Tầm nhìn chính sách
Kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại Việt Nam
Mộc Đức - Thứ Bảy, 29/04/2023 11:11 SA
Vietnet24h - Việc kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam đang được hầu hết người dân ủng hộ bởi sự phát triển quá 'nóng' của mạng xã hội này, đi kèm xuất hiện quá nhiều nội dung xấu độc, từ mê tín dị đoan, cờ bạc, mại dâm...

TikTok hiện đang là một trong những mạng xã hội mạnh mẽ và có nhiều người dùng nhất hiện tại. Vượt qua Facebook, Instagram hay Twitter, TikTok gây ấn tượng với người dùng bằng giao diện video dễ xem, lôi cuốn và nền tảng nội dung liên tiếp. Nhưng TikTok đang phải đối mặt với vấn đề kiểm duyệt nội dung độc hại, khi trên nền tảng của mình xuất hiện quá nhiều nội dung xấu độc, từ mê tín dị đoan, cờ bạc tới mại dâm... Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam.

Dự kiến tháng 5 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại Việt Nam. Dư luận rất ủng hộ kế hoạch này, bởi TikTok có gần 50 triệu người dùng cùng vô vàn nội dung xấu, độc, phản cảm mà gần như chưa có biện pháp nào kiểm soát.

Tuy nhiên, đi kèm cơ hội “quét” sạch “rác” mạng cũng là thách thức lớn trong việc ngăn chặn nội dung xấu, độc quay trở lại với nhiều hình thức khác nhau.

Không khó để bắt gặp một video với nội dung tục tĩu xuất hiện trên TikTok. Hầu hết các video này là của người sáng tạo nữ, nói về các vấn đề dung tục, khiến người xem đỏ mặt như cách quan hệ tình dục, tư thế. Điều đáng nói là các video này xuất hiện với tần suất lớn, và nếu đã xem một vài video, thuật toán của TikTok sẽ đề xuất rất nhiều kênh và video có nội dung tương tự. Theo một số người sáng tạo nội dung trên TikTok, các video với nội dung dạng này đang xuất hiện ngày càng nhiều vì nền tảng đòi hỏi người sáng tạo đăng video liên tục nhằm thu hút người dùng.

Các video tục tĩu về tình dục vẫn lan tràn trên nền tảng TikTok. Các video với caption gây sốc như “cách làm chàng sướng”, “đẩy nhau ở đâu là sung nhất” vẫn tràn lan trên mạng xã hội mà người dùng chủ yếu vẫn ở tuổi đang phát triển. Hơn nữa, người dùng còn có thể xem video này khi không đăng nhập vào ứng dụng. Điều này khiến cho việc xem các nội dung vượt quá độ tuổi của trẻ em tăng cao, khi không có thông tin đăng nhập để kiểm soát độ tuổi.

Đáng báo động hơn, có cả những video vi phạm pháp luật, từ truyền bá mê tín dị đoan, quảng cáo cờ bạc online, lan truyền tin giả, thông tin chính trị sai sự thật,… khiến nhiều người cảm thấy lo lắng.

Gần đây, xảy ra nhiều vụ vi phạm pháp luật từ ứng dụng TikTok, gây hậu quả xấu. Không ít người dùng TikTok cung cấp nội dung xấu, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Cùng với đó, vô số nội dung độc hại núp bóng review phim ngắn vẫn đang tràn lan trên nền tảng mạng xã hội. Đã có tài khoản TikTok tung ra clip cắt ghép có nội dung kỳ thị dân tộc, vùng miền, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý người xem. Có cả những nội dung bình luận sai trái về vấn đề chính trị, nội bộ, dân chủ, nhân quyền, gây ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng.

Theo báo cáo minh bạch của TikTok, nền tảng xóa 1,7 triệu video tại Việt Nam vì vi phạm chính sách trong quý IV/2022, trong đó 94,9% là chủ động xóa. Tuy nhiên, động thái này của TikTok vẫn bộc lộ thiếu sót khi không thể ngăn chặn hoàn toàn các video xấu, độc hại. Bởi khác với Facebook hay YouTube phân phối nội dung hoàn toàn tự động hoặc gợi ý thụ động, TikTok do thuật toán phân phối nội dung nên bất kể thông tin tốt hay độc hại sẽ tạo thành xu hướng trên nền tảng mạng xã hội này.

Trước đó, chính phủ nhiều nước châu Âu đã cấm người làm việc trong các cơ quan chính phủ không được phép cài ứng dụng TikTok trên điện thoại làm việc của họ. Hà Lan, Bỉ và Anh quyết định cấm nhân viên chính phủ liên bang cài đặt ứng dụng TikTok trên các thiết bị của cơ quan nhà nước và chính phủ. Mới đây, ngày 24/3, Slovakia đã tham gia vào danh sách các quốc gia cấm TikTok. Người đứng đầu Văn phòng Quốc hội Slovakia Daniel Guspancho biết, hiện những nhân viên của cơ quan này đã bị cấm sử dụng ứng dụng TikTok và lệnh cấm này cũng được đề xuất áp dụng cho các nghị sĩ và trợ lý của họ. Bộ Dịch vụ công Pháp cũng nhấn mạnh, nước này đã cấm nhân viên khu vực công tải “các ứng dụng giải trí” trong điện thoại làm việc của họ… Như vậy, việc kiểm tra để áp dụng biện pháp cấm hay hạn chế ở các mức độ khác nhau đối với TikTok hay các nền tảng mạng xã hội khác là việc làm bình thường của các nước.

Trước thực trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lên kế hoạch kiểm tra toàn diện TikTok nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong quá trình hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam. Nếu phát hiện sai phạm thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý nghiêm, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng áp dụng nhiều giải pháp mạnh tay, triệt để.

TikTok, Facebook, YouTube đều là các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, có tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, các nền tảng này phải tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, không chỉ bao gồm việc quản lý về nội dung mà còn cả nghĩa vụ về thuế, thanh toán, quảng cáo. Cùng những tính năng mới của TikTok thì những sai phạm của nó để lại hệ lụy nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Đó là việc các clip ngắn trên TikTok khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc; cổ suý hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, nội dung vi phạm bản quyền tràn lan. Không chỉ TikTok mà YouTube, Facebook cũng đang lan truyền những nội dung tương tự.

Việc kiểm tra toàn diện TikTok là cơ hội “quét” sạch “rác” mạng nhưng cũng là thách thức lớn khi các nội dung xấu, độc có thể quay trở lại với nhiều hình thức khác nhau.

Do đó, việc kiểm tra, đánh giá toàn diện để đưa ra biện pháp xử lý thích hợp với các mạng xã hội, trong đó có TikTok là việc làm bình thường của cơ quan quản lý nhà nước, hoàn toàn không phải “bất ngờ” hay “chỉ dấu bịt miệng, mất dân chủ” như một số luận điệu.

Bộ TT&TT sẽ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kết hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục Thuế… để thanh tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam. Phối hợp với Bộ Công Thương quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam; phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đánh giá toàn diện về tác động, ảnh hưởng của TikTok với cộng đồng, giới trẻ, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động công cụ rà, quét hình ảnh, video. Triển khai đồng bộ các giải pháp về kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông… để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới phải hoạt động tuân thủ pháp luật Việt Nam, xây dựng kế hoạch truyền thông thúc đẩy hình ảnh, hình thành các xu hướng ứng xử văn hóa mạng lành mạnh.

Chính phủ Việt Nam cho điều tra TikTok về những nội dung "độc hại" Vietnet24h - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hôm thứ Năm, việc Việt Nam sẽ điều tra các hoạt động của TikTok từ tháng 5 năm nay, vì nội dung "độc hại" trên nền tảng video ngắn "đặt ra mối đe dọa đối với giới trẻ, văn hóa và truyền thống của đất nước".
TikTok bị phạt 16 triệu đô la ở Vương quốc Anh vì lạm dụng dữ liệu của trẻ em Vietnet24h - TikTok đã bị các cơ quan quản lý quyền riêng tư của Vương quốc Anh phạt 12,7 triệu bảng Anh (15,9 đô la) vì không bảo vệ dữ liệu của trẻ em, một đòn giáng mạnh vào ứng dụng do Trung Quốc sở hữu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Apple bày tỏ quan ngại với quan chức Trung Quốc về việc hạn chế ứng dụng nước ngoài Vietnet24h - Apple bày tỏ lo ngại với các quan chức Trung Quốc về các quy định mới sẽ cấm các ứng dụng nước ngoài chưa đăng ký khỏi App Store của hãng.
Mỹ thêm quy định cấm vận chip với Trung Quốc Vietnet24h - Trước khi khoản hỗ trợ 39 tỷ USD được giải ngân, Mỹ ra thêm quy định cấm các công ty chip mở rộng đầu tư tại Trung Quốc trong 10 năm.
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ giải quyết vấn đề thương mại chip Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, 22/9, Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Hoa Kỳ giải quyết những bất ổn liên quan đến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chip và trợ cấp cho đầu tư chip.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Nvidia cảnh báo: nhiều hạn chế về bán dẫn sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia đã đưa ra một cảnh báo mới rằng, việc Hoa Kỳ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip của họ sang Trung Quốc sẽ có nguy cơ “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ trong vai trò dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023 Vietnet24h - Một số chính sách kinh tế nổi bật như quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tăng phí sát hạch bằng lái xe,... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023.
Xây dựng các tiêu chuẩn đối với camera an ninh tại Việt Nam Vietnet24h - Bộ TT&TT luôn xác định, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống camera là rất quan trọng. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn đối với thiết bị camera an ninh để các thiết bị được cung cấp đảm bảo an toàn bảo mật.
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip Vietnet24h - Từ ngày 23/7, Nhật Bản bổ sung thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, tương đồng với các biện pháp của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn.
Qualcomm và Google phát triển RISC-V cho thiết bị đeo Vietnet24h - Qualcomm sẽ tạo ra silicon dựa trên RISC-V cho thiết bị đeo, hợp tác với Google để tối ưu hóa nó cho hệ điều hành Wear của Google.
Samsung sản xuất chip từ công ty khởi nghiệp chip AI Tenstorrent Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip theo hợp đồng của Samsung đã chọn được một khách hàng chip trí tuệ nhân tạo mới, một công ty khởi nghiệp ở Canada tên là Tenstorrent, công ty cho biết hôm thứ Hai(02/10).
ChatGPT cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh Vietnet24h - Việc Google đã kết hợp Bard vào nhiều ứng dụng như Gmail, YouTube, Google Maps và Flights là một lợi thế lớn so với ChatGPT. Vì vậy, OpenAI mới đây thông báo ChatGPT phiên bản miễn phí sẽ sớm cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh.
SK Telecom tăng gấp ba lần đầu tư vào AI trong 5 năm tới Vietnet24h - Được hỗ trợ bởi AI biz, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt được 18,5 tỷ USD bán hàng vào năm 2028
Việt Nam xếp thứ 46 Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 Vietnet24h - Từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 42 (năm 2019 và 2020), 44 năm 2021, 48 năm 2022 và 46 năm 2023.
Tập đoàn Đài Loan Inventec đầu tư dự án công nghệ cao 125 triệu USD tại Việt Nam Vietnet24h - Doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, máy chủ, thiết bị ngoại vi máy tính; bảng mạch điện tử, đầu chuyển các thiết bị thông minh khác.
Đài Loan mở cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo kế hoạch đổi mới chip Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước (20/9), người đứng đầu NSTC Wu Tsung-tsong cho biết, Đài Loan sẽ thành lập các cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo chương trình đổi mới chất bán dẫn kéo dài 10 năm do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) khởi xướng như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước khác về phát triển chip.
Huawei đặt mục tiêu tập trung vào trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Huawei muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào càng nhiều lĩnh vực càng tốt, giúp tận dụng tối đa công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc này.
TikTok yêu cầu gắn nhãn với những nội dung được tạo ra bằng AI Vietnet24h - TikTok sẽ đổi tên các bộ lọc và hiệu ứng hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của mình để phân biệt chúng với các video khác.
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.
Nước thải từ Fukushima an toàn đến mức nào? Vietnet24h - Các nhà khoa học đề nghị Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan tham gia thử nghiệm nước, hải sản bên trong Nhật Bản
Nhiệt độ khiến dung lượng pin ô tô tụt nhanh Vietnet24h - Không chỉ trời lạnh, thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến dung lượng pin của nhiều mẫu ô tô điện, khiến phạm vi hoạt động giảm so với thông thường.
Samsung hợp tác cùng Tập Đoàn Thế Giới Di Động xử lý pin cũ - lan tỏa hành trình phát triển bền vững Vietnet24h - Cùng với Tập Đoàn Thế Giới Di Động, Samsung kêu gọi người dùng tham gia vào hành trình phát triển bền vững với hành động đơn giản, thiết thực.
Tiết Kiệm và Kiểm Soát Hiệu Quả Lượng Nước với Thiết Bị Kiểm Soát Lưu Lượng Nước VTB từ Viettronics Tân Bình Vietnet24h - Đối diện với thực tế nguồn nước ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng cao, việc quản lý và tiết kiệm nước trở thành một nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống hàng ngày.
LG Electronics giảm 220.000 tấn khí thải nhà kính Vietnet24h - LG Electronics đã giảm phát thải khí nhà kính khoảng 220.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022 tại các cơ sở trong và ngoài nước, đồng thời tăng việc sử dụng nhựa tái chế lên 25% so với cùng kỳ, theo một báo cáo bền vững mà nhà sản xuất thiết bị gia dụng này công bố hôm thứ Sáu tuần qua.