Tầm nhìn chính sách
Meta báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi và đưa ra hướng dẫn lạc quan cho quý thứ ba
Hạnh Vy - Thứ Năm, 27/07/2023 11:56 SA
Vietnet24h - Meta báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hai con số lần đầu tiên kể từ quý 4 năm 2021. Dự báo của công ty cho quý 3 tốt hơn những gì các nhà phân tích mong đợi.
Meta đã báo cáo thu nhập và doanh thu trong quý thứ hai vượt qua ước tính của các nhà phân tích và đưa ra dự báo tốt hơn mong đợi cho giai đoạn hiện tại, phản ánh sự phục hồi của thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
 
Các cổ phiếu đã tăng khoảng 7% trong giao dịch mở rộng.

Đây là kết quả công ty đã đạt được trong quý 2 năm nay:
  • Thu nhập: 2,98 đô la trên mỗi cổ phiếu so với 2,91 đô la mà Refinitiv dự kiến.
  • Doanh thu: 32 tỷ USD so với 31,12 tỷ USD mà Refinitiv dự kiến.
Phố Wall cũng tập trung vào những con số này trong báo cáo:
 
  • Người dùng hoạt động hàng ngày (DAU): 2,06 tỷ so với 2,04 tỷ dự kiến, theo StreetAccount.
  • Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 3,03 tỷ so với 3 tỷ dự kiến, theo StreetAccount.
  • Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU): 10,63 đô la so với 10,22 đô la dự kiến, theo StreetAccount.
  • Doanh thu tăng 11% so với một năm trước đó, đây là lần đầu tiên công ty báo cáo mức tăng trưởng hai con số kể từ cuối năm 2021. Trước quý đầu tiên, doanh thu đã giảm trong ba kỳ liên tiếp do công ty tính toán đến nền kinh tế đang suy thoái và sự sụt giảm của Apple.
  • Thay đổi quyền riêng tư của iOS đã hạn chế khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo.
Công ty mẹ của Facebook dự báo doanh thu quý ba từ 32 tỷ USD đến 34,5 tỷ USD. Các nhà phân tích được thăm dò ý kiến trước báo cáo đã mong đợi hướng dẫn là 31,3 tỷ đô la, theo Refinitiv. Điều đó cho thấy mức tăng trưởng ít nhất 15% so với một năm trước đó.
 
Các nhà đầu tư đã đón đầu làn sóng Meta vào năm 2023, mong đợi sự phục hồi của thị trường quảng cáo và khả năng sinh lời tốt hơn sau đợt sa thải hàng loạt của công ty. Trước khi đóng cửa vào ngày thứ Tư, cổ phiếu này đã tăng 159% trong năm nay, so với mức tăng 19% của S&P 500. Cổ phiếu Meta đã mất khoảng 2/3 giá trị vào năm ngoái.
 
“Chúng tôi đã có một quý tốt,” Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy mức độ tương tác mạnh mẽ trên các ứng dụng của mình và chúng tôi có lộ trình thú vị nhất mà tôi từng thấy với Llama 2, Threads, Reels, các sản phẩm AI mới đang được triển khai và sự ra mắt của Quest 3 vào mùa thu này.”
 
Thu nhập ròng tăng lên 7,79 tỷ đô la, tương đương 2,98 đô la một cổ phiếu, từ 6,69 đô la, hay 2,46 đô la một cổ phiếu, trong giai đoạn đầu năm.
 
Meta cho biết tổng chi phí và chi phí của họ là 22,61 tỷ đô la trong quý hai, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
 
Zuckerberg đã và đang thúc đẩy Meta trở nên hiệu quả hơn, thiết lập một kế hoạch tiết kiệm chi phí dẫn đến khoảng 21.000 việc làm bị cắt giảm. Kế hoạch dường như đang làm việc.
 
Công ty hiện đang dự báo chi tiêu vốn cho năm 2023 là 27 tỷ đô la đến 30 tỷ đô la, giảm so với ước tính trước đó là 30 tỷ đô la đến 33 tỷ đô la.
 
Công ty cho biết: “Dự báo giảm là do cả việc tiết kiệm chi phí, đặc biệt là trên các máy chủ không phải AI, cũng như sự thay đổi chi tiêu vốn sang năm 2024 do sự chậm trễ trong các dự án và việc cung cấp thiết bị thay vì giảm kế hoạch đầu tư tổng thể”.
 
Meta cho biết chi phí vào năm 2024 dự kiến sẽ tăng do đầu tư vào trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
 
Tổng số nhân viên giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 71.469, công ty cho biết thêm rằng “khoảng một nửa số nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải năm 2023 được đưa vào số lượng nhân viên được báo cáo của chúng tôi kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2023.”
 
Meta hiện cho biết họ có kế hoạch chi nhiều hơn cho chi phí tiền lương khi công ty phát triển “thành phần lực lượng lao động hướng tới các vai trò kỹ thuật có chi phí cao hơn”, gợi ý rằng một số nhân viên được chuyển sang một số vai trò kỹ thuật nhất định có thể kiếm được nhiều tiền hơn.
 
Đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế, được giao nhiệm vụ phát triển metaverse, đã mang lại doanh thu 276 triệu đô la trong quý thứ hai trong khi báo lỗ 3,7 tỷ đô la. Công ty cho biết tổn thất đơn vị sẽ tiếp tục “tăng đáng kể qua từng năm do những nỗ lực phát triển sản phẩm liên tục của chúng tôi trong thực tế tăng cường/thực tế ảo và các khoản đầu tư để mở rộng quy mô hệ sinh thái của chúng tôi”.
Alphabet báo cáo kết quả kinh doanh quý tốt hơn mong đợi Vietnet24h - Doanh thu quý hai của bảng chữ cái tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trên nền tảng đám mây tăng 28% so với năm trước.
Meta bắt tay Microsoft hợp tác về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Lập trình viên có thể sử dụng miễn phí mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2 của Meta thông qua nền tảng đám mây Azure của Microsoft, theo thỏa thuận vừa được hai bên công bố.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.