Tầm nhìn chính sách
Amazon, Microsoft, Meta và những công ty khác bị đối thủ cáo buộc không tôn trọng các quy tắc cạnh tranh mới của EU
Nam Phong - Thứ Tư, 17/01/2024 11:59 SA
Vietnet24h - Một loạt công ty bao gồm Ecosia, Qwant và Shibsted đã ký một bức thư ngỏ cáo buộc những “người gác cổng” của Big Tech đã không làm đủ để tương tác hiệu quả với họ và những người khác.
Một loạt các công ty công nghệ và truyền thông lớn đã ký một bức thư ngỏ cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ không tuân thủ đầy đủ các quy tắc cạnh tranh kỹ thuật số sắp tới của Liên minh Châu Âu.
 
Các bên ký kết nói rằng các công ty được EU xác định là “người gác cổng”, bao gồm chủ sở hữu Google, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và TikTok, ByteDance, chưa làm đủ để tương tác hiệu quả với họ và những người khác trong ngành của họ.
 
Theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU, các công ty có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và vốn hóa thị trường trên 75 tỷ euro (81,2 tỷ USD) được coi là người gác cổng.
 
Ví dụ: họ được yêu cầu làm cho ứng dụng nhắn tin của mình hoạt động tương thích với ứng dụng của đối thủ và cho phép người dùng quyết định ứng dụng nào được cài đặt sẵn trên thiết bị của họ.
 
Một yêu cầu khác của EU là các nền tảng này không thực hiện các hoạt động dẫn đến việc “tự ưu tiên” dịch vụ của họ so với các nền tảng khác.
 
Bức thư ngỏ được ký bởi tập đoàn truyền thông quốc tế Schibsted, công cụ tìm kiếm thân thiện với môi trường Ecosia, công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư Qwant, ứng dụng nhắn tin an toàn Element và dịch vụ VPN ProtonVPN, cho biết những người gác cổng “đã không tham gia đối thoại với bên thứ ba hoặc đã đưa ra các giải pháp không tuân thủ DMA.”
 
Họ cũng nói rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng phần lớn “không biết gì” về những gì sẽ xảy ra sau ngày 7 tháng 3 năm 2024 - thời hạn quan trọng mà tất cả sáu người gác cổng Big Tech cần phải yêu cầu doanh nghiệp của họ tuân thủ DMA.

“Những người ký tên trong bức thư này đại diện cho hàng nghìn doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi DMA,” bức thư nêu rõ. “Họ kêu gọi những người gác cổng tham gia càng sớm càng tốt với người dùng doanh nghiệp và các bên liên quan khác, chẳng hạn như hiệp hội doanh nghiệp và người tiêu dùng, trong một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và đạt được tiến bộ nhanh chóng về các giải pháp tuân thủ được đề xuất của họ.”
 
“Họ cũng kêu gọi Ủy ban Châu Âu và Nghị viện Châu Âu sử dụng tất cả khả năng của mình để đảm bảo rằng những người gác cổng tuân thủ cả nội dung và tinh thần của DMA, bắt đầu từ ngày 7 tháng 3 năm 2024,” các bên ký kết cho biết thêm.
 
Dưới đây là 24 công ty đã ký bức thư:
  • Adevinta
  • Allegro
  • Billiger.de
  • Ceneo
  • CompareGroup
  • Ecosia
  • Element
  • Favi
  • Heureka Group
  • Idealo
  • Kelkoo
  • Ladenzeile
  • Le Guide.com
  • OLX
  • Open-Xchange
  • Panther Holding GmbH
  • Preis.de
  • Prisjakt
  • Proton
  • Qwant
  • Runnea
  • Schibsted
  • Solute
  • Vipps
Ủy ban EU và Nghị viện EU chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về vấn đề này khi được liên hệ. 

Christian Kroll, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ecosia, cho biết về bức thư ngỏ rằng, các cơ quan quản lý cần kiểm soát các công ty công nghệ lớn (Big Tech), nếu không các doanh nghiệp như ông sẽ gặp rủi ro phải đối mặt với hậu quả tài chính.
 
“Luôn có một thách thức lớn: Google đã độc quyền trong hơn một thập kỷ, nhưng tôi nghĩ chúng tôi hiện lạc quan hơn thế. Vẫn chưa xác định được điều gì sẽ xảy ra vào ngày 7 tháng 3 nhưng chúng tôi biết rằng năm 2024 phải là năm của sự lựa chọn công bằng trong tìm kiếm trực tuyến ở Châu Âu”, Klein cho biết.
 
Kroll nói thêm: “Các nhà hoạch định chính sách của EU có quyền lựa chọn để cung cấp một thị trường kỹ thuật số mang lại sự cạnh tranh và lựa chọn công bằng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu”.
 
Vấn đề đặc biệt đối với Ecosia và các công cụ tìm kiếm cạnh tranh khác là đề xuất của Google về “màn hình lựa chọn” sẽ hiển thị các công cụ tìm kiếm khác nhau trên cùng một cửa sổ.
 
“Nếu không có màn hình lựa chọn được thiết kế công bằng, đúng chữ và tinh thần của DMA, chúng ta sẽ không thấy sự thay đổi tích cực về thị phần mà thay vào đó là sự thống trị của những người gác cổng như Google - đó sẽ là một thất bại của DMA. ,” Kroll nói thêm.
 
“Trước thời hạn tháng 3 năm 2024, chúng tôi cần sự hỗ trợ từ EC và tất cả mọi người cùng chung tay để đảm bảo sự tham gia chủ động. Trọng tâm của các cơ quan quản lý kỹ thuật số trên toàn thế giới sẽ tập trung vào châu Âu khi mối quan tâm toàn cầu về màn hình lựa chọn tăng lên.”
 
Tuần trước, Ủy viên cạnh tranh EU Margrethe Vestager đã gặp các CEO của Apple, Alphabet và Qualcomm để thảo luận về việc tuân thủ quy định và chính sách cạnh tranh, theo một bài đăng của Vestager trên X.
 
Cô cho biết cô đã thảo luận về nghĩa vụ của Apple trong việc cho phép phân phối ứng dụng của mình bên ngoài AppStore độc quyền của công ty, cũng như các trường hợp cạnh tranh đang diễn ra, bao gồm cả trường hợp liên quan đến nền tảng phát nhạc trực tuyến Apple Music của công ty.
 
Với Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Vestager cho biết cô đã thảo luận về thiết kế màn hình lựa chọn, các yêu cầu tự ưu tiên theo DMA và trường hợp chống độc quyền của EU xem xét vai trò của công ty trong thị trường công nghệ quảng cáo.
 
Cô ấy không nói rõ những gì đã được thảo luận với Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thảo luận về A.I. trong cuộc gặp gỡ với các CEO của các Big Tech Vietnet24h - Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp các giám đốc điều hành của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic vào thứ Năm để thảo luận về sự phát triển có trách nhiệm của trí tuệ nhân tạo.
Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Big Tech Vietnet24h - Tổng thống Biden nhấn mạnh đã đến lúc Chính phủ Mỹ phải hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ” (Big Tech).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.