Tầm nhìn
Sự hợp tác quốc tế là chìa khóa để giảm thiểu tác động của các cuộc tấn công Ransomware
Phan Khôi - Thứ Năm, 02/05/2024 4:12 CH
Vietnet24h - Các quốc gia đang phát triển cần hỗ trợ quốc tế để phát triển các chiến lược an ninh mạng toàn diện, đầu tư vào các giải pháp công nghệ bảo mật và tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về mối đe dọa và phản ứng sự cố.
Theo một báo cáo mới nhất từ Performanta, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Anh, các hacker đang lợi dụng các quốc gia đang phát triển như là điểm khởi đầu cho việc thử nghiệm các loại mã độc ransomware mới. Các cuộc tấn công này ban đầu được thực hiện ở châu Á, sau đó mở rộng sang các mục tiêu giàu có hơn ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Báo cáo được công bố vào ngày 24/4 cho biết, tin tặc đang không ngừng phát triển và thử nghiệm nhiều loại ransomware khác nhau trên các doanh nghiệp tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Mục tiêu cuối cùng của họ là các công ty tại các quốc gia phát triển, một chiến thuật khác biệt so với quá khứ, khi mà ransomware thường được triển khai trực tiếp sau khi được tạo ra.
“Chúng tôi nhận thấy rằng các hacker đang sử dụng các nước đang phát triển như một bước đệm để kiểm tra hiệu quả của chương trình độc hại trước khi nhắm đến các nước phát triển,” một đại diện của Performanta chia sẻ với BRR.

Các vụ việc gần đây đã chứng kiến sự tấn công của ransomware đối với ngân hàng tại Senegal, các công ty dịch vụ tài chính ở Chile, công ty thuế tại Colombia và cơ quan kinh tế chính phủ ở Argentina. Nhóm hacker Medusa, được biết đến với việc “biến tập tin thành đá” thông qua việc đánh cắp và mã hóa dữ liệu, được cho là thủ phạm đằng sau chuỗi tấn công này. Họ đã từng nhắm vào các doanh nghiệp ở Nam Phi, Senegal và Tonga trong năm 2023 và gây ra 99 vụ vi phạm tại Mỹ, Anh, Canada, Ý và Pháp trong năm trước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã cảnh báo về sự gia tăng gấp đôi các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp kể từ trước đại dịch. Các nước đang phát triển đặc biệt dễ bị tấn công do mạng Internet ngày càng phát triển nhưng các biện pháp bảo vệ vẫn còn nhiều hạn chế. IMF ước tính rằng các sự cố mạng đã gây thiệt hại lên đến gần 28 tỷ USD từ năm 2020 đến nay, với hàng tỷ dữ liệu bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm.

Nadir Izrael, Giám đốc công nghệ của Armis, một tập đoàn an ninh mạng, nhấn mạnh: “Chiến thuật của hacker đã phát huy tác dụng khi mà các doanh nghiệp ở các quốc gia đang phát triển thường có nhận thức kém hơn về an ninh mạng. Nếu muốn tấn công ngân hàng, họ sẽ thử nghiệm ‘vũ khí mới’ ở các quốc gia như Senegal hoặc Brazil trước khi chuyển hướng sang các mục tiêu khác.”

Izrael cũng tiết lộ rằng tổ chức của ông đang theo dõi một nhóm hacker đang thảo luận về lỗ hổng CVE-2024-29201 từ đầu năm, với mục tiêu là các máy chủ ở các nước Đông Nam Á. Mặc dù chưa có cuộc tấn công nào được thực hiện, nhưng có kế hoạch sử dụng lỗ hổng này để phát tán ransomware.
Teresa Walsh, Giám đốc cơ quan tình báo và mối đe dọa mạng toàn cầu FS-ISAC, cảnh báo rằng các băng đảng tội phạm mạng sẽ tiếp tục hoạt động trong “môi trường địa phương” để hoàn thiện phương pháp và kỹ năng tấn công, trước khi thực hiện hoặc “xuất khẩu” chúng cho hacker ở các quốc gia nói chung ngôn ngữ.

Bà Walsh cũng chỉ ra rằng tốc độ phát triển của kỹ thuật tấn công mạng ở châu Phi đang “vượt xa sự phát triển của các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ nhất ở khu vực này”. Trong khi đó, các công ty ở các nước đang phát triển vẫn chưa tìm ra cách để ngăn chặn triệt để các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Các cuộc tấn công ransomware là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các quốc gia đang phát triển, cũng như nền kinh tế và an ninh quốc gia của họ. Chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân cần hợp tác chặt chẽ với nhau để nâng cao nhận thức về an ninh mạng, củng cố các biện pháp bảo vệ mạng và xây dựng khả năng phản ứng nhanh chóng trước các cuộc tấn công.

Các quốc gia đang phát triển cần hỗ trợ quốc tế để phát triển các chiến lược an ninh mạng toàn diện, đầu tư vào các giải pháp công nghệ bảo mật và tăng cường hợp tác trong chia sẻ thông tin về mối đe dọa và phản ứng sự cố. Đồng thời, cần phải thúc đẩy các sáng kiến toàn cầu để điều tra và truy tố các băng đảng tội phạm mạng, đóng cửa các diễn đàn và cơ sở hạ tầng trực tuyến của chúng và thu hồi tài sản bất hợp pháp. Chỉ bằng cách hành động tập thể và quyết đoán, chúng ta mới có thể giảm thiểu tác động của các cuộc tấn công ransomware và bảo vệ an toàn cho các quốc gia và công dân của chúng ta trong kỷ nguyên số.
Bảo vệ thiết bị Android khỏi mã độc và các mối đe dọa an ninh mạng Vietnet24h - Các mẹo và hướng dẫn để ngăn chặn cuộc tấn công và giữ cho điện thoại của bạn an toàn.
AI tạo sinh: mối đe dọa mới trong an ninh mạng Vietnet24h - Mô hình GPT-4 của OpenAI đã thu hút sự chú ý khi được đánh giá có khả năng khai thác lỗ hổng an ninh mạng nhanh chóng và hiệu quả hơn con người. Điều này gây lo ngại về việc mô hình này có thể bị lợi dụng để tấn công.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.