Tầm nhìn chính sách
Bên trong sự kiện công nghệ cao cấp của Vương quốc Anh
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 20/06/2021 1:28 CH
Vietnet24h - Những người tham dự sự kiện Diễn đàn sáng lập hàng năm bao gồm cựu Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron, cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne, và các bộ trưởng công nghệ của Vương quốc Anh trong quá khứ và hiện nay: Ed Vaizey và Oliver Dowden.
Hàng trăm tên tuổi lớn nhất trong làng công nghệ châu Âu đã sánh vai với các chính trị gia và nhà đầu tư giàu có trên bãi cỏ của câu lạc bộ thành viên tư nhân Soho Farmhouse ở vùng nông thôn nước Anh tại một trong những sự kiện công nghệ lớn đầu tiên diễn ra trong hơn một năm qua.
 
Những người tham dự sự kiện Diễn đàn sáng lập hàng năm vào thứ Năm bao gồm cựu Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron, cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne, và các bộ trưởng công nghệ của Vương quốc Anh trước đây và hiện nay: Ed Vaizey và Oliver Dowden.
 
Matt Brittin của Google và Zahra Bahrololoumi của Salesforce, các ông chủ châu Âu của các ứng viên nặng ký ở Thung lũng Silicon, cũng đã xuất hiện, cũng như Tổng giám đốc TikTok ở châu Âu, Rich Waterworth, người trước đây điều hành tiếp thị cho YouTube trên lục địa này.
 
Cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và đồng sáng lập Zoom Eric Yuan đã đến từ Hoa Kỳ để phỏng vấn video, trong khi đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman trở lại sau khi anh rời công ty trong hoàn cảnh gây tranh cãi để gia nhập Google. Mike Lynch, người đang chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ vì các cáo buộc gian lận sau khi bán công ty khởi nghiệp phần mềm Autonomy của mình cho HP với giá hơn 11 tỷ đô la, cũng tham dự. Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Palantir, Alex Karp, dự định sẽ tham dự nhưng đã phải bỏ học sau khi Vương quốc Anh lùi ngày nới lỏng giãn cách xã hội hoàn toàn.
 
“Tất cả những người tôi muốn gặp ở châu Âu đều ở đây", một trích dẫn từ Schmidt trên trang web của sự kiện. “Diễn đàn những người sáng lập đã nổi lên như một điểm đến thích hợp cho công nghệ ở Châu Âu”.
 
Những người sáng lập và giám đốc điều hành của các ứng dụng như Monzo, Wise (trước đây là TransferWise), Citymapper, và nhiều người khác cũng tham gia vào mạng lưới và lắng nghe các cuộc thảo luận về mọi thứ, từ những rủi ro tiềm ẩn đe dọa xóa sổ nhân loại trên trái đất đến việc thuê những tài năng hàng đầu trong trí tuệ nhân tạo.
 
Ở những nơi khác, các nhà đầu tư mạo hiểm từ các công ty có hàng tỷ đô la tùy ý sử dụng - chẳng hạn như Sequoia, Index Ventures, Atomico và Balderton - cũng có mặt, cũng như một số nhà đầu tư thiên thần tích cực nhất của Vương quốc Anh.
 
Đối với nhiều người, đây là sự kiện công nghệ trực tiếp đầu tiên mà họ có thể tham dự trong hơn một năm do hậu quả của đại dịch coronavirus.
 
Trong suốt cả ngày, mọi người liên tục nói rằng thật "kỳ lạ" khi ở đó khi họ va chạm bằng tay và cùi chỏ vào nhau. Mọi người đều phải ghi lại việc mình tham gia bài kiểm tra Covid-19 và nhận được kết quả âm tính trong một ứng dụng do người đồng sáng lập Wise Taavet Hinrikus phát triển trước khi được phép tham dự.
nhà đồng sáng lập Lastminute.com Brent Hoberman.
 
'Davos của công nghệ'
Được báo The Guardian đặt tên là “một cái gì đó giống như Davos của công nghệ”, Diễn đàn Người sáng lập được đặt bởi nhà đầu tư và doanh nhân Brent Hoberman.
 
Cựu sinh viên Eton và Oxford, người đồng sáng lập Lastminute.com và Made.com được liệt kê gần đây, nổi tiếng vì có một trong những mạng ấn tượng nhất trong bối cảnh công nghệ châu Âu. Nhiều bạn bè và nhà đầu tư của anh ấy được mời đến Diễn đàn Người sáng lập mỗi năm.
 
Ban tổ chức mô tả sự kiện này như một mạng lưới riêng gồm các doanh nhân, CEO và nhà đầu tư hàng đầu thế giới từ công nghệ, truyền thông và kỹ thuật số.
 
Các khách mời trước đây bao gồm Giám đốc điều hành Snap Evan Spiegel, cựu giám đốc thiết kế của Apple Jony Ive, phát thanh viên David Attenborough và cựu Giám đốc điều hành Yahoo Marissa Mayer. Hoàng tử William, một thành viên của hoàng gia Anh, cũng đã tham dự.
 
Thường được tổ chức tại khách sạn 5 sao Grove, năm nay đánh dấu lần đầu tiên Diễn đàn Người sáng lập được tổ chức tại Soho Farmhouse. Aston Martins, Maseratis, Range Rovers và Teslas đều có thể được phát hiện trong bãi đậu xe vào ngày diễn ra sự kiện.
 
Một thành viên của Soho House, công ty sở hữu Soho Farmhouse, nói với CNBC, yêu cầu được giấu tên do tính chất nhạy cảm của cuộc thảo luận này: “Để có một sự kiện thì cần phải có số tiền điên rồ.
 
Đối với một số người, một trong những điểm nổi bật trong ngày là chứng kiến ​​nhà phát minh bộ đồ phản lực người Anh Richard Browning bay cách mặt đất vài feet.

Sau khi được cho ăn suốt cả ngày, khách được chiêu đãi tôm hùm nướng, dâu tây và kem vào buổi tối. Trên đường về nhà, họ được tặng những chiếc túi xịn đựng các sản phẩm như Cowshed và Charlotte Tilbury.
 
Timothy Armoo, Giám đốc điều hành của Fanbytes, một công ty giúp các thương hiệu quảng cáo thông qua video xã hội, nói với báo giới rằng ông rất thích sự kiện này. “Chất lượng của các cuộc trò chuyện vẫn rất cao, điều đó khá hài lòng”, ông nói.
 
“Với việc đây là sự kiện lớn đầu tiên mà mọi người tham gia trong một thời gian, có nhiều khả năng sự kiện sẽ trở thành một buổi‘ trò chuyện ’với bạn bè hơn, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Những kết nối có ý nghĩa đã được nuôi dưỡng và đó là những gì bạn đang tìm kiếm khi tham dự những sự kiện này. Tôi cũng thực sự ngưỡng mộ cách họ xử lý các quy tắc giãn cách xã hội. Mọi người đã tôn trọng và quá trình giãn cách này với việc thực hiện những bài test nhanh khá thoải mái”.
VIETNAM EXPO 2021 tạo điểm khác biệt trong phương thức tổ chức Vietnet24h - Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ chính thức diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 bị hủy bỏ vì virus Corona Vietnet24h - Trong lịch sử 33 năm của Triển lãm di động toàn cầu - Mobile World Congress (MWC) – đây là lần đầu tiên sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới này bị hủy bỏ bởi dịch bệnh virus Corona (COVID-19).
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.