016: CMS đe dọa cấm Holmes, Balwani kinh doanh phòng thí nghiệm
CMS đe dọa sẽ cấm Holmes và Balwani kinh doanh phòng thí nghiệm trong hai năm sau khi công ty bị cáo buộc không khắc phục được các vấn đề tại phòng thí nghiệm ở California. Theranos nói rằng đó là một "tình huống xấu nhất".

Tháng 5/2016: Balwani từ chức; Theranos bỏ qua hai năm xét nghiệm máu
Balwani từ chức. Công ty cũng bổ sung ba thành viên hội đồng quản trị mới trong quá trình tái cấu trúc: Fabrizio Bonanni, cựu phó chủ tịch điều hành của công ty công nghệ sinh học Amgen, cựu giám đốc CDC William Foege và cựu giám đốc điều hành Wells Fargo Richard Kovacevich.
Theranos hủy kết quả xét nghiệm máu trong hai năm từ các thiết bị xét nghiệm độc quyền của mình, sửa chữa hàng chục nghìn báo cáo xét nghiệm máu, tờ Journal đưa tin.

Tháng 6 năm 2016: Giá trị ròng của Holmes được điều chỉnh thành 0 đô la; Theranos mất đối tác bán lẻ lớn nhất của mình
Forbes điều chỉnh ước tính giá trị tài sản ròng của Holmes từ 4,5 tỷ USD xuống còn 0 USD. Tạp chí cũng hạ định giá công ty từ 9 tỷ USD xuống 800 triệu USD. Walgreens, từng là đối tác bán lẻ lớn nhất của Theranos, chấm dứt quan hệ đối tác với công ty và cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả 40 Trung tâm chăm sóc sức khỏe Theranos.

Holmes with a Theranos blood testing machine at the company's facility in Newark, California, in December 2015.

Tháng 7 năm 2016: Holmes bị cấm điều hành phòng thí nghiệm trong hai năm
CMS thu hồi giấy phép vận hành phòng thí nghiệm ở California của Theranos và cấm Holmes điều hành phòng thí nghiệm xét nghiệm máu trong hai năm.

Tháng 8 năm 2016: Công ty tiết lộ thiết bị 'miniLab'
Holmes cố gắng vượt qua những thất bại gần đây bằng cách công bố một phòng thí nghiệm thử nghiệm nhỏ, được gọi là miniLab, tại một hội nghị của Hiệp hội Hóa học Lâm sàng Hoa Kỳ. Khi bán thiết bị, thay vì vận hành các phòng khám của riêng mình, Theranos tìm cách áp dụng các biện pháp trừng phạt CMS từng bước hiệu quả, không cấm nghiên cứu và phát triển.

Tháng 10/2016: Nhà đầu tư Theranos kiện công ty; Theranos thu nhỏ kích thước
Nhà đầu tư Theranos Partner Fund Management kiện công ty đòi 96,1 triệu đô la, số tiền mà quỹ này đã đổ vào công ty vào tháng 2 năm 2014, cộng với các khoản thiệt hại. Quỹ cáo buộc công ty gian lận chứng khoán. Theranos và Ban quản lý quỹ đối tác đã thanh toán vào tháng 5 năm 2017, với số tiền không được tiết lộ.

Công ty cũng sa thải 340 nhân viên khi đóng cửa các phòng thí nghiệm lâm sàng và trung tâm chăm sóc sức khỏe khi cố gắng xoay trục và tập trung vào miniLab.

Tháng 11 năm 2016: Walgreens kiện Theranos
Walgreens kiện công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu vi phạm hợp đồng. Walgreens đã tìm cách thu hồi 140 triệu đô la đã đổ vào công ty. Vụ kiện đã được giải quyết vào tháng 8 năm 2017.

Tháng 1 năm 2017: Theranos tiến hành nhiều đợt sa thải hơn, tiếp theo là một cuộc kiểm tra phòng thí nghiệm thất bại
Theranos giảm bớt lực lượng lao động một lần nữa sau khi tăng cường giám sát hoạt động của mình, sa thải khoảng 155 nhân viên hoặc khoảng 41% nhân viên.

Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng Theranos đã thất bại trong cuộc kiểm tra phòng thí nghiệm quy định lần thứ hai vào tháng 9 và kết quả là công ty đã phải đóng cửa địa điểm xét nghiệm máu cuối cùng của mình.

Tháng 4 năm 2017: Theranos dàn xếp với CMS và Arizona AG
Theranos dàn xếp với CMS, đồng ý trả 30.000 đô la và không sở hữu hoặc vận hành bất kỳ phòng thí nghiệm lâm sàng nào trong hai năm.

Theranos cũng giải quyết với Bộ trưởng Tư pháp Arizona Mark Brnovich về các cáo buộc rằng các quảng cáo của họ đã trình bày sai phương pháp, độ chính xác và độ tin cậy của xét nghiệm máu và công ty đã không tuân thủ các quy định liên bang về xét nghiệm trong phòng thí nghiệm lâm sàng. Theranos đồng ý trả lại 4,65 triệu đô la cho khách hàng Arizona của mình như một phần của thỏa thuận dàn xếp.

Tháng 3 năm 2018: Holmes bị buộc tội gian lận lớn
SEC buộc tội Holmes và Balwani về một "gian lận lớn" liên quan đến hơn 700 triệu đô la từ các nhà đầu tư thông qua một "gian lận phức tạp kéo dài nhiều năm, trong đó họ phóng đại hoặc đưa ra những tuyên bố sai lệch về công nghệ, hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty".
SEC cáo buộc Holmes và Balwani biết rằng máy phân tích độc quyền của Theranos chỉ có thể thực hiện 12 trong số 200 xét nghiệm mà họ đã công bố trên menu xét nghiệm bệnh nhân của mình.

Theranos và Holmes đồng ý giải quyết các yêu sách chống lại họ, và Holmes từ bỏ quyền kiểm soát công ty và phần lớn cổ phần của cô trong đó. Tuy vậy, Balwani vẫn tiếp tục đấu tranh với các cáo buộc, với luật sư của anh ta nói rằng anh ta "đại diện chính xác cho Theranos với các nhà đầu tư trong khả năng tốt nhất của mình."

Tháng 5 năm 2018: Vụ "Bad Blood"
Phóng viên John Carreyrou, người đầu tiên công khai câu chuyện về Theranos cho Wall Street Journal, xuất bản "Bad Blood", một cái nhìn dứt khoát về những gì đã xảy ra bên trong công ty bị thất sủng. Đạo diễn Adam McKay (đạo diễn "The Big Short") đảm bảo quyền thực hiện bộ phim cùng tên với sự tham gia của Jennifer Lawrence trong vai Holmes.

Tháng 6 năm 2018: Holmes và Balwani bị truy tố về tội gian lận hình sự
Holmes và Balwani bị truy tố về tội gian lận điện liên bang vì bị cáo buộc tham gia vào một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la để lừa gạt các nhà đầu tư, cũng như một âm mưu lừa đảo bác sĩ và bệnh nhân. Mỗi người phải đối mặt với án tù 20 năm. (Cả hai đều không nhận tội.)
Vài phút trước khi cáo buộc được công khai, Theranos thông báo rằng Holmes đã từ chức Giám đốc điều hành. Cố vấn chung của công ty, David Taylor, đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành. Holmes vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.
Former Theranos COO Ramesh "Sunny' Balwani leaves the Robert F. Peckham U.S. Federal Court on June 28, 2019 in San Jose, California. Former Theranos CEO Elizabeth Holmes and former COO Ramesh Balwani were apperaing in federal court for a status hearing, both facing charges of conspiracy and wire fraud for allegedly engaging in a multimillion-dollar scheme to defraud investors with the Theranos blood testing lab services.

Tháng 9 năm 2018: Theranos giải thể
Taylor gửi email cho các cổ đông rằng Theranos sẽ giải thể, theo một báo cáo từ The Wall Street Journal. Taylor cho biết hơn 80 người mua tiềm năng không quan tâm đến việc bán hàng. "Giờ chúng ta đã hết thời", Taylor viết.

Tháng 3 năm 2019: Theranos được đưa lên phim tài liệu
Alex Gibney, nhà làm phim tài liệu nổi tiếng đứng sau "Dirty Money", "Enron: The Smartest Guys in the Room" và "The Armstrong Lie", ra mắt "The Inventor" trên HBO, sau sự thăng trầm của Theranos.

Tháng 5 năm 2020: Thêm một khoản phí gian lận điện tử hình sự được áp dụng
Holmes hiện phải đối mặt với hàng tá tội danh lừa đảo qua điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử.

Tháng 9 năm 2020: Chiến lược phòng thủ khả thi của Holmes bị đưa ra ánh sáng
Một tài liệu mới của tòa án tiết lộ Holmes có thể tìm kiếm một biện pháp bào chữa "bệnh tâm thần" trong phiên tòa xét xử tội gian lận của cô. Sau đó, vào tháng 8 năm 2021, các tài liệu tòa án chưa được niêm phong tiết lộ Holmes có khả năng tuyên bố cô là nạn nhân của mối quan hệ lạm dụng kéo dài một thập kỷ với Balwani. Các cáo buộc đã dẫn đến việc cắt đứt các phiên tòa của họ. Phiên tòa của anh ta dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Tháng 12 năm 2020: Phiên tòa hình sự Holmes bị hoãn đến năm 2021
Ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 7 năm 2020, phiên tòa xét xử tội phạm của Holmes tiếp tục bị trì hoãn cho đến tháng 7 năm 2021 do đại dịch coronavirus.

Tháng 3 năm 2021: Việc mang thai của Holmes tiếp tục trì hoãn phiên tòa
Tin tức cho biết Holmes đang mong đợi đứa con đầu lòng của cô ấy, một lần nữa khiến phiên tòa hình sự của cô ấy bị trì hoãn. Luật sư của Holmes khuyên chính phủ Hoa Kỳ rằng Holmes sẽ đến kỳ sinh nở vào tháng 7 năm 2021, theo một tài liệu của tòa án đã tiết lộ. Cô sinh con vào tháng Bảy năm nay.
Holmes collects her belongings after going through security at the Robert F. Peckham Federal Building with her defense team on August 31, 2021 in San Jose, California.

Tháng 8 năm 2021: Phiên tòa hình sự Holmes bắt đầu với sự lựa chọn của bồi thẩm đoàn
Hơn 80 bồi thẩm viên tiềm năng được đưa đến một phòng xử án ở San Jose để thẩm vấn trong suốt hai ngày để xác định xem họ có phù hợp để làm bồi thẩm viên khách quan, công bằng cho phiên tòa hình sự Holmes hay không. Bồi thẩm đoàn gồm bảy nam và năm nữ được chọn, với năm lựa chọn thay thế.
Elizabeth Holmes dự định tuyên bố tại phiên tòa việc bạn trai cũ và đối tác kinh doanh của Theranos đã lạm dụng cô Vietnet24h - Cựu giám đốc điều hành Elizabeth Holmes nói rằng cô ấy đã bị lạm dụng dưới bàn tay của bạn trai cũ và đối tác kinh doanh của Theranos Sunny Balwani.
Lối sống xa hoa của Elizabeth Holmes với tư cách là Giám đốc điều hành Theranos Vietnet24h - Một thẩm phán tòa án quận của Hoa Kỳ đã phán quyết các bồi thẩm đoàn có thể nghe bằng chứng nhất định về lối sống của Elizabeth Holmes với tư cách là Giám đốc điều hành Theranos.
Theo CNN
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.