Tầm nhìn
Sức bật mạnh mẽ của ngành sản xuất điện tử
Alisa H - Thứ Hai, 20/12/2021 11:11 SA
Vietnet24h - Sự thay đổi trong sản xuất thiết bị điện tử so với một năm trước ở các nước châu Á cho thấy xu hướng trong năm 2021 một sự phục hồi mạnh mẽ.
Sự thay đổi trong sản xuất thiết bị điện tử so với một năm trước ở các nước châu Á cho thấy xu hướng trong năm 2021 một sự phục hồi mạnh mẽ. Dưới đây điểm qua những quốc gia có sự điều chỉnh và phục hồi của ngành sản xuất điện tử.

Hàn Quốc - sản xuất điện tử không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID, với sản lượng trung bình ba tháng vào tháng 3 năm 2020 tăng 25% so với một năm trước đó. Tăng trưởng gần đây rất mạnh, 20% hoặc cao hơn kể từ tháng 6 năm 2021. Hàn Quốc đã tránh được sự chậm lại đáng kể của COVID bằng cách nhấn mạnh vào việc phát hiện, ngăn chặn và điều trị sớm.

Trung Quốc - quốc gia phát sinh virus COVID đã yêu cầu đóng cửa lớn vào đầu năm 2020, dẫn đến sản lượng vào tháng 3 năm 2020 giảm 6% so với một năm trước đó. Sản xuất phục hồi bắt đầu từ tháng 4 năm 2020. Đầu năm 2021 cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với tháng 3 năm 2021 tăng 36% so với giai đoạn yếu kém một năm trước đó. Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc đã ổn định trong khoảng 12% đến 13% kể từ tháng 5 năm 2021.
Đài Loan - sản xuất bị ảnh hưởng vừa phải do COVID ngừng hoạt động, với tháng 3 năm 2020 chỉ tăng 5% so với một năm trước đó, trái ngược với mức tăng trưởng cộng thêm 20% trong hầu hết năm 2019. Kể từ tháng 4 năm 2020, tăng trưởng sản xuất của Đài Loan tương đối ổn định trong phạm vi 5% đến 11%.

Nhật Bản - sản xuất điện tử đã giảm trong vài năm chủ yếu do chuyển dịch sản xuất sang các nước có mức lương thấp hơn. Tăng trưởng chuyển sang tích cực vào tháng 8 năm 2019 trước khi giảm một lần nữa vào tháng 12 năm 2019. Nhật Bản đã tránh được các trường hợp COVID đáng kể sớm trong đại dịch, nhưng sự gia tăng các trường hợp vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020 đã dẫn đến một số nhà máy ngừng hoạt động và sản lượng giảm 18% vào tháng 9 năm 2020. Sản xuất đã quay đầu tích cực vào tháng 2 năm 2021, đạt mức cao nhất là 11% vào tháng 6 năm 2021. Kể từ tháng 6, sản xuất đã giảm tốc, đạt mức thay đổi 0% vào tháng 10 năm 2021.

Sản xuất điện tử của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây chủ yếu do sự chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID dẫn đến sản lượng giảm 12% vào tháng 5 năm 2020. Sản lượng nhanh chóng phục hồi, đạt mức tăng trưởng 25% vào tháng 1 năm 2021. Việt Nam được coi là tấm gương cho thế giới khi các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt dẫn đến tương đối ít trường hợp COVID vào năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về các ca mắc COVID do biến thể Delta bắt đầu từ tháng 7 năm 2021. Việc ngừng hoạt động từ ngày 8 tháng 7 đến ngày 1 tháng 10 năm 2021, ở phần lớn miền Nam của Việt Nam khiến sản lượng điện tử giảm 11% vào tháng 8 năm 2021. Sự sụt giảm đã giảm xuống 6% vào tháng 11 năm 2021.

Các xu hướng chính là:
Hoa Kỳ - sản xuất thiết bị điện tử không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID-19 do việc ngừng hoạt động của các nhà máy đã bị cô lập. Tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ yếu trong năm 2019, từ mức giảm 1% đến mức tăng 2%. Sự yếu kém tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2020 trước khi bắt đầu tăng trưởng trong khoảng 6% đến 9% vào tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. Trong tháng 9 và tháng 10 năm 2021, tăng trưởng điều chỉnh ở mức khoảng 4%.

Vương quốc Anh - sản xuất nhìn chung yếu trong năm 2019, từ mức giảm 3% đến mức tăng trưởng 4%. Vương quốc Anh bắt đầu khóa cửa trên toàn quốc do COVID bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 và nới lỏng vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Sản lượng giảm 19% so với một năm trước vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Tăng trưởng hàng năm không chuyển biến tích cực cho đến khi Tháng 4 năm 2021 và đạt mức tăng trưởng cao nhất là 13% vào tháng 6 năm 2021 so với mức tăng trưởng yếu vào tháng 6 năm 2020. Tăng trưởng đã giảm tốc trong vài tháng qua, với tháng 10 năm 2021 giảm 3% so với một năm trước. Ngoài COVID, Vương quốc Anh đang đối phó với những tác động của Brexit (việc Anh rút khỏi EU) chính thức vào cuối năm 2020.

Liên minh châu Âu - các quốc gia đã có các chính sách khóa cửa khác nhau vào đầu năm 2020, nhưng ảnh hưởng chung là sản lượng giảm 6% trong tháng 4 và tháng 5 năm 2020 so với một năm trước đó. Sản xuất phục hồi với mức tăng trưởng 24% mạnh mẽ vào tháng 1 năm 2021 và tiếp tục duy trì trong phạm vi tăng trưởng 18% đến 30% kể từ đó. Sản xuất thiết bị điện tử của EU đã được hưởng lợi từ Brexit vì một số hoạt động sản xuất trước đây được thực hiện ở Anh nay đã chuyển sang EU. Ngoài ra, EU27 nói chung ít bị ảnh hưởng bởi COVID hơn so với Vương quốc Anh. Theo Worldometer, Vương quốc Anh có 162 trường hợp COVID-19 trên 1.000 người, gấp đôi tỷ lệ 80 trường hợp ở Đức, nhà sản xuất lớn nhất EU.

Tác động của COVID-19 cũng được phản ánh trong dữ liệu đơn vị giao hàng của hai thiết bị điện tử quan trọng: PC và điện thoại thông minh. Theo IDC, các lô hàng PC đã giảm 8% trong quý 1 năm 2020 so với một năm trước đó, chủ yếu do ngừng sản xuất liên quan đến COVID. Trong ba quý tiếp theo, các lô hàng PC tăng trưởng mạnh, từ mức tăng 14% trong Quý 2 năm 2020 lên 26% trong Quý 4 năm 2020. Quý 1 năm 2021 tăng 55% so với mức yếu của Quý 1 năm 2020.

Nhu cầu về PC tăng mạnh do đại dịch. Việc ngừng hoạt động và các hạn chế khác buộc nhiều người phải làm việc tại nhà và nhiều học sinh phải học ở nhà. Sự gia tăng của giao tiếp điện tử khiến nhiều hộ gia đình mua hoặc nâng cấp máy tính cá nhân. Tăng trưởng PC vừa phải đạt 4% trong quý 3 năm 2020 do phần lớn nhu cầu tăng đã được đáp ứng. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt linh kiện đã hạn chế một số hoạt động sản xuất PC. Trong tháng này, các lô hàng PC dự kiến ​​của IDC sẽ tăng 13,5% vào năm 2021 và tăng trưởng vừa phải đến 0,3% vào năm 2021.

Các lô hàng điện thoại thông minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID trong quý 1 năm 2020 vì hầu hết hoạt động sản xuất được thực hiện ở Trung Quốc, nơi đóng cửa hầu hết sản xuất vào đầu năm 2020. IDC cho biết các lô hàng đã giảm so với một năm trước là 12% trong quý 1 năm 2020 và giảm 17%. trong quý 2 năm 2020. Tăng trưởng của các lô hàng phục hồi lên 26% vào quý 2 năm 2021 và 13% vào quý 2 năm 2021. Trong quý 3 năm 2021, lượng hàng xuất xưởng đã giảm 7% so với một năm trước. Theo IDC quy sự sụt giảm này là do thiếu hụt linh kiện và các vấn đề hậu cần khác. IDC dự kiến ​​tăng trưởng điện thoại thông minh năm 2021 sẽ là 5,3%, giảm nhẹ xuống còn 3,0% vào năm 2022.

Thế giới và ngành công nghiệp điện tử vẫn đang chịu những ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19. Worldometer cho thấy thế giới hiện đang ở trong đợt thứ năm của virus. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm do tiêm chủng, các phương pháp điều trị tốt hơn và các phương pháp kiểm soát được cải thiện.

Sản xuất điện tử đã bị ảnh hưởng bởi nhiều lần ngừng sản xuất, thiếu hụt linh kiện và những thách thức về hậu cần. Những vấn đề này có thể sẽ tiếp diễn trong hầu hết năm 2022. Đến năm 2023, sản xuất điện tử sẽ trở lại xu hướng điển hình.
Amkor Technology, Inc đầu tư vào nhà máy thử nghiệm vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ Đô la tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm nay, ngày 04/11, đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C giữa Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor) và UBND tỉnh Bắc Ninh.
Sản xuất điện tử toàn cầu tăng trưởng tốt Vietnet24h - Ngành sản xuất điện tử đã phục hồi mạnh mẽ sau sự chậm lại do đại dịch.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.