Tầm nhìn chính sách
Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào và Hoa Kỳ muốn làm gì với nó
Alisa H - Thứ Hai, 12/04/2021 11:36 SA
Vietnet24h - Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và căng thẳng với Trung Quốc đã thúc đẩy Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng và tạo ra động lực để giành lại vị trí lãnh đạo.
Nếu bạn nói về sản xuất chip, người ta thường nghĩ đến hai công ty - TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á kết hợp kiểm soát hơn 70% thị trường sản xuất chất bán dẫn.
 
Hoa Kỳ, nước từng là nước dẫn đầu, đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này sau những thay đổi ngoạn mục trong các mô hình kinh doanh trong ngành bán dẫn.
 
Nhưng sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc đã thúc đẩy sự giám sát của Washington đối với chuỗi cung ứng, vốn tập trung vào tay một số ít công ty và đã tạo ra động lực đưa ngành sản xuất trở lại đất Mỹ để giành lại vị thế lãnh đạo. Hoa Kỳ đã dành hàng tỷ đô la và được cho là đang xem xét các liên minh với các quốc gia khác.
 
Chất bán dẫn rất quan trọng đối với mọi thứ, từ ô tô đến điện thoại thông minh mà chúng ta sử dụng. Và họ cũng đã bị đẩy vào trung tâm của căng thẳng Mỹ-Trung. “Một đặc điểm trong chính sách của Hoa Kỳ là họ đặt nặng vấn đề vào Trung Quốc. Điều này giờ đây đã trở thành một mệnh lệnh quốc gia để tăng cường khả năng tự cung tự cấp trong sản xuất bán kỳ, được thúc đẩy bởi tình trạng thiếu chip gần đây và 'cuộc chiến công nghệ' chống lại Trung Quốc, "Bank of America cho biết trong một ghi chú được công bố hôm thứ Tư.
 
Châu Á đã thống trị ngành sản xuất như thế nào
Chìa khóa để hiểu địa chính trị của chất bán dẫn, quốc gia nào chiếm ưu thế và lý do tại sao Hoa Kỳ đang cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp nội địa của mình, nằm ở việc nắm bắt được chuỗi cung ứng và các mô hình kinh doanh.
 
Các công ty như Intel là nhà sản xuất thiết bị tích hợp (IDM), họ thiết kế và sản xuất chip của riêng họ. Sau đó, có những công ty bán dẫn nổi tiếng, họ thiết kế chip nhưng lại thuê ngoài sản xuất cho cái gọi là xưởng đúc. Hai xưởng đúc lớn nhất là TSMC ở Đài Loan và Samsung Electronics ở Hàn Quốc.

Trong khoảng 15 năm trở lại đây, các công ty bắt đầu chuyển sang mô hình tuyệt vời này. TSMC và Samsung đã tận dụng lợi thế khi họ bắt đầu đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu. Giờ đây, nếu một công ty như Apple muốn có được con chip mới nhất cho iPhone của họ được sản xuất, họ phải nhờ đến TSMC để làm điều đó.
 
TSMC có 55% thị phần đúc chip và Samsung có 18%, theo dữ liệu từ Trendforce. Đài Loan và Hàn Quốc nói chung có 81% thị trường toàn cầu về xưởng đúc, cho thấy sự thống trị và phụ thuộc vào hai quốc gia này cũng như vào TSMC và Samsung.

“Năm 2001, 30 công ty sản xuất ở vị trí dẫn đầu, tuy nhiên do chi phí bán sản xuất tăng cao và khó khăn, con số này đã giảm xuống chỉ còn 3 công ty” - TSMC, Intel và Samsung, theo một lưu ý từ Bank of America được công bố vào tháng 12.
 
Tuy nhiên, quy trình sản xuất của Intel vẫn đi sau TSMC và Samsung.
 
“Đài Loan và Hàn Quốc đã trở thành những nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo tấm wafer đòi hỏi vốn đầu tư lớn; và một phần thành công của họ trong 20 năm qua là nhờ các chính sách hỗ trợ của chính phủ và khả năng tiếp cận lực lượng lao động có tay nghề cao ”, Neil Campling, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Mirabaud Securities, cho biết qua email.
 
Chuỗi cung ứng phức tạp
Trong khi TSMC và Samsung là những nhà sản xuất chất bán dẫn thống trị, họ vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị và máy móc từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Các công ty sản xuất các công cụ này theo yêu cầu của các xưởng đúc được gọi là nhà cung cấp thiết bị vốn bán dẫn hoặc viết tắt là "bán dẫn".
 
Theo số liệu của Gartner, 5 nhà cung cấp thiết bị bán dẫn hàng đầu chiếm gần 70% thị trường. Ba trong số năm là các công ty của Hoa Kỳ, một của châu Âu và một của Nhật Bản.
 
ASML có trụ sở tại Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới có thể tạo ra cái gọi là tia cực tím cực đoan (EUV), được yêu cầu để tạo ra những con chip tiên tiến nhất như những con chip do TSMC và Samsung sản xuất.
 
Hoa Kỳ đang lên kế hoạch gì và tại sao?
Vì vậy, Hoa Kỳ không nhất thiết phải tụt hậu trong toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn. Một số công ty của họ là những mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng. Nhưng một lĩnh vực mà họ bị tụt hậu là sản xuất. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đang tìm cách giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và đảm bảo chuỗi cung ứng.
 
Vào tháng 2, Tổng thống Biden đã ký một lệnh điều hành liên quan đến việc xem xét chuỗi cung ứng chất bán dẫn để xác định rủi ro. Là một phần của gói kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD, 50 tỷ USD được dành cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn. Một dự luật được gọi là Đạo luật CHIPS cho Hoa Kỳ cũng đang thực hiện theo cách của mình trong quá trình lập pháp và nhằm cung cấp các động lực để cho phép nghiên cứu và phát triển tiên tiến và đảm bảo chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, công ty Intel của Mỹ vào tháng trước đã công bố kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới và cho biết nó sẽ hoạt động như một xưởng đúc. Điều này có thể cung cấp một giải pháp thay thế trong nước cho TSMC và Samsung.
 
Một phần của sự giám sát kỹ lưỡng đó đối với chuỗi cung ứng đã được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt chip toàn cầu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô. Đại dịch coronavirus đã thúc đẩy nhu cầu về thiết bị điện tử cá nhân như máy tính xách tay và máy chơi game cũng như các nhà sản xuất ô tô và công nghiệp giảm sản lượng. Nhưng sản lượng phục hồi cộng với nhu cầu tăng cao đối với chip trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã gây ra tình trạng thiếu hụt.
 
Việc tập trung sản xuất vào tay TSMC và Samsung đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 
Theo Mirabaud Securities ’Campling, sự thiếu hụt nguồn cung cấp chất bán dẫn“ có lẽ đã khiến chính quyền Hoa Kỳ nhận ra rằng họ không kiểm soát được vận mệnh của chính mình ”.
 
Nhưng cũng có những yếu tố địa chính trị đang diễn ra, thông báo cho chính sách của Hoa Kỳ.
 
“Về lâu dài, chính quyền Biden muốn tiếp tục khuyến khích các nhà sản xuất chất bán dẫn nước ngoài và Mỹ mở rộng công suất ở Mỹ, để giảm sự phụ thuộc vào sản xuất ở các khu vực nhạy cảm về địa chính trị như Đài Loan và tạo ra các công việc kỹ thuật được trả lương cao ở Mỹ”, Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận thực hành công nghệ địa lý tại Eurasia Group, cho biết qua email.
Nhà Trắng tổ chức cuộc tiếp đón các CEO từ các công ty công nghệ lớnl để thảo luận về tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu Vietnet24h - Giám đốc điều hành của các công ty bao gồm Alphabet mẹ của Google, AT&T, Intel và General Motors sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ảo của Nhà Trắng vào thứ Hai để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Giám đốc điều hành của xưởng đúc chip lớn nhất Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao tình trạng thiếu chất bán dẫn có thể kéo dài đến năm 2022 Vietnet24h - GlobalFoundries, xưởng đúc lớn thứ ba thế giới, đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào xưởng đúc của mình trong năm nay để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.