Tầm nhìn chính sách
Android 14 hứa hẹn 11 tính năng mới nổi bật
Mộc Đức - Thứ Hai, 10/04/2023 4:38 CH
Vietnet24h - Mặc dù chỉ mới phát hành dạng thử nghiệm giới hạn nhưng Android 14 cho thấy Google đang đi theo hướng tối ưu dần hệ điều hành của mình, hé hộ nhiều tính năng mới hấp dẫn.
1. Đèn flash và màn hình nhận biết thông báo
Từ Android 14, người dùng có thể sử dụng tính năng Flash Notifications trong phần Trợ năng. Tính năng này xuất hiện từ lâu trên iPhone và hiện nay chính thức được Google tích hợp mặc định trên nền tảng. Khi thông báo đến, đèn flash hoặc màn hình sẽ chớp nháy để người dùng nhận biết.
 
2. Tự tạo hình nền với emoji
Tính năng ẩn này cho phép người dùng có thể tạo nền cho ứng dụng gọi điện hay nhắn tin bằng cách chọn trong số 14 emoji. Theo XDA Developer, tính năng thú vị này là Emoji Lab. Các hình nền được tạo sẽ nằm trong thư mục riêng dưới dạng tệp ảnh nhưng có thể chỉnh sửa.
 
3. Phông chữ siêu lớn dễ nhìn
Trên Android 14, người dùng hiện có thể chia tỷ lệ kích thước phông chữ lên tới 200%. Google phát triển rất tốt các tính năng trợ năng. Android 13 đã giới thiệu chế độ đọc mới hỗ trợ màn hình chữ nổi dành cho người dùng khiếm thị. Trong khi đó, Android 12 mang đến khả năng phóng to màn hình bằng cử chỉ khuôn mặt.
 
4. Tùy chọn cấp quyền vào thư viện ảnh/video
Ngoài cấp quyền hoặc từ chối cho toàn bộ thì người dùng có thể thêm quyền cho phép một ứng dụng chỉ được truy cập một số ảnh hoặc video nhất định. Đây là một tính năng cần thiết cho những ai muốn giữ một số ảnh hoặc video riêng tư và không chia sẻ cho bên thứ 3.
 
5 Tối ưu hóa hiệu suất
Google cải tiến Android theo hướng hoạt động mượt và ít ngốn tài nguyên hơn. Android 14 đảm bảo tối ưu trải nghiệm người dùng và thời lượng pin. Với tính năng tối ưu hiển thị thông báo người dùng có thể loại bỏ các thông báo trước đây không thể loại bỏ.
 
6. Chế độ siêu tiết kiệm pin
Chế độ tiết kiệm pin không phải là tính năng quá mới lạ trên các smartphone Android nhiều năm nay. Một số hãng sản xuất đã tự thêm chế độ này vào thiết bị của mình như Samsung với Light Mode, Sony với STAMINA Mode, tuy nhiên các tính năng này chưa có sự hỗ trợ chính thức từ Google và giờ đây điều này sẽ thay đổi trên phiên bản Android 14 mới nhất.
 
Google sẽ bổ sung chế độ Extreme Battery Saver bên cạnh chế độ tiết kiệm pin cơ bản là Basic Battery Saver. Ở chế độ này, hệ thống sẽ tự tạm dừng các ứng dụng không cần thiết, kể cả thông báo ứng dụng.
 
Ngoài ra hệ thống sẽ tự chuyển sang chế độ dark mode, hạn chế hiệu ứng hình ảnh và các hoạt động dưới nền.
7. Công cụ tìm và “diệt” Bloatware
Những phần mềm cài sẵn – Bloatware luôn là nỗi ám ảnh của người dùng Android. Android 14 sẽ tích hợp sẵn công cụ Bloadware Finder, giúp người dùng tìm và gỡ bỏ các ứng dụng cài đặt sẵn một cách dễ dàng hơn.
 
Chức năng mới sẽ cảnh báo nhà sản xuất sẽ tự cài đặt một số ứng dụng trên điện thoại của bạn. Mặc dù các ứng dụng này gần như vô hại nhưng việc gỡ bỏ chúng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của máy, Bloatware Finder sau đó sẽ hỗ trợ người dùng gỡ bỏ các ứng dụng này.
 
8. Nhân đôi ứng dụng
“Cloned Apps” – sao chép ứng dụng hay còn gọi là nhân đôi ứng dụng là tính năng khá phổ biến trên các smartphone Trung Quốc, đặc biệt là hãng sản xuất điện thoại Xiaomi với MIUI.
 
Thông thường người dùng Android (hoặc iPhone) chỉ có thể sử dụng một tài khoản Facebook, Messenger, Telegram, Zalo trên một ứng dụng mà thôi, muốn sử dụng tài khoản khác người dùng buộc phải đăng xuất khỏi tài khoản đang sử dụng.
 
Với tính năng Cloned Apps, người dùng có thể sử dụng hai tài khoản Zalo cùng lúc, hai tài khoản Facebook khác nhau ở hai ứng dụng tách biệt mà không cần phải thao tác đăng xuất rườm rà như trước.
 
Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ nhân đôi (Dual Apps) trên Android 14 tuy nhiên sẽ có một danh sách ứng dụng hỗ trợ xuất hiện khi bạn bật tính năng này, hầu hết các ứng dụng liên lạc sẽ được ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn là các ứng dụng về game, giải trí.
 
9. Tuỳ chọn chia sẻ hình ảnh mới bảo mật hơn
Đôi khi người dùng chỉ muốn chia sẻ 1 hoặc vài bức ảnh qua ứng dụng bất kỳ, tuy nhiên hệ thống lại bắt buộc bạn bật quyền chia sẻ tất cả hình ảnh trong máy khiến nguy cơ bảo mật tăng cao, nhất là khi người dùng trao quyền nhầm cho các ứng dụng có mã độc.
 
Người dùng giờ đây có thể lựa chọn chỉ chia sẻ duy nhất 1 hoặc nhiều tấm hình đã lựa chọn cho ứng dụng cần sử dụng qua tùy chọn “Selected Photo” thay vì “All Photos” như trước.
 
10. Dễ dàng chuyển đổi tài khoản
Người dùng Android 14 có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa tài khoản chính và tài khoản Khách (Guest Account), đặc biệt là việc chuyển đổi có thể thực hiện dễ dàng ngay màn hình khóa.
 
11. Health Connect
Ứng dụng Health Connect mới trên Android 14 sẽ kiểm soát các thông số đo sức khỏe của người dùng tới các ứng dụng thể thao, người dùng cũng dễ dàng xóa các thông tin đã chia sẻ trước đó để bảo mật thông tin cá nhân của mình.
Việt Nam đã xuất hiện mã độc tống tiền trên điện thoại Android Vietnet24h - Theo phản ánh từ một số người dùng, khi bị nhiễm mã độc, trên màn hình smartphone sẽ xuất hiện thông báo: "Điện thoại đã bị khóa. Mọi cách khởi động lại đều không có tác dụng kể cả khởi động lại thiết bị đều không thể". Đồng thời tin tặc cũng đưa ra số điện thoại để nạn nhân có thể liên hệ và mua khóa giải mã, với mức giá 50.000 đồng…
Ứng dụng độc hại có khả năng đánh cắp tài khoản ngân hàng trên hệ điều hành Android Vietnet24h - Ứng dụng độc hại nói trên có tên "Todo: Day manager". Đáng chú ý, trước khi bị phát hiện là ứng dụng độc hại và gỡ bỏ khỏi Play Store, ứng dụng đã thu hút tới hơn 1.000 lượt tải về.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?