Tầm nhìn chính sách
Gojek và Tokopedia sáp nhập trong thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của Indonesia trị giá 18 tỷ đô la Mỹ
Nam Phong - Thứ Ba, 18/05/2021 2:11 CH
Vietnet24h - Các cổ đông của Gojek nắm giữ 58% trong một tổ hợp được gọi là GoTo; Alibaba và SoftBank trở thành cổ đông lớn của GoTo.
Tokopedia và Gojek, hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất của Indonesia, cho biết hôm qua, thứ Hai rằng, họ đã lên kế hoạch hợp nhất để tạo ra một leviathan kỹ thuật số bao gồm thương mại điện tử, dịch vụ gọi xe và tài chính có trụ sở tại quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới.

Các cổ đông của Gojek sẽ nắm giữ 58% cổ phần của tổ hợp được gọi là GoTo. Được hỗ trợ bởi Alibaba Group Holding của Trung Quốc và Softbank của Nhật Bản, GoTo sẽ có mục tiêu ra mắt công chúng vào cuối năm nay, một người quen thuộc với các kế hoạch của nó cho biết.

Andre Soelistyo của Gojek sẽ lãnh đạo tổ hợp với tư cách là Giám đốc điều hành của GoTo, cùng với Patrick Cao của Tokopedia là chủ tịch của GoTo.

Vụ sáp nhập rất được mong đợi là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay ở Indonesia và là thương vụ lớn nhất giữa hai công ty thương mại điện tử có trụ sở tại Đông Nam Á. Dựa trên các vòng gọi vốn lịch sử cho Gojek, được định giá vào năm 2019 và Tokopedia, được định giá vào đầu năm ngoái, định giá kết hợp của cả hai công ty là 18 tỷ đô la Mỹ.

Kevin Aluwi sẽ tiếp tục là Giám đốc điều hành của Gojek và William Tanuwijaya sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Tokopedia. Ngoài trách nhiệm với tập đoàn của mình, Soelistyo sẽ tiếp tục lãnh đạo các dịch vụ thanh toán và tài chính, dưới thương hiệu mới của GoTo Financial, bao gồm GoPay cũng như các dịch vụ tài chính và thương gia của tập đoàn.
 
Gojek và Tokopedia đã đàm phán sáp nhập trong nhiều tháng sau khi kế hoạch kết hợp của Gojek với ứng dụng đặt xe Grab có trụ sở tại Singapore bị sụp đổ, những người quen thuộc với cả hai cuộc đàm phán cho biết.

Grab, kỳ lân công nghệ có giá trị nhất Đông Nam Á, cho biết vào tháng 4, họ sẽ ra mắt công chúng tại Hoa Kỳ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại đại chúng đặc biệt, hay còn được gọi là SPAC. Thương vụ đó định giá Grab khoảng 39,6 tỷ USD.

GoTo lẽ ra đã xử lý hơn 1,8 tỷ giao dịch với tổng giá trị giao dịch hơn 22 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái. Tập đoàn mới thành lập có đội lái xe đã đăng ký hơn hai triệu người và hơn 11 triệu đối tác thương mại tính đến tháng 12. Nó cũng tuyên bố có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

GoTo cũng sẽ phát triển hơn nữa các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính để cung cấp trải nghiệm tài chính nâng cao cho người tiêu dùng, tài xế và người bán đồng thời mở rộng để tiếp cận nhiều phân khúc chưa được phục vụ hơn ở Indonesia, nơi 140 triệu người có ít hoặc không có quyền truy cập vào hệ thống tài chính của quốc gia này.
The Tokopedia logo atop the company's building in Jakarta. The combined GoTo claims to have more than 100 million monthly average users. Photo: Bloomberg
Logo Tokopedia trên đỉnh tòa nhà của công ty ở Jakarta. GoTo kết hợp tuyên bố có hơn 100 triệu người dùng trung bình hàng tháng.

Gojek và Tokopedia đều được thành lập hơn một thập kỷ trước và đã mang lại lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số cho hàng triệu người trên khắp Indonesia và Đông Nam Á - bao gồm người tiêu dùng, nhà cung cấp dịch vụ và thương gia ở mọi quy mô. Bất chấp quy mô của họ, cả hai công ty vẫn không có lãi.

Hai công ty lần đầu tiên hợp tác với nhau vào năm 2015 để đẩy nhanh quá trình giao hàng thương mại điện tử bằng cách sử dụng mạng lưới tài xế cục bộ của Gojek. Các công ty sẽ tiếp tục phát triển và cùng tồn tại với tư cách là những thương hiệu độc lập trong hệ sinh thái được củng cố.

“Các trình điều khiển của Gojek sẽ cung cấp nhiều gói Tokopedia hơn nữa, các đối tác thương mại thuộc mọi quy mô sẽ được hưởng lợi từ các giải pháp kinh doanh được tăng cường và chúng tôi sẽ sử dụng quy mô kết hợp của mình để tăng cường sự bao gồm tài chính trong một khu vực mới nổi với tiềm năng tăng trưởng chưa được khai thác”, Soelistyo cho biết trong một tuyên bố tiết lộ về việc sáp nhập.

GoTo đặt mục tiêu niêm yết ở cả Jakarta và New York trong tương lai. Nhiều khả năng nó sẽ ra mắt thị trường công khai vào cuối năm nay trên ít nhất một sàn giao dịch, một trong những người quen thuộc cho biết.

Gojek và Tokopedia đã tích lũy được tổng cộng 8,1 tỷ đô la Mỹ từ các nhà đầu tư qua nhiều vòng gọi vốn, theo Crunchbase. Họ có ít nhất ba nhà đầu tư chung: Sequoia, Google và Temasek.

Sau khi hợp nhất, các nhà đầu tư lớn của GoTo sẽ bao gồm Alibaba và SoftBank Vision Fund 1, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Michael Yao, thành viên hội đồng quản trị Tokopedia và phó chủ tịch cấp cao của Alibaba cho biết: “Với sự gia tăng của số hóa ở Đông Nam Á, chúng tôi nhận thấy những cơ hội to lớn trong khu vực này.

Goldman Sachs đang tư vấn cho Gojek, trong khi Citigroup đang tư vấn cho Tokopedia.


GoViet hợp nhất với Gojek tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 3/7, GoViet công bố sẽ hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek để trở thành Gojek Việt Nam. Việc hợp nhất này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược dài hạn của công ty.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.