Tầm nhìn
Sau Google, nhiều hãng công nghệ Mỹ ngừng hợp tác với Huawei
Hoàng Hải - Thứ Hai, 20/05/2019 10:07 CH
Vietnet24h - Cùng với Google, 3 nhà thiết kế và cung cấp chip hàng đầu thế giới là Intel, Qualcomm và Broadcom cũng thông báo bắt đầu cắt các mối làm ăn với Huawei của Trung Quốc.
Theo nguồn tin của hãng tin tài chính Bloomberg, các nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ, bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom đã thông báo cho nhân viên về việc không cung ứng cho Huawei đến khi có thông báo tiếp theo. Nguồn tin khác tiết lộ Google cũng dừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ cho gã khổng lồ của Trung Quốc.
 
Hành động của chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây ra hiệu ứng lan truyền trên diện rộng toàn ngành công nghiệp bán dẫn. Intel là nhà cung ứng chip máy chủ chính của Huawei, Qualcomm cung ứng chip và modem cho smartphone, Xilinx bán chip lập trình được dùng trong mạng và Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển đổi, một linh kiện quan trọng khác trong thiết bị mạng. 
 
Năm ngoái, ZTE đã bị Mỹ áp đặt lệnh cấm vận thương mại đã khiến cho công ty Trung Quốc này gần như phá sản khi không thể sử dụng các công nghệ của Mỹ. 
 
Đại diện của các hãng này từ chối bình luận.
Quyết định "đường ai nấy đi" trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước liệt Huawei vào danh sách đen sau những cáo buộc cho rằng tập đoàn này hỗ trợ Bắc Kinh trong các hoạt động gián điệp.
 
Ryan Koontz, nhà phân tích của hãng chứng khoán Rosenblatt Securities, nhận xét Huawei “phụ thuộc nặng nề vào sản phẩm bán dẫn của Mỹ và sẽ bị tê liệt nghiêm trọng nếu thiếu nguồn cung linh kiện thiết yếu từ Mỹ”. Lệnh cấm “có thể khiến Trung Quốc phải trì hoãn việc xây dựng mạng 5G và ảnh hưởng đến nhiều nhà cung ứng linh kiện toàn cầu khác”.
 
Huawei từng nói đã dự trữ đủ chip và linh kiện quan trọng để duy trì kinh doanh trong ít nhất 3 tháng. Họ đã chuẩn bị cho ngày hôm nay từ khoảng giữa năm 2018, vừa tích trữ linh kiện vừa thiết kế chip riêng. Tuy nhiên, các quan chức công ty tin rằng Huawei đã trở thành quân bài trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra và họ có thể được khôi phục hoạt động mua bán một khi đạt được thỏa thuận.
 
Động thái của các công ty Mỹ có thể làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Ngoài ra, Mỹ còn gây áp lực lên đồng minh để không sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G.
Huawei cũng nỗ lực phát triển các hệ điều hành thay thế Android và Windows, đặc biệt để đối phó với tình huống khó khăn hiện tại trước động thái "gây sốc" của Google.
 
Trước đây, Huawei là một trong số ít các đối tác phần cứng của Google được tiếp nhận sớm phần mềm, tính năng Android. Bên ngoài Trung Quốc, quan hệ này vô cùng quan trọng đối với Google để phát hành ứng dụng và củng cố quảng cáo di động.
 
Thiết bị Huawei vẫn được cập nhật ứng dụng và bảo mật đi kèm với phiên bản nguồn mở của Android. Đại diện Google chưa lên tiếng cụ thể, ngoại trừ phát ngôn: “Chúng tôi đang tuân thủ yêu cầu và xem xét tác động liên quan”.
 
 
 
 
 
Google bất ngờ dừng cập nhật Android trên các điện thoại Huawei Vietnet24h - Theo Reuters, sau khi tổng thống Trump ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei Google sẽ không hợp tác với Huawei bằng cách chuyển giao phần mềm, phần cứng và hỗ trợ họ về mặt công nghệ nữa.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Google bất ngờ dừng cập nhật Android trên các điện thoại Huawei Vietnet24h - Theo Reuters, sau khi tổng thống Trump ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei Google sẽ không hợp tác với Huawei bằng cách chuyển giao phần mềm, phần cứng và hỗ trợ họ về mặt công nghệ nữa.
    Sony bất ngờ hợp tác với Microsoft phát triển nền tảng chơi game và đám mây Vietnet24h - Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu bất ngờ hợp tác với nhau.
    Lập kế hoạch cho 5G trong quá trình chuyển đổi mạng của bạn ỈVietnet24h - Bạn đã chuẩn bị những gì cho sự xuất hiện của 5G và điều đó ảnh hưởng đến mạng của bạn dưới góc độ cá nhân và công ty ra sao? Sự thay đổi đến chóng mặt của cách mạng công nghệ mạng và điện toán đám mây đem lại những thay đổi to lớn đối với những giá trị kinh doanh mang tính truyền thống
    Sản phẩm số của Viettel nằm trong top 3 sản phẩm sáng tạo Châu Á Vietnet24h - Với 5 đề cử, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp Việt Nam có nhiều đề cử nằm trong danh sách của Ban tổ chức, bao gồm 4 hạng mục với 2 nhà lãnh đạo và 3 sản phẩm/ dịch vụ.
    Tổng giám đốc Nhật Cường mobile bị bắt với gia sản kếch xù Vietnet24h - Tối 14/5, nguồn tin cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
    OLED sẽ trở thành cửa sổ tối ưu cho các thiết bị 5G Vietnet24h - Các màn hình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kỷ nguyên mạng thế hệ thứ năm (5G), trong đó một lượng dữ liệu khổng lồ được xử lý nhanh hơn nhiều, và trong số các màn hình thì màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) sẽ trở thành "cửa sổ tối ưu" cho các thiết bị sử dụng 5G.
    Samsung SDS giới thiệu các công nghệ chính để chuyển đổi kỹ thuật số Vietnet24h - Samsung đang nhắm đến thị trường chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng hiện nay nhằm giới thiệu các dịch vụ giúp các công ty chuyển đổi sang hoạt động kỹ thuật số, bộ phận dịch vụ CNTT của Tập đoàn Samsung cho biết hôm thứ Tư vừa qua.
    Tại sao Facebook đang đặt cược lớn vào Messenger? Vietnet24h - Theo The Verge, Facebook đang coi Messenger sẽ là công cụ chủ lực để đón đầu xu thế mới của truyền thông xã hội trong thời kỳ hiện nay.
    OPPO chuyển hướng quảng cáo qua các sự kiện thể thao Vietnet24h - Chiến lược quảng cáo mới tập trung vào các sự kiện thể thao của OPPO sẽ giúp công ty nâng tầm thương hiệu, tiếp cận tới nhóm đối tượng rộng hơn trên phạm vi toàn cầu thay vì chỉ ở Châu Á như hiện nay.
    Samsung sẽ phải hủy các đơn đặt hàng trước cho Galaxy Fold trị giá gần 2.000 USD Vietnet24h - Điện thoại gập thông minh Galaxy Fold trị giá gần 2.000 đô la Mỹ của Samsung đang gặp phải một trở ngại thêm nữa. Đó là, các đơn đặt hàng trước của thiết bị sẽ bị tự động hủy nếu Samsung không giao điện thoại vào cuối tháng 5 này.
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.