Tầm nhìn chính sách
Giám đốc chiến lược của Foxconn Chiang Shang-yi thảo luận về mô hình kinh doanh bán dẫn mới
Anh Sơn - Thứ Năm, 26/10/2023 11:33 SA
Vietnet24h - Giám đốc chiến lược (CSO) của Foxconn, Chiang Shang-yi đã giới thiệu "Mô hình kinh doanh xưởng đúc hệ thống" mà công ty tin rằng sẽ đáp ứng nhu cầu bán dẫn đa dạng của thị trường IoT (Internet of Things), tại Ngày công nghệ Hon Hai vào thứ Tư tuần trước.
Chiang nói: IC (mạch tích hợp) ngày nay đang đạt đến giới hạn vật lý của nó “khi chúng ta nói về công nghệ 2 nanomet”. Ông nói thêm: “Trước đây, khi chúng tôi nói về 40 nanomet, chúng tôi muốn nói đến kích thước nhỏ nhất [của các bóng bán dẫn được tạo hình trên tấm bán dẫn] là 40 nanomet, nhưng 2 nanomet chỉ là một thuật ngữ tiếp thị”.
 
Chiang cho biết, giải pháp tốt nhất là phát triển một nền tảng công nghệ mới để thay thế IC silicon hiện có, nhưng vì điều đó không còn xa nữa nên ông tin rằng cần phải tìm kiếm các giải pháp tiềm năng khác.
 
Ông nói: “Nếu chip silicon đã bắt đầu đạt đến giới hạn vật lý, hãy xem xét toàn bộ hệ thống để xem liệu chúng tôi có thể thực hiện bất kỳ cải tiến nào hay không”.
 
Ông đề xuất xem xét lại công nghệ đóng gói và bảng mạch in (PCB) để tìm cơ hội, vì "về mặt hiệu suất, họ chưa cải thiện nhiều - họ đã làm rất tốt trong việc giảm chi phí nhưng không cải thiện hiệu suất."
 
Mặc dù việc nhận thấy rằng hiệu suất của bao bì và PCB có thể được nâng cao đang xem xét vấn đề từ quan điểm công nghệ, nhưng Chiang cho biết cũng cần và có chỗ để cải thiện, từ góc độ nhu cầu và ứng dụng.
 
"Công nghệ silicon tiên tiến nhưng đồng thời cũng rất đắt tiền. Chi phí của một tấm wafer khoảng 10.000 USD; một bộ mặt nạ ảnh có giá gần 20 triệu USD; quan trọng nhất là thiết kế một sản phẩm ở kích thước 4 nanomet là khoảng 2 tỷ USD", ông cho biết.
 
Ông nhấn mạnh: “Nếu bạn chi 2 tỷ USD để thiết kế một sản phẩm, bạn phải bán ít nhất 10 tỷ USD để trang trải chi phí. Tuy nhiên, [loại] sản phẩm bạn có thể bán với số lượng lớn như vậy là có hạn”.
 
Vị chiến lược gia trưởng của Foxconn này cho biết, các sản phẩm được bán với số lượng lớn như vậy bao gồm máy tính lớn, máy tính cá nhân, máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, làn sóng tiếp theo sẽ bị thống trị bởi IoT hoặc AIoT (Trí tuệ nhân tạo vạn vật), “là một thị trường rất phân tán”, ông nói.
 
Ví dụ như nhà thông minh, ô tô thông minh, thành phố thông minh và trong mỗi danh mục có hàng trăm sản phẩm. “Thật khó để tất cả chúng được bao phủ bởi công nghệ 3 hoặc 4 nanomet”, Chiang nói.
 
Ông cho biết, mô hình kinh doanh hệ thống đúc chip do Hon Hai đề xuất có thể giải quyết vấn đề từ cả góc độ công nghệ và ứng dụng. Công nghệ đóng gói có thể được nâng cao bằng cách thay thế chất nền của PCB bằng silicon, ông cho biết thêm.
 
Chiang cho biết, với nền tảng đóng gói tiên tiến này, người ta có thể kết nối nhiều con chip và chúng hoạt động rất giống một con chip duy nhất. Ông nói thêm, công nghệ này cũng sẽ cung cấp giải pháp cho “nhu cầu thị trường IoT rải rác”, vì tất cả các sản phẩm IoT đều có cấu trúc tương tự nhau, với các bộ xử lý trung tâm, cảm biến, quản lý năng lượng, bộ nhớ và các công cụ liên lạc như WiFi và Bluetooth.
 
Tuy nhiên, mặc dù các sản phẩm có cấu trúc tương tự nhau nhưng yêu cầu đối với từng thành phần lại khác nhau. "Ví dụ, CPU của ô tô điện yêu cầu bộ phận hiệu suất cao cho chức năng lái tự động, nhưng bộ xử lý cho thiết bị cá nhân có thể đơn giản."
 
Chiang cho biết điều ông đề xuất là tháo rời hệ thống của từng bộ phận và sử dụng "phương pháp Lego" để xây dựng lại chúng. Ông nói thêm: “Đối với mỗi hệ thống con, chúng tôi cung cấp các chip chức năng khác nhau và chúng tôi gọi đây là ngân hàng khuôn chiplet”.
 
"Với khối khuôn này đã được chuẩn bị trước, khi chúng tôi thiết kế một thiết bị IoT cụ thể, chúng tôi chỉ cần chọn [một chip chức năng] từ mỗi danh mục" và ghép chúng lại với nhau bằng công nghệ đóng gói tiên tiến thành một chip tích hợp. “Thay vì ‘mạch tích hợp’ mà chúng tôi từng có, giờ đây chúng tôi có chip tích hợp”, Chiang nói.
 
Ông lưu ý rằng bằng cách tích hợp các chip trên một nền tảng, nhu cầu thị trường rải rác đối với IoT có thể được giải quyết và nói thêm rằng về mặt hiệu suất, nó cũng rất giống với một chip đơn lẻ. Đây có thể là một mô hình kinh doanh mới mà ông gọi là mô hình "hệ thống đúc".
 
Trong mô hình này, Hon Hai có thể cung cấp chiplet diebank nói trên, nền tảng gói nâng cao, phân vùng hệ thống và thiết kế hệ thống, thậm chí cả phần mềm vận hành.
 
Mô hình này có thể giúp khách hàng có ý tưởng hay về việc giảm thời gian sản xuất sản phẩm. “Nếu đến và làm việc với Hon Hai, bạn có thể tiết kiệm nhân lực, vốn đầu tư và quan trọng nhất là thời gian đưa sản phẩm ra thị trường”, Chiang nói.
 
Ông cũng nhấn mạnh, Hon Hai sẽ phải xây dựng một hệ sinh thái với nhiều đối tác, chẳng hạn như “các nhà máy sản xuất wafer, nhà thiết kế và nhà cung cấp EDA (tự động hóa thiết kế điện tử), tất cả đều làm việc cùng nhau theo tiêu chuẩn đã thống nhất. Vì vậy, đây là chiến lược dài hạn của chúng tôi, đó là là một mô hình kinh doanh mới cho hệ thống đúc chip."
Intel bắt đầu sản xuất chip 1,8nm vào năm 2025 Vietnet24h - Gelsinger ra mắt tấm wafer 18A tại San Jose, Hoa Kỳ.
Cuộc cạnh tranh chip quy trình 2nm của Samsung và TSMC sẽ bắt đầu vào năm 2025 Vietnet24h - Samsung đã vạch ra lịch trình sản xuất chip 2 nanomet (nm) khi sự cạnh tranh giữa các xưởng đúc chip toàn cầu ngày càng gay gắt.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.